วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 21/07/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2558

ปิดฉากร่างรัฐธรรมนูญยกแรก.....บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ....ยังไม่สรุปหมวดการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง...ต้องรอ สปช.เคาะกันอีกรอบ...ผลพวงจากการแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปลดล็อกเวลาให้ สภายกร่างฯยืดอายุไปได้อีก 30 วัน....คาดวันนี้จะมีการลงมติเพื่อขยายเวลาในการยกร่างรัฐธรรมนูญกันอีกกระ-ทอก


ออกตัวก่อนลงจากเรือแป๊ะ.....ประธานสภายกร่างฯ เปรย รัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดในโลกยังไม่มี และไม่ใช่ร่างรัฐธรรมนูญในฝัน.....ดังนั้นไม่มีใครพอใจได้ 100%....คาดระหว่าง 5-7 ก.ย. สภาปฏิรูปจะลงมติโหวตรัฐธรรมนูญ.....ส่งผลให้ คณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ สิ้นสภาพโดยอัตโนมัติ.....ส่วนรัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหน...แม้แต่คนร่างฯยังไม่กล้ารับประกัน..... “อินทรีเหล็ก” ห่วงแต่ว่าจะไม่ได้ใช้รัฐธรรมนูญเท่านั้น พับผ่า

ไม่ใช่อะไรข่าวที่ “อินทรีเหล็ก” ได้ยินมาแนวคิดตั้ง รัฐบาลแห่งชาติ ก่อนการเลือกตั้ง ไม่ใช่ขี้ไก่.....จากบทสรุป ของ วันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช. อธิบายเหตุผลที่มาของ ข่าวการตั้งรัฐบาลแห่งชาติ....เป็นเพราะการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ ไม่สามารถสนองความต้องการของประชาชน ความนิยมรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มจะลดลง.....ชาวบ้านรู้สึกว่าให้โอกาสรัฐบาลมาพอสมควรแล้ว....ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนส่งผลกระทบทุกวัน....รวมความแล้วชาวบ้านเริ่มเบื่อ


อย่าลืมว่า ประเทศไทยก็ยังมี ขั้วอำนาจทางการเมือง....การเมืองย่อมต่อรองเรื่องของผลประโยชน์ ....ถ้าจะมีรัฐบาลแห่งชาติก่อนการเลือกตั้ง....รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ก็ต้องลงจากตำแหน่ง....นับจากวินาทีนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะทำงานอย่างไม่ราบรื่น.....สารพันปัญหาจะถาโถมยิ่งกว่า คลื่นใต้น้ำ....ส่วนจะถึงขั้น ลากปืนออกมายิงกันอย่างที่บิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เกริ่นเอาไว้หรือไม่ ได้แต่อธิษฐาน


ก็แล้วที่ รองประธานสภา สนช. พีระศักดิ์ พอจิต ไปพูดกับชาวบ้าน กว่าจะเลือกตั้งเสร็จเชื่อว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ได้ถึงต้นปี 2560 ...เช่นเดียวกับการทำหน้าที่ของ สนช. จะอยู่ไปจนกว่าจะมีวุฒิสภาเข้ามาทำหน้าที่ ....สมมติ รัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีอุบัติเหตุ ไม่เป็นไปตามโรดแม็ป.....รัฐบาลและ สนช.ก็ยังต้องอยู่ทำหน้าที่ไปอย่างไม่มีกำหนด....ข่าวลือคว่ำรัฐธรรมนูญยังต้องลุ้น

อ้าในที่สุด กระบวนการตัดสิทธิ์นักการเมือง ก็ถูกบรรจุในรัฐธรรมนูญจนได้....การแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญเสนอให้ตัดสิทธิ์ทางการเมืองสําหรับ นักการเมืองที่ถูกถอดถอนในคดีทุจริต....ตลอดชีวิต...ระหว่าง จงใจกับไม่จงใจ ระหว่างเจตนากับไม่เจตนา....บรรทัดฐานอยู่ตรงไหน.....จากกรณีความผิดถึงขั้นลงโทษ ยุบพรรคการเมือง ที่ผ่านมา....พรรคหนึ่งอ้างขาดเจตนา พรรคหนึ่งอ้างว่ามีเจตนา...บ้านเมืองถึงได้วุ่นวายจนทุกวันนี้


แม้แต่การร่างรัฐธรรมนูญเที่ยวนี้ก็เถอะ....การเสนอให้ตัดสิทธ์ินักการเมืองที่ถูกถอดถอนเพราะเกี่ยวข้องกับการทุจริตตลอดชีวิต.....ถูกมองว่ากำลังจะเป็นดาบตามเชือด อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และแกนนำพรรคเพื่อไทย....ชนิดขุดรากถอนโคน.....ช่องว่างของความยุติธรรมยังเหลื่อมล้ำ....ยุติธรรมไม่มีสามัคคีไม่เกิด

มาที่ประเด็น การยกเลิกเอกสิทธิ์ ส.ส.และ ส.ว.....วิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายประชาธิปัตย์ อ้าง....หลักการยังมีช่องว่าง ...ที่สามารถ แจ้งข้อหาที่มีบทลงโทษเกิน 10 ปี กับ ส.ส.–ส.ว.คนใดก็ได้...เมื่อถูกจับกุมตัวในระหว่างสมัยประชุมก็จะกระทบถึงเสียงโหวตในสภา....กลายเป็นปัญหาวิกฤติใน กระบวนการนิติบัญญัติ ไปฉิบ


ภัยแล้งยังคุกคามความมั่นคงของรัฐบาล....พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกรัฐบาล เปิดเผย....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการด่วนพิเศษ...ให้แจ้งทุกหน่วยงาน ใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด.....กิจกรรมที่ใช้น้ำมากให้ชะลอออกไปก่อน...
ขอร้องประชาชน ปัดหรือเช็ดแทนการล้างรถ....ให้ใช้น้ำอย่างมีสติ....โมทนาสาธุ


อนุสาร อ.ส.ท. อ่าน สายหมอกในวัสสานตฤดูที่หินกูบ โดย สมศักดิ์ ล่ำพงศ์พันธุ์...Health plus@ city หน้าปก เก้า–จิรายุ ละอองมณี...HUG รักอย่างมีสติของนางร้ายหน้าสวย ลูกเกด-ทฤฒมน ธวัลกรภคฌัช....เอนเตอร์เทน มนต์เลิฟสิบหมื่น เวอร์ชั่นรีเมกของหนังไทยคลาสสิก...digital age ถึงเวลาของ Apple Watch แล้วหรือยัง....ข่าวสังคม ขอแสดงความยินดีกับ บริษัท นามยง เทอร์มินัล จำกัด ที่ก้าวเข้าสู่ระดับโลกเต็มตัว เมื่อท่าเทียบเรือ A5 ที่แหลมฉบัง ได้รับ IOS ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านอาชีวอนามัยและความปลอดภัยระดับสากล เป็นรายแรกของประเทศไทย.....24 ก.ค. 16.00 น.สโมสรอาจารย์จุฬาฯและสภาคณาจารย์จุฬาฯ จัดแสดงดนตรี สุนทราภรณ์ ใต้ร่มจามจุรี เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนใจจองบัตรที่ 08–1285–1427.....ประเสริฐ ประคุณศึกษาพันธ์ อดีต ส.ว.ขอนแก่น เป็นประธานงานฉลองสมรส ศิรประภา ศิริมังคละ กับ ยศพร ปุณวัฒนา ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมอินเตอร์ คอนติเนนตัล ค่ำ 25 ก.ค.นี้.....ฉลองสมรส วณิศรา บุญยะลีพรรณ บุตรี ผศ.นพ.เฉลิมชัย–พญ.สิรินันท์ บุญยะลีพรรณ กับ ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ บุตร ดร.สมคิด–ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ที่ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล 25 ก.ค. เวลา 18.30 น.


"อินทรีเหล็ก"

20 ก.ค. 2558 10:54 20 ก.ค. 2558 10:56 ไทยรัฐ