วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำนานของครูน้อย

ตำนานของครูน้อย

โดย สหบาท
21 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

สถานเลี้ยงเด็กยากจนบ้านครูน้อยเปิดมาตั้งแต่ปี 2523 มี นางนวลน้อย ทิมกุล ปัจจุบันอายุ 72 ปี เป็นผู้ดูแลจัดการมาตั้งแต่เริ่มต้น และถือเป็น “ตำนาน” ของสถานที่เลี้ยงดูแลเด็กยากจนแห่งแรกที่ทุกฝ่ายร่วมสนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง

มีเด็กด้อยโอกาสและยากจนมากมายที่ผ่านบ้านครูน้อยแห่งนี้สามารถเรียนจนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี มีงานทำเป็นหลักแหล่ง บางคนกลับมาช่วยงานนางนวลน้อย หรือครูน้อย บางคนก็ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายเป็นการตอบแทนบุญคุณที่เลี้ยงดูมา
อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อปี 2553 เมื่อ

ครูน้อยต้องประสบกับปัญหา “หนี้นอกระบบ” มากกว่า 10 ล้านบาท พร้อมเขียนจดหมายถึง พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ โฆษก ตร.ในขณะนั้น เพื่อขอความช่วยเหลือ

พล.ต.อ.พงศพัศเข้าช่วยเจรจากับเจ้าหนี้ 24 ราย พร้อมทั้งเปิดบัญชี “ปลดทุกข์ครูน้อย” ใช้เป็นช่องทางในการขอรับความช่วยเหลือจากประชาชนทั่วไป จนสามารถปลดหนี้ได้หมด อีกทั้งช่วยเคลียร์ข้อครหาต่างๆ ของครูน้อยที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมหลากหลายแง่มุม

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ระยะเวลาห่างกัน 5 ปี

ครูน้อยออกมาบอกอีกครั้งว่า หลงเข้าไปในวังวนของหนี้นอกระบบอีก เที่ยวนี้ถึงกับถอดใจประกาศ “ปิดบ้านครูน้อย” ในปลายเดือน ก.ค.นี้

ร้อนถึง พล.ต.อ.พงศพัศ ต้องเข้าไปพูดคุยสอบถาม และอาสาเป็นเจ้าภาพ “เคลียร์หนี้” ให้ แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งก่อน มีเงื่อนไขสำคัญให้ครูน้อยสัญญาก่อนว่า จะต้องไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับหนี้ นอกระบบอีก

ขอให้ครั้งนี้เป็น “ครั้งสุดท้าย” และขอให้ครูน้อยดูแลเด็กอย่างพอเพียง ได้รับเงินบริจาคมาเท่าไหร่ก็บริหารจัดการให้เพียงพอ อย่าถึงกับต้องไปกู้หนี้ยืมสิน โดยเฉพาะหนี้นอกระบบที่ส่งดอกเบี้ยค่อนข้างสูง ต้องเจียดจ่ายเงินของเด็กๆ ไปจ่ายเป็นดอกเบี้ยจำนวนมากแทน

ครูน้อยรับปากว่าจะไม่ก่อหนี้สินอีก

สถานเลี้ยงเด็กยากจนบ้านครูน้อยจึงต่อท่อลมหายใจกลับมาเปิดอีกครั้ง

เป็นบทเรียนสำคัญของครูน้อยที่อาจไม่มีโอกาสแก้ตัวครั้งต่อไป.

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้