วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' วอนคนไทยร่วมใจสู้ภัยแล้ง ใช้น้ำประหยัดที่สุด

นายกฯ สั่งการเตือนทุกภาคส่วนต้องใช้น้ำประหยัดที่สุด งดกิจกรรมสิ้นเปลือง บริการสนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำให้ใช้น้ำในส่วนสำรองของตนเอง ห้ามใช้ประปาสิ้นเปลือง ราชการต้องเป็นตัวอย่างใช้น้ำอย่างมีสติ ชี้ใครฝ่าฝืนอาจเจอมาตรการขั้นเด็ดขาด

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พลตรีสรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการด่วนพิเศษให้แจ้งต่อทุกหน่วยงานทุกภาคส่วนให้ใช้น้ำอย่างประหยัดที่สุด ในช่วงวิกฤตินี้ กิจกรรมใดที่ใช้น้ำมากและสามารถชะลอออกไปได้ ควรละไว้ก่อน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้

"แม้บางคนอาจจะคิดว่ามีสตางค์จ่ายค่าน้ำประปา แล้วคิดจะใช้ตามปกติ ขอให้คิดใหม่ว่า ขณะนี้เป็นสถานการณ์วิกฤติ จะเห็นแก่ความสะดวกสบายส่วนตนไม่ได้ ภาคเอกชนที่รู้ว่าประกอบธุรกิจที่ต้องใช้น้ำจำนวนมาก เช่น สนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำ หรือที่พักโรงแรม ขอให้ใช้น้ำในส่วนกักเก็บหรือสำรองของตนเองก่อนเป็นลำดับแรก และที่สำคัญที่สุดคือส่วนราชการต้องดำเนินการให้ทุกส่วนเห็นเป็นตัวอย่าง ใช้น้ำอย่างมีสติ วางแผนอย่างรอบคอบ หากฝ่าฝืนอาจจะมีมาตรการขั้นเด็ดขาดต่อไป ในส่วนของพี่น้องประชาชน กิจกรรมบางส่วนถ้าชะลอได้ก็ขอให้ชะลอไปก่อน เช่น ล้างรถ อาจใช้การปัดเช็ดถี่ๆ แทน ขอให้ตระหนักว่า เราอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ

สำหรับ พี่น้องเกษตรกร รัฐบาลยังคงขอความร่วมมือ งดสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด ในช่วงวันเสาร์ ถึง วันจันทร์นี้ เพราะต้องสงวนน้ำไว้ผลักดันน้ำทะเลที่หนุนสูง มิฉะนั้นอาจกระทบต่อระบบการจัดทำน้ำประปาทั้งหมด จึงขอความร่วมมืออย่างจริงจังจากทุกคนโดยพร้อมเพรียง

นายกฯ สั่งการเตือนทุกภาคส่วนต้องใช้น้ำประหยัดที่สุด งดกิจกรรมสิ้นเปลือง บริการสนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำให้ใช้น้ำในส่วนสำรองของตนเอง ห้ามใช้ประปาสิ้นเปลือง ราชการต้องเป็นตัวอย่างใช้น้ำอย่างมีสติ ชี้ใครฝ่าฝืนอาจเจอมาตรการขั้นเด็ดขาด 19 ก.ค. 2558 00:08 19 ก.ค. 2558 07:28 ไทยรัฐ