วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ 58! นายกฯ ขอทุกภาคส่วนประหยัดจริงจัง ใช้น้ำอย่างมีสติ

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ใช้น้ำอย่างมีสติ ประหยัดน้ำอย่างจริงจังสู้กับแล้ง เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงนี้ เหตุเป็นสถานการณ์วิกฤติ วอนเอกชน-ชาวนา ชะลอใช้น้ำ งดสูบน้ำเข้านา เพื่อเก็บน้ำผลักน้ำเค็ม

วันที่ 19 ก.ค. 58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการด่วนพิเศษ ให้แจ้งต่อทุกหน่วยงานทุกภาคส่วน ให้ใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด ในช่วงวิกฤตินี้ กิจกรรมใดที่ใช้น้ำมาก และสามารถชะลอออกไปได้ ควรละไว้ก่อน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ แม้บางคนอาจจะคิดว่า มีสตางค์จ่ายค่าน้ำประปาแล้วคิดจะใช้ตามปกติ ขอให้คิดใหม่ว่า ขณะนี้เป็นสถานการณ์วิกฤติ จะเห็นแก่ความสะดวกสบายส่วนตนไม่ได้

ภาคเอกชนที่รู้ว่า ประกอบธุรกิจที่ต้องใช้น้ำจำนวนมาก เช่น สนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ หรือ ที่พักโรงแรม ขอให้ใช้น้ำในส่วนกักเก็บ หรือ สำรองของตนเองก่อนเป็นลำดับแรก และที่สำคัญที่สุด คือ ส่วนราชการต้องดำเนินการให้ทุกส่วนเห็นเป็นตัวอย่าง ใช้น้ำอย่างมีสติ วางแผนอย่างรอบคอบ หากฝ่าฝืนอาจจะมีมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อไป ในส่วนของพี่น้องประชาชนกิจกรรมบางส่วน ถ้าชะลอได้ก็ขอให้ชะลอไปก่อน เช่น ล้างรถ อาจใช้การปัดเช็ดถี่ๆ แทน ขอให้ตระหนักว่า เราอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ

สำหรับพี่น้องเกษตรกร รัฐบาลยังคงขอความร่วมมืองดสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด ในช่วงวันเสาร์ ถึงวันจันทร์ นี้ เพราะต้องสงวนน้ำไว้ผลักดันน้ำทะเลที่หนุนสูง มิฉะนั้น อาจกระทบต่อระบบการจัดทำน้ำประปาทั้งหมด จึงขอความร่วมมืออย่างจริงจัง จากทุกคนโดยพร้อมเพรียง

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ขอความร่วมมือทุกภาคส่วน ใช้น้ำอย่างมีสติ ประหยัดน้ำอย่างจริงจังสู้กับแล้ง เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงนี้ เหตุเป็นสถานการณ์วิกฤติ วอนเอกชน-ชาวนา ชะลอใช้น้ำ งดสูบน้ำเข้านา เพื่อเก็บน้ำผลักน้ำเค็ม 19 ก.ค. 2558 14:53 19 ก.ค. 2558 15:21 ไทยรัฐ