วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วย ‘ยายคูณ’ แม่เฒ่าอยู่มา 88 ปี เพิ่งจะมีบัตรประชาชน

ช่วย ‘ยายคูณ’ แม่เฒ่าอยู่มา 88 ปี เพิ่งจะมีบัตรประชาชน

  • Share:

ไม่น่าเชื่อ คุณยายที่สกลนคร มาได้บัตรประชาชนเอาตอน อายุ 88 ปี หลังนายอำเภอเข้าช่วยเหลือ เพราะไม่ได้รับสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น อยู่ตัวคนเดียวลูกหลานไม่เหลียวแล มีเพียงเพื่อนบ้านที่หาข้าวปลาให้กิน...

หลังจากที่ได้ให้การช่วยเหลือไปส่วนหนึ่งแล้ว ต่อมา เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 19 ก.ค. นายเอกชัย ธนผลผดุงกุล นายอำเภอพรรณานิคม จ.สกลนคร ได้นำบัตรประชาชนไปมอบให้กับคุณยายคูณ ชัยการ แม่เฒ่าวัย 88 ปี อาศัยในบ้านไม่มีเลขที่ บ้านถ่อน ต.เชิงชุม อ.พรรณนานิคม จ.สกลนคร

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา คุณยายไม่มีผู้ดูแล แม้ว่าจะมีลูก 3 คน แต่ทั้งหมดไม่ได้มาเยี่ยมดูแลแม่เลย ตัวยายคูณมีลักษณะคล้ายคนเลอะเลือน ไม่ได้รับการช่วยเหลือตามสิทธิ์ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน ชาวบ้านใกล้เคียงต่างสงสารและพยายามช่วยเหลือ แบ่งปันอาหารให้ พอได้ประทังชีวิต

ภายหลังได้รับบัตรประชาชน หลังจากที่กลายไปคนไร้หลักแหล่งไม่มีหลักฐานทางทะเบียนมานานทั้งชีวิต สร้างความดีใจแก่ยายคูณ อย่างมาก ซึ่งนายเอกชัย นายอำเภอพรรณานิคม กล่าวว่า บัตรที่ให้ไว้ เป็นประเภทที่ 3 ซึ่งต่อไปจะทำให้กลายเป็นประเภทที่ 1 และได้รับสิทธิ์ต่างๆ ที่พึงจะได้รับ เพราะขณะนี้ คุณยายคูณไม่ได้รับสิทธิ์ใดๆ เลย

สำหรับผู้มีจิตศรัทธา ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือยายคูณ ด้วยการบริจาคข้าวของเครื่องใช้หรือทุนทรัพย์เพื่อสมทบทุน สามารถโอนเงินช่วยเหลือได้ที่ เลขบัญชี 0-200-4-170-4146 ธกส.สาขาพรรณานิคม ชื่อบัญชี เพื่อสงเคราะห์ช่วยเหลือ นางสีดา ชัยการ (แม่เฒ่าคูณ) หรือติดต่อได้ที่ผู้ใหญ่บ้าน บ้านถ่อน ต.เชิงชุม อ.พรรณานิคม หมายเลขโทรศัพท์ 08-4558-8459.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้