วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ต้องขังหญิงเจ๋ง กวาด18รางวัล

ร่วมแข่งขันโยคะ ชิงแชมป์เอเชีย ผลงานประทับใจ

12 ตัวแทนผู้ต้องขัง หญิงเรือนจำกลางราชบุรี-อุดรธานี โชว์ศักยภาพ เข้าร่วมการแข่งขันโยคะชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 5 สร้างผลงานสุดประทับใจคณะกรรมการ คว้า 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง และ 12 รางวัลชมเชย ขณะที่เรือนจำกลางราชบุรี เตรียมจัดโชว์การแสดงทักษะโยคะครั้งยิ่งใหญ่ จากผู้ต้องขังหญิง 550 ชีวิต เฉลิมพระเกียรติวันแม่ 12 สิงหาคม

ผู้ต้องขังหญิงได้แสดงศักยภาพในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 18 ก.ค. หลังได้รับการเปิดเผยจากนางธีรวัลย์ วรรธโนทัย คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี ถึงโครงการกำลังใจในพระราชดำริ พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ในการพัฒนาชีวิตให้กับผู้ต้องขังว่า จากที่พบผู้ต้องขังที่เข้ามาอยู่ในเรือนจำตั้งแต่อายุยังน้อย บางคนเกิดความเครียด บางรายคิดฆ่าตัวตาย ทางโครงการฯจึงจัดกิจกรรมการเรียนโยคะ ซึ่งเป็นการพัฒนาจากภายในสู่ภายนอก การควบคุมจิตให้อยู่กับลมหายใจ และการฝึกสมาธิ ให้ผู้ต้องขังเพื่อไม่ให้รู้สึกวิตกกังวลกับเรื่องอื่น และอยู่กับตัวเองให้มากที่สุด โดยได้เลือกเรือนจำกลางราชบุรีให้เป็นศูนย์กลางในการฝึกครูโยคะให้กับผู้ต้องขังหญิงจากเรือนจำต่างๆ และเป็นครูผู้สอนด้วยตนเองทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ รวมทั้งมีอาจารย์และนักศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี เข้าไปช่วยสอน และทำกิจกรรมสอนวิชาชีพให้กับผู้ต้องขังด้วย

“หลังจากได้ฝึกฝนการเรียนโยคะให้กับผู้ต้องขังหญิงกว่า 3 ปี พบว่าผู้ต้องขังส่วนใหญ่คลายเครียด มีสติ มีสมาธิ มีสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่ดีอย่าง เห็นได้ชัด ที่สำคัญยังมีเรื่องที่น่ายินดีมากๆคือ เมื่อเร็วๆนี้ทางโครงการฯได้รับการอนุมัติจากกรมราชทัณฑ์ เป็นกรณีพิเศษให้นำผู้ต้องขังหญิงที่มีทักษะด้านโยคะโดดเด่น จำนวน 12 คน จากเรือนจำกลางราชบุรีและเรือนจำกลางอุดรธานี เข้าร่วมการแข่งขันโยคะชิงแชมป์เอเชีย ครั้งที่ 5 ซึ่งจัดโดยสหพันธ์โยคะแห่งเอเชีย ร่วมกับบริษัท ครีโยคะ เอเชีย จำกัด ณ โรงแรมสวิสโฮเต็ล ปาร์คนายเลิศ มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจาก 14 ประเทศ อาทิ ประเทศอินเดีย ฮ่องกง เกาหลี อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นมืออาชีพด้านโยคะ ผลปรากฏว่า ตัวแทนผู้ต้องขังหญิงที่เข้าร่วมการแข่งขันสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงิน 2 เหรียญ เหรียญทองแดง 4 เหรียญ และรางวัลชมเชยอีก 12 รางวัล ทั้งยังได้รับคำชื่นชมจากคณะกรรมการเป็นอย่างมากว่ามีทักษะเยี่ยมยอดไม่แพ้เจ้าของเหรียญทองจากตัวแทน ประเทศอินเดีย สร้างความภาคภูมิใจและทำให้ผู้ต้องขังเห็นคุณค่าในตัวเอง ที่สำคัญพร้อมที่จะเผชิญและใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจภายหลังพ้นโทษอีกด้วย” คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มทร. ธัญบุรี กล่าว

นางธีรวัลย์กล่าวอีกว่า จากความสำเร็จในการดำเนินโครงการดังกล่าว ดังนั้นเนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคมนี้ ทางเรือนจำกลางราชบุรี จึงเตรียมที่จะจัดกิจกรรม “โยคะบูชาแม่” โดยการแสดงโยคะประกอบเพลง ของผู้ต้องขังหญิง 550 คน ใช้เวลาในการแสดง 13 นาที เพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ แม่ของแผ่นดิน บูชาพระคุณแม่ แสดงถึงพลัง ความสามัคคี ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วย

12 ตัวแทนผู้ต้องขัง หญิงเรือนจำกลางราชบุรี-อุดรธานี โชว์ศักยภาพ เข้าร่วมการแข่งขันโยคะชิงแชมป์เอเชียครั้งที่ 5 สร้างผลงานสุดประทับใจคณะกรรมการ คว้า 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง และ 12 รางวัลชมเชย 19 ก.ค. 2558 03:56 19 ก.ค. 2558 04:13 ไทยรัฐ