วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาแล้ว 'วิ่งควาย' ชลบุรี! ปีนี้แข่งคราดนา ควบตะบึงน้ำบาน

มาแล้ว 'วิ่งควาย' ชลบุรี! ปีนี้แข่งคราดนา ควบตะบึงน้ำบาน

  • Share:

วิ่งควายท้าแล้งที่ชลบุรีควบตะบึงกันน้ำบาน ชาวบ้านตามมาเชียร์ เผยเป็นประเพณีที่จัดติดต่อมาทุกปี เป็นวัฒนธรรมที่สืบทอดมายาวนาน และอนุรักษ์พันธุ์ควายดีของท้องถิ่นเอาไว้ไม่ให้สูญหาย...    

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค.ที่สนามข้าง อบต.สำนักบก ต.สำนักบก อ.เมืองชลบุรี นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรี เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีวิ่งควาย ประจำปี 2558 ของ อบต.สำนักบก โดยมีนายรองรัตน์ จงอุตส่าห์ ปลัดอำเภอเมืองชลบุรี นายสมหวัง ชื่นศิริกุล นายก อบต.สำนักบก นายปกรณ์ ตันจารุเวชกุล รองนายก อบต. และชาวบ้านร่วมกันจัดขึ้น

ประเพณีวิ่งควาย หนึ่งเดียวในโลก

นายสมหวัง ชื่นศิริกุล นายก อบต.สำนักบก ได้กล่าวรายงานต่อประธานในพิธี ถึงวัตถุประสงค์ว่า เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีของจ.ชลบุรี เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน และเป็นการอนุรักษ์ไว้ซึ่งควายพันธุ์ดี ที่มีอยู่ในพื้นที่ ตลอดจนเป็นการเผยแพร่ประเพณีแข่งขันควายวิ่งคราดนา และควายดีของ ต.สำนักบก ที่จัดกันติดต่อกันมาทุกปี

สำหรับปีนี้ จุดสนใจอยู่ที่การแข่งขันวิ่งควายคราดนา ซึ่งใช้ควายเทียมคู่ ลงวิ่งในบิ้งนาสนามประลองที่มีการปล่อยน้ำ เหมือนกับการทำนาจริงๆ ผู้เข้าแข่งขันได้ไล่ควายวิ่งตะบึงจนน้ำบาน ท่ามกลางเสียงเชียร์ของชาวบ้านที่ตามมาเชียร์ สร้างความสนุกสนานคึกครื้นเป็นอย่างมาก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้