วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดนัย อุดมโชค'ประกาศแขวนแร็กเก็ต ผันตัวรับบทโค้ช

“ปิ๊ก” ดนัย อุดมโชค นักหวดลูกสักหลาด มือ 1 ชายไทย ประกาศแขวนแร็กเกตผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เจ้าตัวเผยถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โดยจะขอรับบทเป็นโค้ชเต็มตัว และจะขอประกาศถึงการอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการ ในงานมอบรางวัลเทนนิส “สิงห์บางกอกโอเพ่น” วันที่ 26 ก.ค.

ความเคลื่อนไหวของ “ปิ๊ก” ดนัย อุดมโชค นักเทนนิสหนุ่มไทย วัย 33 ปี ล่าสุดได้ประกาศแขวนแร็กเกตอย่างเป็นทางการ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อคืนวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา ระหว่างนำนักกีฬาเทนนิสเยาวชน ภายใต้การสนับสนุนของแอร์เอเชีย และสนามเทนนิสในร่ม CV ไปร่วมการแข่งขันเทนนิสไอทีเอฟ เกรด 5 ที่ประเทศเวียดนาม โดยเนื้อหาที่ดนัยโพสต์ได้ขอบคุณครอบครัว รวมถึงผู้ให้การสนับสนุน ตั้งแต่เด็กจนวินาทีสุดท้ายของการเล่นเทนนิสทั้งในระดับทีมชาติและอาชีพ

ดนัยเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก เพราะเล่นเทนนิสมานานถึง 23 ปี ได้ปรึกษากับภรรยา คือ “ต๊าบ” ชรินพร อุดมโชค และแจ้งกับผู้สนับสนุนคือ “สิงห์” ไว้ล่วงหน้า ซึ่งเหตุผลสำคัญคือถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โดยตามโปรแกรมที่กำหนดไว้ จะเดินทางกลับถึงประเทศไทย วันที่ 20 ก.ค.นี้ จากนั้นจะเดินทางไปร่วมงานมอบรางวัลเทนนิส “สิงห์บางกอกโอเพ่น” ที่สนามเทนนิส

อิมแพคอคาเดมี เมืองทองธานี ในวันที่ 26 ก.ค. โดยจะมีการกล่าวถึงการอำลาคอร์ตอย่างเป็นทางการ อีกครั้ง และหลังจากนี้ จะยังเดินทางไปต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพราะรับหน้าที่เป็นโค้ชให้กับเพื่อนสนิทคือ ลู่ เหยิน ซุน นักเทนนิสจากไต้หวัน ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ต้องเดินทางไปทำหน้าที่ในทุกรายการ

อย่างไรก็ตาม หากลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ต้องการให้ตนไปทำงานร่วมกับสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย หรือช่วยสร้างนักกีฬาเทนนิสในระดับเยาวชนให้กับทางลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ก็มีความยินดีมาก แต่ต้องขอพิจารณาก่อนว่าจะให้รับผิดชอบส่วนใด เพราะตอนนี้งานหลักคือการเป็นโค้ชอยู่แล้ว ต้องดูแลเด็กๆ พอสมควร และตนจะไม่แข่งขันเทนนิสอีกแล้ว

สำหรับ ดนัย อุดมโชค เริ่มเล่นเทนนิสตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ออกแข่งขันเทนนิสอาชีพ ตั้งแต่ พ.ศ.2540 ส่วนอันดับโลก ประเภทชายเดี่ยว ดีที่สุดคือ มืออันดับ 77 ของโลก และเคยผ่านเข้าไปถึงรอบ 3 ศึกแกรนด์สแลม “ออสเตรเลียน โอเพ่น” ปี 2007 โดยก่อนหน้านี้ ดนัยประสบความสำเร็จด้วยการคว้าเหรียญทอง ทั้งจากการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ด้วยการเอาชนะ ลี ฮุง เต็ก นักเทนนิสจากเกาหลีใต้ ในรอบชิงชนะเลิศ รวมถึงนำทีมเทนนิสชายคว้าเหรียญทอง การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 หนล่าสุด ที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

“ปิ๊ก” ดนัย อุดมโชค นักหวดลูกสักหลาด มือ 1 ชายไทย ประกาศแขวนแร็กเกตผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เจ้าตัวเผยถึงจุดอิ่มตัวแล้ว โดยจะขอรับบทเป็นโค้ชเต็มตัว... 19 ก.ค. 2558 09:32 19 ก.ค. 2558 09:39 ไทยรัฐ