วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวไทลื้อ ลำปาง ผวาผีห่าเข้าบ้าน แขวนเสื้อแดงแก้เคล็ด

ชาวไทลื้อ เมืองรถม้าลำปาง ผวาห่าเข้าบ้าน หลังแค่เดือนเดียว มีคนในตำบลตายติดกันกว่า 20 ศพ โดยไม่ทราบสาเหตุ เผย พระธุดงค์ทัก ให้รีบเอาเสื้อแดงแขวนหน้าบ้านเพื่อเป็นแก้เคล็ด

เมื่อตอนเช้าวันที่ 19 ก.ค.ผู้สื่อข่าวได้ตระเวนไปยัง ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านไทลื้อกลุ่มใหญ่ และมีกลุ่มเดียวใน จ.ลำปาง ได้พากันเอาเสื้อแดงมาห้อยหน้าประตูรั้วเข้าบ้าน เพื่อแก้อาถรรพณ์ผีห่า เอาผู้ชายจึงพิสูจน์ว่า ก็พบว่าทั้งตำบลจำนวน 5 หมู่บ้าน พากันเอาเสื้อแดงมาห้อยหน้าประตูรั้วกันทุกครัวเรือน โดยผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านที่มีอายุมากกว่า 80 ปีขึ้นไป หลายคนกล่าวเหมือนกันว่า ในเดือน ก.ค.เพียงเดือนเดียวทั้งตำบลมีคนตายติดต่อกัน 20 ศพ แล้วและเป็นชายล้วนซึ่งแต่ละรายทุกคนเป็นตนขยันแข็งแรงสุขภาพดี แต่สุดท้ายก็เสียชีวิตด้วยการเป็นลมเหมือนกันทุกราย ส่วนที่ชาวบ้านเอาเสื้อแดงมาห้อยหน้าบ้านกันทุกหลังคาเพราะผวาผีห่ามาเอาผู้ชาย

ทางพระแสวง ธีระธรรมโม พระลูกวัดหัวฝาย ม.4 ต.กล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง กล่าวว่า จากที่มีข่าวคนตายติดต่อกันหลายรายอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในตำบลนี้ จนมีพระธุดงค์องค์หนึ่ง มาทักกับชาวบ้านว่า เป็นผีนางแก้วต้องการเอาผู้ชายมาอยู่เป็นเพื่อน จึงให้แก้อาถรรพณ์ด้วยการเอาเสื้อแดงมาห้อยหน้ารั้วประตุบ้าน เเละเขียนป้ายติดว่า บ้านนี้ไม่มีคนเป็นลมตาย และบ้านนี้ไม่มีผู้ชาย จากข่าวลือปากต่อปากกันต่อๆ ไป จนทุกบ้านห้อยเสื้อแดงกันหมด แต่ทั้งนี้ เป็นเรื่องความเชื่อถือมาแต่โบราณโดยเฉพาะคนไทลื้อ เป็นกลุ่มคนที่นับถือเรื่องผีสาง มาตั้งแต่บรรพบุรุษ รักคนในครอบครัว ไม่อยากตายจากกันไปและอยากอยู่ร่วมกันไปนานๆ ชาวบ้านใน ตำบลกล้วยแพะ อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งเป็นตำบลชาวไทลื้อ ต่างพากันนำเสื้อแดงมาแขวนหน้าประตูรั้วบ้าน หลังคนในตำบลเป็นลมเสียชีวิต ภายในเดือน ก.ค.นี้ เดือนเดียวกว่า 20 รายแล้ว.

ชาวไทลื้อ เมืองรถม้าลำปาง ผวาห่าเข้าบ้าน หลังแค่เดือนเดียว มีคนในตำบลตายติดกันกว่า 20 ศพ โดยไม่ทราบสาเหตุ เผย พระธุดงค์ทัก ให้รีบเอาเสื้อแดงแขวนหน้าบ้านเพื่อเป็นแก้เคล็ด ... 19 ก.ค. 2558 15:24 19 ก.ค. 2558 16:55 ไทยรัฐ