วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชลประทาน ยุติ สูบน้ำช่วยเกษตรกร เขื่อนสิริกิติ์ยังวิกฤติ

ชลประทาน ยุติ สูบน้ำช่วยเกษตรกร เขื่อนสิริกิติ์ยังวิกฤติ

  • Share:

อุตรดิตถ์-ผอ.ชลประทาน ยัน ยุติการสูบน้ำช่วย เกษตรกร 3 ตำบล สนองนโยบายรัฐบาล ส่วนอ่างเก็บน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติ!

อุตรดิตถ์-ผอ.ชลประทาน ยัน ยุติการสูบน้ำช่วย เกษตรกร 3 ตำบล สนองนโยบายรัฐบาล ส่วนอ่างเก็บน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ ยังวิกฤติ! เหลือน้ำใช้งานได้คิดเป็น 4.06% 

วันที่ 18 ก.ค. 58 เวลา 10.00 น. นายบุญยลักษณ์ ฉลองสัพพัญญู ผอ.โครงการชลประทาน อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สำหรับการสูบน้ำจากแม่น้ำน่าน เพื่อช่วยเหลือ เกษตรกร ชาวนา ใน 3 ตำบล ประกอบไปด้วย ต.บ้านเกาะ ต.วังกะพี้ ต.ทุ่งยั้ง ในเขตชลประทาน และอีก 2 ตำบล คือ ต.ไผ่ล้อม และ ต.ด่านแม่คำมัน ที่อยู่นอกเขตชลประทาน รวมกว่า 3,000 ไร่ นั้น ที่โรงสูบน้ำบ้านเกาะ อ.เมือง หลังรัฐบาลได้ให้มีคำสั่งให้ยุติการสูบน้ำ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ชาวนานั้น ทางชลประทานและกรมทัพยากรน้ำ ภาค 9 จ.พิษณุโลก ที่มาตั้งเครื่องสูบน้ำรวม 7 เครื่อง 17 ชั่วโมง ต่อวันที่สามารถสูบน้ำได้ 367, 200 ลูกบาศก์เมตร และเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ได้สั่งให้ยุติการสูบน้ำแล้ว พร้อมได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำความเข้าใจกับ เกษตรกร ชาวนาแล้ว ส่วนจะสูบน้ำอีกเมื่อไหร่ จะต้องดูสถานการณ์ประกอบกับ เมื่อวานได้มีฝนตกลงมานานเกือบ 1 ชั่วโมง ทำให้ชาวนาและเกษตรกรยิ้มได้ถึงจะตกท้ายเขื่อนก็ตาม

นายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ เผยว่า สำหรับปัญหาน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ วันนี้มีปริมาณน้ำพร้อมใช้งานอยู่ที่ 270.36 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 4.06% ณ วันนี้ได้มีน้ำไหลเข้าเขื่อนสิริกิติ์ ปริมาณน้ำไหลเข้าที่ผ่านมา 6.89 ล้านลูกบาศก์เมตร และในวันที่ 18 ก.ค. ระบายน้ำ 14.08 ล้านลูกบาศก์เมตร และเมื่อวานได้มีฝนตกแต่ก็ไม่ได้ตกเหนือเขื่อนตามที่คาดหวังเอาไว้ ส่วนใหญ่ฝนจะตกท้ายเขื่อน แต่ก็ทำให้เกษตรกร ชาวนาก็มีน้ำไปเลี้ยงต้นข้าว ที่กำลังยืนต้นแห้งตาย และในวันที่ 21 กรกฎาคม ก็คงจะต้องลดการระบายน้ำเหลือเพียง 11 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปจนถึงวันที่ 15 สิงหาคม จะยังไม่สงผลกระทบในเรื่องน้ำการอุปโภค-บริโภค และในระบบนิเวศ ทางเขื่อนสิริกิติ์ ได้ระบายน้ำตามแผนของคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงในปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้