วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่างเก็บน้ำบางพระแล้งจัด บ่อน้ำพุร้อนเก่าโผล่ เล็งดันเป็นแหล่งท่องเที่ยว

อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี แล้งจัดในรอบ 12 ปี ระดับน้ำลดต่ำ จนบ่อน้ำพุร้อนเก่า ซึ่งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำโผล่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่ง ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 ก.ค. ที่อ่างเก็บน้ำบางพระ ม.4 ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายฉัตรชัย ทิมกระจ่าง ประธานสภาเทศบาลเมืองศรีราชา ได้พาผู้สื่อข่าวเข้าไปสำรวจปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำบางพระ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตน้ำประปาหลักของ จ.ชลบุรี พบว่ามีปริมาณน้ำน้อยลงมากที่สุดในรอบ 12 ปี และจากปริมาณน้ำที่ลดลง ทำให้ปล่องบ่อน้ำพุร้อนซึ่งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำ ผุดขึ้นมาจนเห็นได้ชัด

สำหรับ บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ เป็นน้ำร้อนที่ได้ผุดขึ้นจากใต้ดินตามธรรมชาติ และชาวบ้านในสมัยก่อน จะนิยมไปเที่ยวอาบน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมากัน เพราะมีความเชื่อว่า น้ำร้อนจากธรรมชาติจะสามารถช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่างๆได้ แต่ต่อมาบริเวณบ่อน้ำร้อนได้ถูกสร้างเป็นอ่างเก็บน้ำ จึงได้มีการสร้างกระโจมครอบบ่อน้ำร้อนไว้ และต่อท่อน้ำร้อนออกมาหน้าเขื่อน จนต่อมา ก็ได้มีการขยายอ่างเก็บน้ำให้ใหญ่ขึ้นจนทำให้บ่อน้ำพุร้อนถูกน้ำท่วมจนมองไม่เห็น กระทั่งล่าสุด หลังจากประสบภาวะภัยแล้ง ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลง จนเห็นบ่อน้ำร้อนได้อย่างชัดเจน

ทั้งนี้ จากการลงเรือไปพิสูจน์ พบว่า บริเวณบ่อน้ำพุร้อน ยังคงมีปริมาณน้ำร้อนผุดขึ้นมาจากใต้ดิน และจากการใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดน้ำร้อนที่ปล่อง พบว่ามีอุณหภูมิความร้อนอยู่ที่ประมาณ 38 องศาเซลเซียส และมีปริมาณน้ำร้อนผุดเข้ามาในปล่องแล้วไหลออกมาประมาณ 3,000 ลิตรต่อชั่วโมง จึงอยากวอนให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาพัฒนาบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ ที่มีมานานแล้ว ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่ง เนื่องจากในพื้นที่ภาคตะวันออก ยังไม่พบว่ามีบ่อน้ำพุร้อนอยู่ที่ไหนเลย ซึ่งหากทำได้ก็น่าจะเกิดประโยชน์ต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีอย่างมาก.

อ่างเก็บน้ำบางพระ จ.ชลบุรี แล้งจัดในรอบ 12 ปี ระดับน้ำลดต่ำ จนบ่อน้ำพุร้อนเก่า ซึ่งอยู่กลางอ่างเก็บน้ำโผล่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พัฒนาเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแหล่ง ... 19 ก.ค. 2558 19:04 19 ก.ค. 2558 21:27 ไทยรัฐ