วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุโขทัยเลิกแล้ง! ครูสอน นร. ‘ตามรอยพ่อ’ ทำนาปลูกข้าวกินเอง

สุโขทัยเลิกแล้ง! ครูสอน นร. ‘ตามรอยพ่อ’ ทำนาปลูกข้าวกินเอง

  • Share:

ครูโรงเรียนโบราณหลวงที่สุโขทัย สอนลูกศิษย์ตัวน้อยให้ทำนาปลูกข้าวกินเอง ด้วยวิธีโยนกล้าในโครงการ ‘ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ’ ให้รู้จักคุณค่าของผืนดินและสายน้ำ ตามอย่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 ก.ค. 58 หลังจากมีฝนตกลงมา จนมีน้ำพอทำนา ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่แปลงนาหลัง สภ.บ้านแก่ง หมู่ 9 ต.สารจิตร อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย หลังทราบว่ามีการทำนาโดยนักเรียน พบผืนนาเนื้อที่กว่า 2 ไร่ ถูกไถปรับพร้อมสำหรับการปลูกข้าว ข้างแปลงนามีนักเรียนจากโรงเรียนวัดโบราณหลวง ทั้งชายหญิง กว่า 80 คน กำลังสาละวนกับการเตรียมต้นกล้าข้าว เพื่อปลูกลงในนาด้วยวิธีการโยน โดยการนำของนายวิฑูลย์ ขอสวัสดิ์ ตำแหน่งครูค.ส.2 และคณะครูโรงเรียนวัดโบราณหลวง

เตรียมต้นกล้าข้าว สำหรับปลูก

ขณะเดียวกัน ได้มีผู้ปกครองมาคอยสังเกตการณ์และให้กำลังใจลูกหลานอยู่ใกล้ๆ หลังจากซักซ้อมเตรียมการเป็นที่เรียบร้อย ครูวิฑูลย์ จึงให้เด็กนักเรียน เข้าประจำจุดรอบๆ ผืนนา แล้วเริ่มนำต้นกล้าข้าวที่เตรียมใว้ในตะกร้า โยนให้ตกลงจนทั่วแปลงนา ซึ่งเหล่านักเรียนต่างโยนกล้าด้วยความทะมัดทะแมง มีการหยอกล้อ กระเซ้าเย้าแหย่กันตามประสาเด็ก บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

โยนต้นกล้าลงนา

ครูวิฑูลย์ เปิดเผยว่า การทำนาในวันนี้เป็นโครงการ "ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ" มีวัตถุประสงค์ต้องการปลูกฝังเด็กๆ ให้มีจิตสำนึกรักแผ่นดิน รู้จักคุณค่าของผืนดินและสายน้ำ ตามอย่างพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และฝึกให้มีความอดทน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ปีที่แล้วทำภายในโรงเรียน ต่อมาจึงออกมาเช่าที่ดินของชาวบ้านเพื่อขยายพื้นที่เพาะปลูก เป็นเกษตรปลอดสารพิษโดยสิ้นเชิง นักเรียนจะได้เรียนรู้การทำปุ๋ยหมัก ยาไล่แมลง ฯลฯ โดยทุกขั้นตอนนักเรียนจะเป็นผู้ลงมาทำด้วยตนเอง ครูเป็นเพียงพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำ และจัดหาวัตถุให้ โดยผลผลิตที่ได้ จะนำไปใช้ในโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน

โครงการ "ทางเดินชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงตามรอยพ่อ"

ขณะที่นางดวงใจ สานเครือ อายุ 41 ปี ผู้ปกครองนักเรียน กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่โรงเรียนจัดทำโครงการนี้ ซึ่งมีประโยชน์มาก เด็กจะได้รู้คุณค่าของอาหารข้าวปลาที่กิน ว่ากว่าจะได้มายากเย็นเพียงไหน พ่อแม่ทำนาเลี้ยงลูกลำบากเพียงใด และเขาจะได้ภูมิใจเมื่อเห็นผลผลิตจากหยาดเหงื่อแรงกายของเขาเอง 

ส่วน ด.ญ.ธัญวรรณ หอมชื่น อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 กล่าวว่า ครอบครัวเป็นชาวนา รู้สึกชอบ และสนุกกับการทำนา ไม่เหนื่อย อยากให้โรงเรียนจัดกิจกรรมนี้ทุกๆ ปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้