วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุโขทัยเลิกแล้ง! ครูสอน นร. ‘ตามรอยพ่อ’ ทำนาปลูกข้าวกินเอง

ครูโรงเรียนโบราณหลวงที่สุโขทัย สอนลูกศิษย์ตัวน้อยให้ทำนาปลูกข้าวกินเอง ด้วยวิธีโยนกล้าในโครงการ ‘ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ’ ให้รู้จักคุณค่าของผืนดินและสายน้ำ ตามอย่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 58 หลังจากมีฝนตกลงมา จนมีน้ำพอทำนา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่แปลงนาหลัง สภ.บ้านแก่ง หมู่ 9 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่ามีการทำนาโดยนักเรียน พบผืนนาเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ถูกไถปรับพร้อมสำหรับการปลูกข้าว ข้างแปลงนามีนักเรียนจากโรงเรียนวัดโบราณหลวง ทั้งชายหญิง กว่า 80 คน กำลังสาละวนกับการเตรียมต้นกล้าข้าว เพื่อปลูกลงในนาด้วยวิธีการโยน โดยการนำของนายวิฑูลย์ ขอสวัสดิ์ ตำแหน่งครูค.ส.2 และคณะครูโรงเรียนวัดโบราณหลวง

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ปกครองมาคอยสังเกตการณ์และให้กำลังใจลูกหลานอยู่ใกล้ๆ หลังจากซักซ้อมเตรียมการเป็นที่เรียบร้อย ครูวิฑูลย์ จึงให้เด็กนักเรียน เข้าประจำจุดรอบๆ ผืนนา แล้วเริ่มนำต้นกล้าข้าวที่เตรียมใว้ในตะกร้า โยนให้ตกลงจนทั่วแปลงนา ซึ่งเหล่านักเรียนต่างโยนกล้าด้วยความทะมัดทะแมง มีการหยอกล้อ กระเซ้าเย้าแหย่กันตามประสาเด็ก บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

ครูวิฑูลย์ เปิดเผยว่า การทำนาในวันนี้เป็นโครงการ "ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ" มีวัตถุประสงค์ต้องการปลูกฝังเด็กๆ ให้มีจิตสำนึกรักแผ่นดิน รู้จักคุณค่าของผืนดินและสายน้ำ ตามอย่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และฝึกให้มีความอดทน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปีที่แล้วทำภายในโรงเรียน ต่อมาจึงออกมาเช่าที่ดินของชาวบ้านเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูก เป็นเกษตรปลอดสารพิษโดยสิ้นเชิง นักเรียนจะได้เรียนรู้การทำปุ๋ยหมัก ยาไล่แมลง ฯลฯ โดยทุกขั้นตอนนักเรียนจะเป็นผู้ลงมาทำด้วยตนเอง ครูเป็นเพียงพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ และจัดหาวัตถุให้ โดยผลผลิตที่ได้ จะนำไปใช้ในโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน

ขณะที่นางดวงใจ สานเครือ อายุ 41 ปี ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่โรงเรียนจัดทำโครงการนี้ ซึ่งมีประโยชน์มาก เด็กจะได้รู้คุณค่าของอาหารข้าวปลาที่กิน ว่ากว่าจะได้มายากเย็นเพียงไหน พ่อแม่ทำนาเลี้ยงลูกลำบากเพียงใด และเขาจะได้ภูมิใจเมื่อเห็นผลผลิตจากหยาดเหงื่อแรงกายของเขาเอง 

ส่วน ด.ญ.ธัญวรรณ หอมชื่น อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 กล่าวว่า ครอบครัวเป็นชาวนา รู้สึกชอบ และสนุกกับการทำนา ไม่เหนื่อย อยากให้โรงเรียนจัดกิจกรรมนี้ทุกๆ ปี.

ครูโรงเรียนโบราณหลวงที่สุโขทัย สอนลูกศิษย์ตัวน้อยให้ทำนาปลูกข้าวกินเอง ด้วยวิธีโยนกล้าในโครงการ ‘ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ’ ให้รู้จักคุณค่าของผืนดินและสายน้ำ ตามอย่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว... 19 ก.ค. 2558 15:14 19 ก.ค. 2558 15:36 ไทยรัฐ