วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเถื่อน! ไอซิสอ้างก่อเหตุคาร์บอมบ์ บึมตลาดสดในอิรัก ดับเกือบร้อย

กลุ่มไอซิสโหดเกินบรรยาย อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดคาร์บอมบ์พลีชีพ ถล่มตลาดสดในอิรัก สังเวยชีวิตเกือบ 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 คน เลือกลงมือโจมตี ขณะประชาชนจำนวนมากกำลังจับจ่ายซื้อข้าวของสำหรับวันอีดิลฟิตรี ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่ติดอาวุธหัวรุนแรง ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิส ออกโรงอ้างความรับผิดชอบอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุระเบิดคาร์บอมบ์พลีชีพ ที่ตลาดสดแผงลอยแห่งหนึ่ง ในเมืองคาน บานี ซาอัด ประเทศอิรัก เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เคราะห์ร้าย เสียชีวิตอย่างน้อย 86 ศพ บาดเจ็บระนาวนับ 116 คน

ต่อมา กลุ่มไอซิสได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ สื่อสังคมในโลกออนไลน์ ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุการณ์โจมตีสะเทือนขวัญครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเหตุวินาศกรรมรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาในประเทศอิรัก โดยกลุ่มติดอาวุธสุดโหด ไอซิส ซึ่งเคลื่อนไหวก่อเหตุรุนแรงในซีเรียและอิรัก ยังระบุว่า เป้าหมายของการโจมตี คือ นักรบชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ในเมืองคาน บานี ซาอัด ในจังหวัดดิยาลา ซึ่งเป็นจังหวัดที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์

ข่าวแจ้งว่า ช่วงเกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์พลีชีพ ถล่มตลาดสดในเมืองคาน บานี ซาอัด ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงแบกแดดไปทางเหนือประมาณ 35 กม.นั้น มีชาวอิรักหลายร้อยคนกำลังออกมาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดสดแห่งนี้ เพื่อเตรียมสิ่งของสำหรับวันอีดิลฟิตรี ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดของเดือนรอมฎอน และเป็นการสิ้นสุดการถือศีลอดมาตลอดระยะเวลา 1 เดือน

กลุ่มไอซิสโหดเกินบรรยาย อ้างอยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดคาร์บอมบ์พลีชีพ ถล่มตลาดสดในอิรัก สังเวยชีวิตเกือบ 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 100 คน เลือกลงมือโจมตี ขณะประชาชนจำนวนมากกำลังจับจ่ายซื้อข้าวของสำหรับวันอีดิลฟิตรี 19 ก.ค. 2558 03:03 19 ก.ค. 2558 07:14 ไทยรัฐ