วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สอดฝนหนัก ดินสไลด์ทับทาง เขื่อนภูมิพลได้เฮ! น้ำทะลัก

แม่สอดฝนตกหนัก ดินสไลด์ทับเส้นทางสายแม่สอด-ตาก เจ้าหน้าที่นำป้ายเตือนมาติดตั้ง เพื่อให้ผู้ที่สัญจรไปมา ระมัดระวังการใช้เส้นทาง ขณะที่ เขื่อนภูมิพลได้เฮ! น้ำทะลักเข้าเขื่อนมากกว่าการระบายออกเป็นครั้งแรก ในรอบหลายเดือน ...

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่ฝนได้ตกลงมาอย่างหนัก ตามแนวชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สอด จ.ตาก และพายุฝนยังตกหนักตามแถบบนยอดเขา ทำให้เกิดมีดินจากภูเขาได้สไลด์ลงมาทับเส้นทาง ถนนสายแม่สอด-ตาก บริเวณใกล้เนินพิศวง หลัก กม.15-16 ช่วงขาเข้ามา อ.แม่สอด

ร.ท.ศาศวัตร สัตยพงษ์ หัวหน้าด่านตรวจฝ่ายความมั่นคงบ้านห้วยหินฝน ถนนสายตาก-แม่สอด หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 แม่สอด(ฉก.ร.4) ได้นำกำลังทหาร ฉก.ร.4 ไปช่วยดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมา โดยนำป้ายให้ระวังการใช้เส้นทางไปติดตั้ง เพื่อบอกว่ามีดินถล่ม สไลด์ทับเส้นทางบริเวณดังกล่าว และได้แจ้งเตือนให้ประชาชนที่สัญจรไปมา ได้ระมัดระวังการใช้เส้นทางเดินทางด้วย

ขณะเดียวกัน จากการที่พายุฝนได้ตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจุดและท่วมหนักที่บริเวณถนนสายเทศบาลนครแม่สอด กับองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พระธาตุผาแดง อ.แม่สอด จ.ตาก บริเวณหน้าโรงเรียนราษฎร์วิทยา เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ต่ำ ลักษณะเป็นก้นกระทะ ประกอบกับเป็นพื้นที่ที่น้ำจากสาขาลำห้วย จะไหลไปรวมกันบริเวณจุดใกล้เคียง ทำให้น้ำท่วมขังเร็วกว่าจุดอื่น

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวว่า ในพื้นที่บริเวณตลาดสดในเขตเทศบาลนครแม่สอด ก็มีน้ำเอ่อท่วมถนนหลายจุด โดยน้ำขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด สั่งการให้ นายกุล เครือวีระ รองนายกเทศมนตรี ที่ดูแลกองช่างนำเจ้าหน้าที่และหน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ดับเพลิง) เทศบาลนครแม่สอด ออกทำงานตั้งแต่เช้ามืด นำเครื่องสูบน้ำ กำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเร่งทำการระบายน้ำให้ลดต่ำลงโดยเร็วที่สุด

ขณะที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล วิกฤติหนักจนต้องมีการลดการระบายน้ำลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุเพราะน้ำไหลเข้าเขื่อนในปริมาณน้อยมาก แม้ว่าจะมีการทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือตอนบนอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่วันนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลในปริมาณมากกว่าการระบายเป็นครั้งแรก

นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีน้ำกักเก็บทั้งสิ้น 3,923 ล้าน ลบ.ม. หรือ 29.15 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำใช้การได้ 123 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 1.28 เปอร์เซ็นต์ของความจุวานนี้ มีน้ำไหลเข้าจำนวน 5.65 ล้าน ลบ.ม. และระบายเพื่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศ จำนวน 5 ล้าน ลบ.ม. นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีมีน้ำไหลเข้ามากเป็นวันแรก และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะมีฝนตกเหนือเขื่อนในหลายพื้นที่ และแม้ว่าจะตกนอกรัศมีการกักเก็บ ก็สามารถที่จะทำให้เกษตรกรทั่วๆไปมีน้ำใช้การการเกษตรได้. 

แม่สอดฝนตกหนัก ดินสไลด์ทับเส้นทางสายแม่สอด-ตาก เจ้าหน้าที่นำป้ายเตือนมาติดตั้ง เพื่อให้ผู้ที่สัญจรไปมา ระมัดระวังการใช้เส้นทาง ขณะที่ เขื่อนภูมิพลได้เฮ! น้ำทะลักเข้าเขื่อนมากกว่าการระบายออกเป็นครั้งแรก ในรอบหลายเดือน ... 19 ก.ค. 2558 12:38 19 ก.ค. 2558 13:02 ไทยรัฐ