วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปธ. 'ไอโอซี' ชี้ วงการกอล์ฟจะรุ่งเรืองหลัง 'โอลิมปิก 2016'

ปธ. 'ไอโอซี' ชี้ วงการกอล์ฟจะรุ่งเรืองหลัง 'โอลิมปิก 2016'

  • Share:

ประธาน "ไอโอซี" การันตีอย่างชัดเจนว่า การบรรจุกีฬากอล์ฟลงชิงชัยในโอลิมปิก 2016 จะช่วยกระตุ้นและส่งเสริม รวมถึงยกระดับการเติบโตของวงการดวลวงสวิงให้มีอัตราที่เพิ่มสูงขึ้นได้อย่างแน่นอน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 19 ก.ค.ว่า โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี ชี้ว่าการบรรจุกีฬากอล์ฟลงในโอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล จะช่วยปลุกกระแสความตื่นตัว และการเติบโตของวงการดวลวงสวิงจากทั่วโลกมีอัตราเพิ่มสูงขึ้น

กีฬากอล์ฟ ไม่ได้รับการบรรจุลงแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกสมัยใหม่นับตั้งแต่ปี 1904 จนกระทั่งในโอลิมปิก เกมส์ ครั้งที่ 31 ปี 2016 ได้มีมติให้ กอล์ฟ เข้ามาเป็นหนึ่งใน 28 ชนิดกีฬา ที่จะลงชิงชัยกัน

โดยล่าสุด โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อในงานแถลงข่าวที่สนามเซนต์ แอนดรูว์ ประเทศสกอตแลนด์ ว่า การกลับมาอีกครั้งของกีฬากอล์ฟในโอลิมปิก จะสามารถช่วยกระตุ้นการเติบโตของผู้เล่นหน้าใหม่ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

"ผมคิดว่ามันเป็นก้าวย่างสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมกีฬากอล์ฟให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องดำเนินการใดๆ เพิ่มเติม แน่นอนว่าจะมียอดโปรกอล์ฟในระดับสุดยอด ลงแข่งขันกันอย่างพร้อมหน้าซึ่งนั้นจะช่วยยกระดับได้อย่างมหาศาล"

"นี่คือการโอลิมปิกที่เกี่ยวข้องกับกีฬากอล์ฟ ซึ่งจะได้รับการคัดเลือกโดยสหพันธ์กอล์ฟในระดับนานาชาติและพันธมิตร โดยจะกระจายไปสู่ผู้ชมมากกว่า 200 ประเทศ ในทุกๆ ทวีปทั่วโลก ซึ่งจะมีผู้ชมทางโทรทัศน์พันล้านคน และนั้นจะตอบโจทย์ของเราได้ว่า เป็นการยกระดับวงการกอล์ฟได้อย่างไร" ประธาน ไอโอซี กล่าว

ทั้งนี้ ในการแข่งขันกีฬากอล์ฟใน โอลิมปิก 2016 จะมีชิงชัยกันทั้งสิ้น 2 เหรียญทอง ในประเภทบุคคลชาย และหญิง โดยจะแข่งขันกันในระบบสโตรกเพลย์ 72 หลุม จำนวน 4 รอบ และมีโควตาของนักกีฬาที่เข้าร่วมทั้งสิ้น 120 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้