วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของอาศรม เสียใจ 'ช้าง' ถูกไฟช็อต ขอรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกป่าไถ่โทษ

เจ้าของอาศรม เสียใจ 'ช้าง' ถูกไฟช็อต ขอรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกป่าไถ่โทษ

  • Share:

เจ้าของอาศรมบูรพา เข้ามอบตัว ตร. หลังคนงานถูกจับเนื่องจาก ล้อมรั้วปล่อยกระแสไฟฟ้า ช็อตช้างป่าแก่งกระจานตาย 3 ตัว รับเสียใจ ยินดีรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมด เพื่อเป็นการไถ่โทษ และหวังเป็นจุดเริ่มต้นแก้ไขปัญหาบุกรุกป่า

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 19 ก.ค.58 ที่ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ พ.อ.ศักดิ์วุฒิ วงศ์วานิช ผู้บัญชาการกรมทหารราบที่ 9 ในฐานะ ผบ.ฉก.จงอางศึก นายสุทธิ์พงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน นายกมล นวลใย หน.อช.แก่งกระจาน พร้อมด้วยผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ตำรวจ ตชด. และตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ผู้แทนกรมพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย รวมทั้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ทำการประชุมหารือ เพื่อวางมาตรการในการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำซ้อน กรณีการใช้รั้วลวดปล่อยกระแสไฟฟ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียสัตว์ป่า หรือผลกระทบ ที่อาจเกิดขึ้น กรณีช้างป่า 3 ตัวถูกไฟฟ้าช็อตตาย

หลังจากประชุมหารือโดยใช้เวลาประมาณ 2 ชม. จึงได้ข้อสรุปในการป้องกันปัญหาดังกล่าว คือให้ยกเลิกการใช้รั้วปล่อยกระแสไฟฟ้าทั้งหมดภายในพื้นที่ และจะขอความร่วมมือให้เกษตรกรในพื้นที่ทำการรื้อถอนรั้วไฟฟ้าออกภายใน 3 วัน และใช้วิธีการป้องกันด้วยวิธีการอื่นแทน ซึ่งหลังเสร็จสิ้นการประชุม เจ้าหน้าที่จึงได้ออกสำรวจในพื้นที่ ว่ามีจุดใดบ้างที่มีการใช้รั้วลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าแรงต่ำเพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจกับเกษตรกรในพื้นที่

เจ้าหน้าที่ออกสำรวจพื้นที่ ตรวจสอบว่ามีพื้นที่ใด ล้อมรั้วเพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าไล่ช้าง

ขณะที่ พ.ต.อ.บัญชา ปั้นประดับ รอง ผบก.ปทส. เปิดเผยว่า นายบูรพา ผดุงไทย อายุ 56 ปี เจ้าของอาศรมบูรพา หมู่ 1 ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่แล้ว โดยมี พ.ต.ท.สนั่นศิริ มงคล หัวหน้างานสอบสวน สภ.บ้านหนองพลับ พ.ต.ต.นฤปนาท หนูจุ้ย พนักงานสอบสวน สภ.บ้านหนองพลับ ร.ต.ท.รณชัย ชอบคำ ร้อยเวรสอบสวน และ จ.ส.อ.สมพร หงส์ทอง หัวหน้าชุดร้อยรักษาความสงบชุดปฏิบัติการพื้นที่หัวหิน ศูนย์การทหารราบที่ สภ.บ้านหนองพลับ ทำการสอบปากคำ และลงพื้นที่ชี้จุดพื้นที่ครอบครอง

โดยพนักงานสอบสวน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำการวัดพื้นที่ และขึ้นรูปแปลงที่ดิน พบว่า ในพื้นที่ที่ผู้ครอบครองนำชี้มีบ้าน 3 หลัง สระน้ำ โดยทำการปลูกยางพารา ปลูกหญ้า และพืชอื่นๆ ซึ่งพบว่า พื้นที่ที่ถูกบุกรุกอยู่ในเขต ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน เนื้อที่รวม 53 ไร่ และอยู่ในพื้นที่ ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี 30 ไร่

นายบูรพา กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นขั้นตอนการสอบสวน ว่า ตนและครอบครัวได้ซื้อที่ดินบริเวณดังกล่าวมาเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว ในราคาไร่ละ 30,000 บาท โดยที่ไม่เคยทราบมาก่อนว่า ที่ดินทั้งหมดที่ตนเอง และครอบครัวซื้อ เป็นพื้นที่ที่ดินของโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ป่าเด็ง ป่าละอู ตามพระราชดำริ และไม่สามารถเปลี่ยนมือได้ ซึ่งที่ผ่านมา มีการเสียภาษีบำรุงท้องที่ต่อ อบต.ห้วยสัตว์ใหญ่ มาโดยตลอด และยังสามารถเปลี่ยนชื่อได้ โดยไม่มีเจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบว่า ไม่สามารถซื้อขายได้ ซึ่งหากทางเจ้าหน้าที่ หรือหน่วยงานของรัฐแจ้งให้ทราบเรื่องก็คงจบไปแล้ว

เจ้าของอาศรม เข้ามอบตัว ตร. เสียใจช้างป่าถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิต

นายบูรพา กล่าวต่อว่า หลังเกิดปัญหาช้างถูกไฟฟ้าช็อตเสียชีวิตที่บริเวณบ่อน้ำภายในที่ดินของตน โดยที่มีคนงานเป็นคนทำแนวรั้วลวดไฟฟ้า ซึ่งตนยอมรับว่า รู้สึกเสียใจที่ช้างป่าต้องมาถูกไฟฟ้าช็อต และยืนยันว่า ที่ดินที่ซื้อมาไม่ได้มาทำรีสอร์ต ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเท่านั้น และวันนี้ตนเองเดินทางมาก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และยินดีคืนพื้นที่ซึ่งอยู่ในความครอบครองของตนเอง และครอบครัวทั้งหมด อีกทั้งกลุ่มลูกศิษย์ที่มาซื้อที่ดินตามตนเองเพื่อใช้เป็นที่พักในการมาปฏิบัติธรรม ก็พร้อมที่จะคืนพื้นที่ทั้งหมดให้แก่รัฐเช่นเดียวกัน เพื่อนำร่องให้เป็นตัวอย่าง เพื่อให้เป็นพื้นที่ของสัตว์ป่าต่อไป คาดว่าน่าจะอยู่รวมกันแล้วเกือบ 100 ไร่ โดยตนเองจะรื้อถอนบ้าน 3 หลัง และเก็บข้าวของออกไปให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว พร้อมทั้งมีการทำบันทึกลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวน สภ.บ้านหนองพลับ ได้แจ้งข้อหาบุกรุกเข้าไปในสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นเข้าไปยึดถือครอบครอง รวมทั้งก่อสร้างแผ้วถางป่าทำให้เสื่อมสภาพ

ด้าน นายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าว หลังรับทราบว่าเจ้าของพื้นที่อาศรมบูรพา คืนที่ดินทั้งหมดให้แก่รัฐว่า รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว และคงต้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบต่อไปว่า นอกจากแปลงนี้แล้วยังมีที่ดินแปลงใดบ้างที่อยู่ในข่ายบุกรุก ซึ่งทางธนารักษ์เจ้าของพื้นที่ และทางศูนย์ประสานงานโครงการหมู่บ้านสหกรณ์ห้วยสัตว์ใหญ่ ป่าเด็ง ป่าละอูฯ ตามพระราชดำริ ต้องไปตรวจสอบต่อไป

นอกจากนั้นแล้ว ยังประสานไปยัง นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม นายอำเภอหัวหิน และนายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และส่วนเกี่ยวข้องให้ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ทางการเกษตรในตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ว่ายังมีการใช้รั้วไฟฟ้าป้องกันสัตว์ป่าอีกหรือไม่ หากยังพบอยู่ต้องทำความเข้าใจ และให้ดำเนินการเก็บออกไปเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้