วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทย มีฝนเพิ่มขึ้น เหนือ-อีสาน ฝนตก 80%

ทั่วไทย มีฝนเพิ่มขึ้น เหนือ-อีสาน ฝนตก 80%

  • Share:

ไทยทั่วประเทศ มีฝนเพิ่มขึ้น จาก ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุม อันดามัน-อ่าวไทย ขณะร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคอีสาน คลื่นสูง 2-3 ม.

วันที่ 19 ก.ค. 58 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี ปรากฏว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนบน และภาคอีสาน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นในระยะนี้ สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ยังคงมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนตั้งแต่ตอนบนถึงตอนกลางของประเทศในวันนี้ พบว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีกลุ่มฝนขนาดใหญ่ปกคลุมทั้วทั้งพื้นที่ประเทศไทยตอนบน ทั้งภาคอีสาน ซึ่งมีฝนตกปานกลางทุกจังหวัด ตกหนักโดยเฉพาะจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม กาฬสินธุ์ ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ภาคตะวันออก มีฝนตกปานกลางที่จังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด ส่วนที่ภาคเหนือ มีกลุ่มเมฆที่ทำให้เกิดฝนตกปานกลาง ที่จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน เพชรบูรณ์ ตาก และแม่ฮ่องสอน ด้านภาคกลาง มีฝนเริ่มตกโปรยๆ ที่จังหวัดราชบุรี กลุ่มฝนจะตกไปตลอดทั้งวัน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จะมีฝนตกในช่วงสายของวัน มีฝนตกปานกลาง รวมไปถึงจังหวัดในภาคกลางทุกจังหวัด

ช่วงบ่ายยังคงมีฝนตกทั่วประเทศไทยตอนบน มีฝนตกหนักที่จังหวัดตาก กาญจนบุรี สระแก้ว บึงกาฬ หนองคาย เลย เพชรบูรณ์ นครพนม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ พิษณุโลกมีฝนตกไปจนถึงกลางดึก

ช่วงค่ำมีฝนตกต่อเนื่อง พื้นที่กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา นครนายก สมุทรปราการ สระบุรี และสุพรรณบุรี กลับมามีฝนตกหนักอีกครั้ง
ช่วงกลางดึก ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องทุกพื้นที่ ตกหนักที่ภาคตะวันออก ระยอง จันทบุรี และตราด โดยจะมีฝนตกปานกลางถึงหนักไปจนถึงเช้า อีกจุดที่ จังหวัดน่าน พะเยา มีฝนตกหนักมาก ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้

สำหรับภาคใต้ พบเมฆฝนกระจายทั่วทั้งภาค ช่วงเช้ามีฝนตกปานกลางถึงหนักมากที่ จังหวัดยะลา นราธิวาส โดยจะมีฝนไปจนถึงช่วงเที่ยง อีกจุดที่จังหวัดภูเก็ตมีฝนตกปานกลาง ช่วงสาย มีกลุ่มฝนตกปานกลางถึงหนัก ตั้งแต่จังหวัดระนอง ชุมพร พังงา สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต กระบี่ โดยฝนจะตกไปจนถึงช่วงบ่ายของวัน และจะทำให้มีการรวมตัวของกลุ่มเมฆเพิ่มขึ้น ทำให้มีฝนตกปานกลางถึงหนักในพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยมีฝนตกหนักที่สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง อีกจุดที่ยะลา และนราธิวาส กลุ่มเมฆจะค่อยๆ สลายไปในช่วงค่ำ ช่วงค่ำ ยังคงมีฝนตกหนักถึงหนักมากที่จังหวัดระนอง ชุมพร พังงา ภูเก็ต โดยฝนจะตกไปจนถึงเช้าวันพรุ่งนี้

ส่วนสภาพอากาศในแต่ละภาควันนี้

ภาคเหนือ มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 80 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส
ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลอันดามันตอนบนตั้งแต่จังหวัดภูเก็ตขึ้นมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างตั้งแต่จังหวัดกระบี่ลงไป ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานคร มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีโอกาสเกิดฝน 38% ที่กรุงเทพมหานครฝั่งตะวันออก จะมีฝนในช่วงเวลา 09.00-15.00 น. อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้