วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาพถ่ายมุมสูงจากเครื่องบิน ปรากฏการณ์ ดาวเคียงเดือน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพถ่ายมุมสูงจากบนเครื่องบิน ปรากฏการณ์ ‘ดาวเคียงเดือน’ ขณะที่ประชาชนในหลายพื้นที่ของไทย ต้องผิดหวัง มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เพราะมีฝนตกและเมฆมาก

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน ที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวันเสาร์ที่ 18 กรกฎาคม 2558 สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนทางทิศตะวันตก โดยมีดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์เสี้ยวข้างขึ้น 2 ค่ำ ปรากฏเคียงกันทางทิศตะวันตก ซึ่งดาวศุกร์จะอยู่สูงกว่าดาวพฤหัสบดีเล็กน้อย ซึ่งหากฟ้าเปิดสามารถดูได้ด้วยตาเปล่าทั่วไทย ตั้งแต่อาทิตย์ลับขอบฟ้าจนถึงประมาณสองทุ่ม แต่ด้วยสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย หลายพื้นที่ของประเทศไทยมีฝนตกประกอบกับมีเมฆมาก ทำให้พลาดชมปรากฏการณ์ในครั้งนี้

ทางสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ จึงนำภาพความสวยงามมาเผยแพร่ให้คนไทยได้ชมกัน โดยเป็นภาพมุมสูง บันทึกภาพจากบนเครื่องบิน ถ่ายภาพโดย นายธนกฤต สันติคุณาภรต์ อย่างไรก็ตาม หลายพื้นที่ของประเทศไทยอาจไม่มีโอกาสเห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน เนื่องจากคืนวันเสาร์ สภาพอากาศปิดมีเมฆมากและบางพื้นที่ก็มีฝนตกลงมาด้วย ส่วนปรากฏการณ์ "ดาวเคียงเดือน” ในลักษณะคล้าย “ดวงจันทร์ยิ้ม” ที่สามารถเห็นได้ใประเทศไทย ต้องรอคอยกันอีกนานพอสมควรจึงจะได้เห็นอีกครั้งหนึ่ง

โดยหลังจากวันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี จะเคลื่อนห่างออกจากกันเรื่อยๆ และจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากขึ้น ทำให้สังเกตด้วยตาเปล่าได้ยาก จนถึงประมาณวันที่ 24 ตุลาคม 2558 ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีจะกลับมาปรากฏให้เห็นเคียงกันอีกครั้งหนึ่ง ในช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ สามารถติดตามได้ที่ www.narit.or.th หรือ www.facebook.com/NARITpag

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพถ่ายมุมสูงจากบนเครื่องบิน ปรากฏการณ์ ‘ดาวเคียงเดือน’ ขณะที่ประชาชนในหลายพื้นที่ของไทย ต้องผิดหวัง มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เพราะมีฝนตกและเมฆมาก 19 ก.ค. 2558 00:57 19 ก.ค. 2558 07:25 ไทยรัฐ