วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย ด.ญ.12 ปี กตัญญูดูแลแม่ ครูกลัวไม่ได้เรียนต่อ

ชาวบ้านที่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช แจ้งสื่อฯ ไปช่วยครอบครัวพ่อแม่ลูก ที่แม่มาล้มป่วยทำงานไม่ได้ ทำให้ที่ยากจนอยู่แล้วต้องอัตคัดขัดสนลงไปอีกลูกสาววัย 12 ปี เป็นเด็กเรียนดีและกตัญญู ครูกลัวว่าจะไม่ได้เรียนต่อ เพราะต้องออกมาดูแลแม่...  

เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 58 สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่ ต.เขาน้อย อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ขอความช่วยเหลือชาวบ้านที่ครอบครัวยากจนอาศัยกันอยู่ 3 ชีวิตพ่อแม่ลูก โดยผู้เป็นแม่ซึ่งเป็นแม่บ้าน ป่วยโรคฝีในสมองมาประมาณ 5 เดือน ตาซ้ายเริ่มมองไม่เห็น และขาซ้ายมีอาการชากลายเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถทำงานได้ ขณะที่สามีออกทำงานรับจ้างทั่วไปหารายได้แต่ไม่พอกับค่าใช้จ่าย อาศัยอยู่ในกระท่อมเก่าๆ ส่วนลูกสาวอายุ 12 ปี เรียนชั้น ป.6 เป็นนักเรียนที่เรียนดีและมีความกตัญญู คอยปรนนิบัติดูแลแม่อย่างใกล้ชิด

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปที่บ้านดังกล่าว อยู่ในพื้นที่หมู่ 6 ต.เขาน้อย อ.สิชล พบว่าเป็นกระท่อมไม้ กว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร ยกสูงจากพื้นประมาณ 50 ซม. พื้นบ้านปูด้วยแผ่นไม้ ฝาผนังกั้นด้วยสังกะสี และปีกไม้มะพร้าว รอบฝาบ้านมีรูปรุพรุนชัดเจน บางจุดต้องใช้กระสอบปุ๋ยกั้นทับอีกที ส่วนหลังคามุงด้วยกระเบื้องเก่าๆ ภายในบ้านมีที่นอนเก่า มีตู้เย็น โทรทัศน์และพัดลมเก่าๆ พร้อมหม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดเล็กสภาพเก่าอีก 1 ใบ

พื้นที่ด้านในบ้านที่ใช้เป็นที่หุงหาอาหาร มีเตาถ่านและไม้ฟืนอยู่ใกล้กัน ไม่มีเตาแก๊ส ไม่มีห้องน้ำห้องส้วม โดยพบนางอารมณ์ โทวิรัตน์ อายุ 41 ปี กับ ด.ญ.นิตยา ภูบาล อายุ 12 ปี ลูกสาว นั่งอยู่ในบ้าน นางอารมณ์ เผยว่า ได้อยู่กินกับนายหวัน ภูบาล อายุ 52 ปี สามี ทำงานรับจ้างทั่วไป มีลูกด้วยกัน 3 คน คนโตเป็นผู้หญิงอายุ 24 ปี แยกไปมีครอบครัวอาศัยอยู่กับสามีใน ต.เทพราช อ.สิชล อาชีพรับจ้างกรีดยางพาราและรับจ้างทั่วไป มีฐานะยากจนเช่นกัน โดยลูกสาวคนโตและสามีจะเดินทางมาเยี่ยมเยียนตนทุกอาทิตย์ ขณะที่ลูกคนกลางเป็นผู้ชายอายุ 19 ปี หลังเรียนจบชั้น ป.6 ได้ออกจากโรงเรียนไปรับจ้างแบกไม้ยางพารา ปัจจุบันได้รับความเมตตาจากนายจ้างให้พักอาศัยอยู่ด้วยในพื้นที่ ต.เขาน้อย อ.สิชล ไม่ไกลจากบ้านมากนัก

นางอารมณ์ กล่าวอีกว่า ในปัจจุบันภายในบ้านอาศัยอยู่กัน 3 คน คือตนสามีและ ด.ญ.นิตยา หรือ ‘น้องปู’ ลูกสาวคนเล็ก อายุ 12 ปี ก่อนหน้านี้ตนทำลอบดักปูมีรายได้วันละ 300 บาท แต่ปัจจุบันล้มป่วยเป็นโรคฝีในสมองมาประมาณ 5 เดือน และเข้ารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์ได้ให้ยามากินที่บ้าน โดยบอกว่า หากได้รับการรักษาอาการจะดีขึ้น แต่เนื่องจากครอบครัวของตนมีฐานะยากจน สามีต้องทำงานคนเดียว ส่วนตนทำงานอะไรไม่ได้เลย ทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย ในขณะที่อาการป่วยก็หนักขึ้นทุกวัน จนตาข้างซ้ายเริ่มเลือนรางมองไม่ค่อยเห็น เหลือตาข้างขวาข้างเดียวที่มองเห็นชัด นอกจากนี้ ขาซ้ายตั้งแต่หัวเข่าลงไปจนถึงนิ้วเท้า จะมีอาการชาตลอดทำให้เดินไม่สะดวกและรู้สึกเจ็บปวด ต้องใช้ไม้ค้ำพยุงร่างกาย จึงขอกลับมารักษาที่บ้านตามมีตามเกิดและพร้อมจะตายในกระท่อมหลังนี้

“เป็นห่วงแต่ลูกสาวคนเล็กอายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านทุ่งขันหมาก หมู่ 6 ต.เขาน้อย อ.สิชล เป็นเด็กเรียนดีมากและมีความกตัญญู คอยปรนนิบัติดูแล ก่อนไปโรงเรียนจะหุงข้าวทำกับข้าวไว้ให้ทุกวัน โชคดีที่ทางโรงเรียนมีรถยนต์มารับ แต่วันไหนที่อาการป่วยของแม่ทรุดหนัก ลูกสาวจะไม่ไปโรงเรียนเพื่ออยู่ดูแลแม่อย่างใกล้ชิด จะทำงานบ้านเองทุกอย่างทั้งซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน หุงหาอาหาร” นางอารมณ์ กล่าว

ทางด้านนายธีรพงษ์ นพเดช ผอ.โรงเรียนบ้านทุ่งขันหมาก กล่าวว่า ครอบครัวนี้ยากจนและได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก โดย ด.ญ.นิตยา ภูบาล หรือ “น้องปู” อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 เป็นนักเรียนที่เรียนดีมากและมีความประพฤติเรียบร้อย หากสภาพความเป็นอยู่ของครอบครัวนี้ เป็นอย่างนี้ ด.ญ.นิตยา หรือ “น้องปู” คงไม่มีโอกาสเรียนต่อในระดับมัธยมอย่างแน่นอนเพราะต้องออกจากโรงเรียนไปหางานทำ และดูแลแม่ที่นับวันอาการป่วยจะทรุดหนักลงเรื่อยๆ

ทั้งนี้ หากไม่ได้เรียนต่อ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอนาคตของเด็กเป็นอย่างมาก จึงได้ทำเรื่องของบประมาณจากสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 4 เพื่อสร้างบ้านใหม่ให้กับครอบครัวนี้ และหาทางช่วยเหลือ ด.ญ.นิตยา ให้มีโอกาสเรียนต่อ แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่ทราบผลการตอบรับ จึงไม่แน่ใจว่าจะได้รับการพิจารณาสนับสนุนงบประมาณในการสร้างบ้านหลังใหม่ให้ครอบครัวนี้หรือไม่

สำหรับผู้ใจบุญที่ต้องการช่วยเหลือครอบครัวนี้ และช่วยให้ ด.ญ.นิตยา ได้เรียนต่อ สามารถติดต่อได้ที่โทร 08 9256 3347 ซึ่งเป็นหมายเลขโทรศัพท์ ของพ่อเด็ก

ต่อมา นายพิทักษ์ บริพิศ นายอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช พร้อมด้วยนางนรี เพชรชู ประธานชมรมแม่ดีเด่นจังหวัดนครศรีธรรมราช กรรมการกิ่งกาชาดอำเภอสิชล นายสัมพันธ์ คนดี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 ต.เขาน้อย สมาชิกสภา อบต.เขาน้อย และคณะกรรมการหมู่บ้าน ได้ไปเยี่ยมบ้านนางอารมณ์ โทวิรัตน์ ที่ป่วยเป็นโรคฝีในสมอง แขนขาชา และตามองไม่เห็น โดยมี ด.ญ.นิตยา ภูบาล ลูกสาว คอยดูแล ส่วนผู้เป็นพ่อไปทำงานรับจ้างที่ลานปาล์มน้ำมัน โดยเบื้องต้น นายอำเภอสิชลได้มอบของกินของใช้ที่จำเป็น และมอบทุนการศึกษาให้เป็นเงิน 1,000 บาท เพื่อเข้าบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาสิชล เลขที่ 3152494978 ของ ด.ญ.นิตยา ภูบาล

พร้อมกันนี้ ยังได้ติดต่อสภาสงเคราะห์แห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนสงเคราะห์ช่วยเหลือแม่ผู้ลำบากยากไร้ เป็นเงิน 5,000 บาท เนื่องในวันแม่แห่งชาติ และกิ่งกาชาดอำเภอสิชล ได้ให้การข่วยเหลือ 3,000 บาท รวมทั้งจะประสานศูนย์สงเคราะห์คนยากไร้นครศรีธรรมราชพิจารณาให้การช่วยเหลือครอบครัวละ 2,000 สำหรับการสร้างบ้านและห้องน้ำให้

นายพิทักษ์ กล่าวว่า นอกจากครอบครัวนี้แล้ว ยังพบอีกว่ามีนางสมเพท โทวิรัตน์ อายุ 70 ปี มารดานางอารมณ์ โทวิรัตน์ ก็ป่วยเป็นโรคหัวใจโต สามีตาย อาศัยอยู่คนเดียว มีชีวิตอยู่อย่างลำบากไม่มีอาชีพและรายได้ โดยปีที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านและผู้มีจิตศรัทธาได้ทำการก่อสร้างบ้านให้อยู่ในที่สาธารณะของหมู่บ้านแต่ยังไม่มีไฟฟ้าและห้องน้ำใช้ อยู่บ้านเลขที่ 8/1 หมู่ 6 ต.เขาน้อย ดำรงชีวิตโดยเงินยังชีพผู้สูงอายุ และปลูกผักกินเอง จึงได้เดินทางไปเยี่ยม มอบสิ่งของและเงินให้จำนวน 3,000 บาท พร้อมจะทำการก่อสร้างห้องน้ำ ติดตั้งมิเตอร์และระบบไฟฟ้าให้ต่อไป

ด้านนางนรี เพชรชู ประธานชมรมแม่ดีเด่นจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ยังมีแม่อีกหลายคนที่ประสบปัญหาและอยู่อย่างยากไร้ ในฐานะประธานชมรมแม่ดีเด่นจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงจะจัดกิจกรรมการกุศล ‘รวมน้ำใจหารายได้ ผู้ยากไร้ได้พึ่งพา เพื่อแม่ของแผ่นดิน’ ในวันท่ี 9 สิงหาคม 2558 นี้ ณ ศาลาประชาคมโรงละคร อบจ.นครศรีธรรมราช เพื่อจะได้มีเงินทุนช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั้งจังหวัดต่อไป.

ชาวบ้านที่ อ.สิชล จนครศรีธรรมราช แจ้งสื่อฯไปช่วยครอบครัวพ่อแม่ลูก ที่แม่มาล้มป่วยทำงานไม่ได้ ทำให้ที่ยากจนอยู่แล้วต้องอัตคัดขัดสนลงไปอีกลูกสาววัย12ปีเป็นเด็กเรียนดีและกตัญญู ครูกลัวว่าจะไม่ได้เรียนต่อ เพราะต้องออกมาดูแลแม่... 19 ก.ค. 2558 14:29 19 ก.ค. 2558 14:57 ไทยรัฐ