วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวเชียงใหม่กอบกู้คืนชีวิตคลองแม่ข่า

ชาวเชียงใหม่กอบกู้คืนชีวิตคลองแม่ข่า

  • Share:

กรณีการกอบกู้ “คลองแม่ข่า” หนึ่งในชัยมงคลการสร้างเมืองเชียงใหม่ในสมัยพญามังรายเมื่อปี พ.ศ.1839 ที่ปล่อยให้เน่าเสียมายาวนานกว่า 40 ปี เป็นที่ระบายน้ำเสียจากอาคารบ้านเรือน อาคารร้านค้าตลาดสดของเมืองเชียงใหม่ ทำให้คลองเน่า เสียตลอดทั้งสาย ความยาวร่วม 31 กม. ถึงแม้ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานจะมีการเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาและทุ่มงบประมาณแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เหตุจากการขาดจิตสำนึกของคนบางกลุ่ม รวมทั้งประชากรแฝงที่ไม่รู้จักรากเหง้าทางวัฒนธรรมประเพณีวิถีชีวิตของคนท้องถิ่น บุกรุกพื้นที่คลองแม่ข่า จนมีการจัดตั้งโครงการฟื้นฟูคลองแม่ข่าที่จะต้องใช้เวลายาวนานกว่า 10 ปี จึงจะบรรลุความสำเร็จตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 ก.ค. นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ ร่วมกับ นายวสันต์ จอมภักดี ประธานเครือข่ายรักษ์แม่ปิง และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำชาวบ้าน เข้าร่วมในการพัฒนาฟื้นฟูคลองแม่ข่า โดยยังคงดำเนินการจัดเก็บขยะและสิ่งกีดขวาง พร้อมเจรจาและบังคับใช้กฎหมายกับผู้บุกรุกที่ยังดื้อแพ่งยึดคลองแม่ข่าอยู่และทำอย่างต่อเนื่อง

นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า หน้าฝนแล้วแต่ฝนตกน้อยมาก น้ำจะไหลลงคลองแม่ข่าก็มีจำนวนน้อย อย่างไรก็ตาม งานของเราก็ต้องดำเนินต่อไป โดยในวันนี้ได้มาดูบริเวณจุดปลายคลองแม่ข่า ที่จะต้องมีการนำเศษวัสดุขยะที่มีอยู่ในคลองแม่ข่าออกไป โดยได้รับความมือจากชาวบ้าน ต.ป่าแดด และเรือนจำกลางจังหวัดเชียงใหม่ ที่เข้ามาช่วยดำเนินการนำขยะและสิ่งกีดขวางทางน้ำออกไป โดยเฉพาะตามคูคลองที่เชื่อมคลองแม่ข่าจะต้องมีการขุดลอกเพื่อให้น้ำไหลลงคลองสะดวก

“ดังนั้นทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นภาครัฐเอกชนและ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จะต้องช่วยกันดูแลในเรื่องนี้ หากฝนตกหนักน้ำก็จะท่วม สำหรับการฟื้นฟูคลองแม่ข่าถือว่าทำได้ดีในระดับหนึ่ง แต่จะให้ดีกว่านี้มันยังมีข้อขัดข้องเช่นงบประมาณ และส่วนที่สอง น้ำเป็นหัวใจสำคัญที่จะเอามาผันน้ำเสียในคลองแม่ข่าออกไป แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าปีนี้น้ำน้อยจริงๆ แต่ว่าแผนในปีหน้าเรามีการที่จะนำน้ำจากคลองชลประทานแม่แตงจากเขื่อนแม่งัด และจากอ่างเก็บน้ำหลายแห่งในเขตอำเภอแม่ริม มาสนับสนุนในปี 2559 คิดว่าทุกอย่างก็คงจะดีกว่านี้ และความหวังที่คลองแม่ข่าจะใสสะอาดตนมั่นใจว่าจะเกิดขึ้นได้แน่นอน” นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้