วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉะเชิงเทรา เจอกบร้อน! เพราะฝนแล้ง คนเลี้ยงครวญ! ขาดทุนหนัก

ฉะเชิงเทรา เจอกบร้อน! เพราะฝนแล้ง คนเลี้ยงครวญ! ขาดทุนหนัก

  • Share:

คนเลี้ยงกบเนื้อ ฉะเชิงเทรา ครวญ! เดือดร้อนหนัก หลังน้ำในคลองแห้งขอด ทำให้กบที่เลี้ยงไม่กินอาหาร-เลี้ยงนาน เกิดภาวะกบลวก ตายทุกวัน ต้องตัดใจให้ญาติมาจับกิน ไม่งั้นก็เสียเปล่า 

วันที่ 19 ก.ค. 58 จากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ทำให้น้ำภายในคลองบางสมัครแห้งขอด สร้างความเดือดร้อนกับเกษตรกร ที่เลี้ยงกบเนื้อขาย นางละมูล เที่ยงธรรม อายุ 54 ปี หนึ่งในผู้เลี้ยงกบเนื้อ มากว่า 30 ปี ซึ่งจะปล่อยกบไว้ในกระชัง ภายในคลองบางสมัคร หน้าบ้านเลขที่ 1 หมู่ 5 ต.บางสมัคร อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยปีนี้ปล่อยลูกกบเนื้อไป 1,500 ตัว ราคาตัวละ 6 สลึง จะเลี้ยงให้อาหารเม็ดถึง 3 เดือน ก็จะจับขายให้กับร้านอาหาร และลูกค้าที่เข้ามารับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 80 บาท แต่เพราะน้ำในคลองแห้งขอด และไม่มีการไหลเวียนของน้ำ ทำให้กบเกิดภาวะ "กบลวก" หรือ "น้ำร้อน" จากเริ่มมีอาการตาขุ่นมัว และค่อยๆ ลอยตัวแล้วจมน้ำไป ทำให้กบที่เลี้ยงไว้ทยอยตายจนเหลือแค่ ประมาณ 200 ตัว จึงต้องยอมถอดใจ

ผู้เลี้ยงกบเนื้อ ฉะเชิงเทรา เดือดร้อนหนัก เจอภาวะกบร้อน เพราะแล้งจัด ไม่มีน้ำหมุนเวียน ขาดทุนไปตามๆกัน

นอกจากนี้ จะถูกตัวเงินตัวทองมากัดตาข่ายขาด แล้วขโมยกบกินทุกวัน ทำให้ต้องคอยซ่อมแซมกระชังตลอดเวลา แม้จะมีฝนตกลงมาบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้น้ำในคลองไหลเวียน ตอนนี้ก็ให้ญาติพี่น้องมาจับกบกินทุกวัน เพราะดีกว่าปล่อยให้กบนั้นตายเปล่า หากต้นเดือนสิงหาคม ยังไม่มีฝนตกลงมาช่วย คงต้องหยุดลงกบชุดใหม่ก่อน เพราะหากฝืนเลี้ยงก็ต้องขาดทุนถึง 3-4 พันบาท ต่อครั้ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้