วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ58! ซัดบาดาลรัฐ น้ำน้อย -ราคาแพง 'ลำพูน' แล้งขั้นวิกฤติ

ชาวบ้านหลายพื้นที่ยังทุกข์ระทม จากปัญหาภัยแล้งขั้นวิกฤติ ที่ จ.ลำพูน ชาวบ้านทนไม่ไหวติดตั้ง เครื่องสูบน้ำจากลำน้ำกวงเข้าที่นา โดยไม่สนใจคำประกาศห้ามของทางการ ขณะที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อยต้องลดการระบายน้ำ เพื่อใช้อุปโภคบริโภคเท่านั้น และขอให้ช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด ขณะเดียวกันเกิดเหตุสลดใจ แม่กับลูกสาวเดินกลับจากทำไร่โดนน้ำป่าซัดร่างจมหายดับอนาถ 2 ศพ ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ขณะที่ถนนเลียบคลอง 13 ที่ จ.ปทุมธานี ทรุดตัวพังอีก 2 จุด เร่งระดมช่างซ่อมแซมใช้สัญจรเป็นการชั่วคราว

จากสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลกระทบประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคกลาง เดือดร้อนอย่างหนักจากการขาดแคลนน้ำ และสถานการณ์ยังไม่คลี่คลายเบาบางแม้ว่าจะมีฝนตกลงมาในบางพื้นที่ ขณะที่เขื่อนหลักสายเลือดสำคัญที่ระบายส่งน้ำใช้หล่อเลี้ยงในการเกษตรและอุปโภคบริโภค ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าตัวอ่างเก็บนํ้าน้อยมาก เหลือน้ำกักเก็บเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ และทางการได้ประกาศห้ามสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร เพื่อสำรองไว้ใช้อุปโภคบริโภค ทำให้เกิดขาดแคลนน้ำอยู่ในขั้นวิกฤติ

ความคืบหน้าการแก้ปัญหาและช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยแล้ง เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายธานี ธัญญาโภชน์ ผวจ.กำแพงเพชร เป็นประธานเปิดศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษฯ ถนนปิ่นดำริห์ ต.ในเมือง อ.เมืองกำแพงเพชร โดยมีการนำรถบรรทุกน้ำดื่มมาให้บริการแก่ประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคทุกวันในวันและเวลาราชการ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 4 ส่วนแยก 1 นำรถติดเครื่องเสียงเร่งออกประชาสัมพันธ์ทั่วเมืองขอให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ

ที่ จ.ลำพูน ผู้สื่อข่าวออกไปสำรวจพื้นที่ประสบภัยแล้ง พบว่าพื้นที่การเกษตรเสียหายอย่างหนัก ขณะที่อ่างเก็บน้ำแม่ธิ ต.บ้านธิ อ.บ้านธิ น้ำเหือดแห้งจนเห็นสันทรายโผล่ขึ้นมา มีชาวบ้านพากันมานั่งตกปลาและนำรถยนต์ลงมาจอดในอ่างเก็บน้ำ สอบถามชาวบ้านหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้นับว่าแล้งรุนแรง ไม่เคยเห็นน้ำในอ่างเก็บน้ำแห้งขนาดนี้มาก่อน นอกจากนี้พบชาวบ้านรายหนึ่งได้ตั้งเครื่องสูบน้ำจากลำน้ำกวง เข้าที่นาโดยไม่สนใจคำประกาศเตือนของทางการ

ด้านนายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผอ.เขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.ตาก เปิดเผยว่า เขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้ำกักเก็บจนถึงวันที่ 18 ก.ค. จำนวน 3,923 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นปริมาณ 29.15% มีพื้นที่รองรับน้ำใหม่ 9,538 ล้านลูกบาศก์เมตร มีปริมาณน้ำระบายได้เพียง 123 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 1.28 เปอร์เซ็นต์ มีน้ำไหลเข้าอ่าง 0.28 ล้านลูกบาศก์เมตร ทางเขิื่อนฯจะลดการระบายน้ำเหลือวันละ 5 ล้านลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อนก็จะลดการระบายน้ำลงอีก อาจส่งผลกระทบในการใช้น้ำอุปโภคบริโภคและไล่น้ำเค็ม ขอให้ทุกคนช่วยกันประหยัดใช้น้ำอย่างคุ้มค่า ถือว่าเป็นวิกฤติร่วมกัน

ส่วนนายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผอ.เขื่อนสิริกิติ์ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ขณะนี้เขื่อนมีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ 3,130.60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 32.92 เปอร์เซ็นต์ และปริมาณน้ำใช้งานเพียงแค่ 280.60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 4.21 เปอร์เซ็นต์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่าง 6.55 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่ายังวิกฤติในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ทางเขื่อนจำเป็นต้องปรับลดการระบายน้ำลงเหลือแค่ 14.0 ล้านลูกบาศก์เมตร เบื้องต้นคณะกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำมีแผนจะระบายน้ำวันละ 11.0 ล้านลูกบาศก์เมตร ไปจนถึง 15 ส.ค. และจะระบายอยู่ในระดับนี้ไปอีกไม่เกิน 30 วัน เพื่อใช้ในการอุปโภคและบริโภคเท่านั้น ขอเตือนประชาชนควรใช้น้ำอย่างประหยัด

นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง กล่าวว่า ขณะนี้ปริมาณน้ำในเขื่อนลำตะคองยังอยู่ในเกณฑ์ที่น่าเป็นห่วง ล่าสุดปริมาณน้ำอยู่ที่ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 16 เปอร์เซ็นต์เศษของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร ทางเขื่อนฯยังส่งน้ำออกไปรักษาระบบนิเวศและใช้อุปโภคบริโภค เฉลี่ยวันละ 430,000 ลูกบาศก์เมตร สำหรับปริมาณน้ำฝนที่ไหลเข้าเติมเขื่อนประมาณ 0.176 ล้านลูกบาศก์เมตร ถือว่ามีปริมาณน้ำน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้

ขณะเดียวกันได้เกิดเหตุสลดใจขึ้นโดยเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 17 ก.ค. นายจตุรศักดิ์ โกมลวิภาค นอภ.ด่านซ้าย จ.เลย ได้รับแจ้งจากนายสวาท ปรีชามก ผู้ใหญ่บ้านบ้านแก่วตาว ต.อีปุ่ม ว่ามีลูกบ้านถูกน้ำป่าซัดร่างจมหายไป 2 คน ที่ลำห้วยบ้านป่าสะแข จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย ผกก.สภ.ด่านซ้าย ไปสอบสวน ทราบว่าช่วงเย็นขณะที่นายแสวง พิมพ์เสนา อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 11 บ้านแก่วตาว ต.อีปุ่ม พร้อมนางประดับ พิมพ์เสนา อายุ 50 ปี ภรรยา และ น.ส.พัชรินทร์ พิมพ์เสนา อายุ 30 ปี ลูกสาว พากันเดินกลับจากทำไร่ข้ามลำห้วยป่าสะแข ปรากฏว่าถูกน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวกรากมาจากภูเขาเนื่องจากฝนตกหนักพัดพาร่างนางประดับ และ น.ส.พัชรินทร์ สองแม่ลูกจมหายไปต่อหน้าต่อตาของนายแสวง ต่อมาเจ้าหน้าที่ระดมค้นหากระทั่งพบศพนางประดับลอยไปติดท่อปูนบริเวณฝายชะลอน้ำบ้านโคกสะอาด ต.ศิลา อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 30 กม. ก่อนพบศพ น.ส.พัชรินทร์ ลูกสาวลอยไปติดบริเวณลำธารห้วยน้ำแดง ห่างจุดที่พบศพนางประดับผู้เป็นมารดาประมาณ 3 กม.

ด้าน จ.สิงห์บุรี ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 7 หมู่ 8 และหมู่ 9 ต.อินทร์บุรี อ.อินทร์บุรี รวมตัวกันขอยืมเครื่องสูบน้ำจำนวน 3 เครื่องจาก อบต.อินทร์บุรี มาสูบน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นมายังคลองชลประทานที่หมู่ 9 ต.อินทร์บุรี เพื่อส่งต่อไปยังนาข้าวระยะทาง 2 กม. ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองมาขอร้องให้หยุดสูบ และให้ไปคุยกับเจ้าหน้าที่ทหาร ป.พัน. 723 กองพลทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี ที่รับผิดชอบพื้นที่ จ.สิงห์บุรี เพื่อขออนุญาตเสียก่อน โดยชาวบ้านได้ยินยอม ด้านนายทองสุข สีทา ชาวนาหมู่ 7 ต.อินทร์บุรี กล่าวว่า ทำนาปลูกข้าวไว้ 30 ไร่ ขณะนี้ไม่มีน้ำมาใช้หล่อเลี้ยงต้นข้าวใกล้ตายหมด เมื่อทางราชการสั่งห้ามสูบน้ำก็ไม่มีปัญหา แต่เงินที่ลงทุนไปหากนาข้าวเสียหายทางการจะช่วยเหลืออย่างไร

ต่อมาช่วงสายวันเดียวกัน นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ ต.หนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ที่ประสบภัยแล้ง มีนายชรัส บุญณสะ ผวจ.สระบุรี นำหัวหน้าส่วนราชการให้การต้อนรับพร้อมเข้าฟังการบรรยายสรุป โดยชาวบ้านในพื้นที่ 3 ตำบลคือ ต.หนองหมู ต.วิหารแดง และ ต.หนองทรวง จำนวน 17 หมู่บ้าน ประชากร 1,750 ครัวเรือน กำลังขาดแคลนน้ำประปา จากนั้นนายปีติพงศ์ไปตรวจดูการจัดสรรน้ำที่บริเวณประตูระบายน้ำพระศรีศิลป์ ฝั่งตะวันตก อ.หนองแค จ.สระบุรี ที่มีการผันน้ำจากคลองระพีพัฒน์ไปสู่ประตูน้ำพระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.ปทุมธานี

นายปีติพงศ์กล่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมในพื้นที่ อ.หนองแค ครั้งนี้ เนื่องจากเป็นจุดสุ่มเสี่ยงการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภค ส่วนเส้นทางน้ำในคลองระพีพัฒน์พบบางส่วนจะต้องขุดลอกคลองเพื่อขยายเส้นทางน้ำเร่งระบายลงสู่คลอง 13 และคลองระพีพัฒน์ ถือเป็นทางต้นน้ำที่สำคัญของคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ที่ใช้ในการอุปโภคและบริโภค

ที่สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดอ่างทอง ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ นายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง พร้อมสมาชิก และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมหารือการแก้ปัญหาภัยแล้ง เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรที่ขาดน้ำทำนา การช่วยเหลือพักชำระหนี้ นายทรงพลเปิดเผยภายหลังการประชุม ว่าสภาเกษตรกร จ.อ่างทอง ร่วมกับสภาเกษตรภาคกลาง และภาคเหนือตอนล่าง จะยื่นหนังสือถึงรัฐบาลเรื่องการช่วยเหลือการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลให้ชาวนา เพราะที่ผ่านมาการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลในพื้นที่ขาดแคลนน้ำมีราคาแพงมาก และสูบน้ำจากบ่อบาดาลได้ปริมาณน้อย เพราะท่อสูบน้ำมีขนาดเล็ก แตกต่างจากช่างที่ชาวนาจ้างมาขุดเอง มีราคาถูกกว่าหลายเท่า มีคุณภาพดีสูบน้ำได้มากกว่าและยังขุดเจาะรวดเร็วกว่าด้วย

วันเดียวกัน นายกฤชเทพ สิมลี รองอธิบดีกรมทางหลวงชนบท นำเจ้าหน้าที่กองช่าง เดินทางไปตรวจสภาพถนนทรุดบริเวณถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันออก หมู่ 4 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี พบถนนทรุดตัวเป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร ลึกประมาณ 2 เมตร และบริเวณหลัก กม. ที่ 0+300 ปท.หมายเลข 3055 คลอง 13 ฝั่งตะวันออก หมู่ 5 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี ที่เกิดถนนทรุดระยะทางยาวกว่า 50 เมตร ลึก 3 เมตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำรถแบ็กโฮตักหน้าดินที่สไลด์ตัวออกเพื่อปรับสภาพพื้นถนนให้พอใช้งานได้ชั่วคราว พร้อมนำป้ายเตือน และติดไฟส่องสว่าง

นายกฤชเทพกล่าวว่า เส้นทางเลียบคลอง 13 ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี มีถนนทรุดตัวทั้งหมด 44 จุด ได้ดำเนินการซ่อมแซมเบื้องต้นเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ชั่วคราว มีเพียง 2 จุด ใน ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา และ ต.บึงสนั่น อ.ธัญบุรี ที่อยู่ระหว่างซ่อมแซม เนื่องจากถนนเพิ่งเกิดการทรุดตัวเมื่อช่วงเย็นและกลางดึกที่ผ่านมา อยากฝากเตือนประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวให้ขับรถด้วยความระมัดระวังเพื่อป้องกันอันตราย

ชาวบ้านหลายพื้นที่ยังทุกข์ระทม จากปัญหาภัยแล้งขั้นวิกฤติ ที่ จ.ลำพูน ชาวบ้านทนไม่ไหวติดตั้ง เครื่องสูบน้ำจากลำน้ำกวงเข้าที่นา โดยไม่สนใจคำประกาศห้ามของทางการ ขณะที่เขื่อนภูมิพล จ.ตาก และเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ ปริมาณน้ำ 19 ก.ค. 2558 03:56 19 ก.ค. 2558 05:21 ไทยรัฐ