วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ณรงค์ชัย' ตรวจความพร้อมโรงไฟฟ้าจะนะ รับมือ 'เจดีเอ'ปิดซ่อม

“ณรงค์ชัย” บินสงขลา ตรวจความพร้อมโรงไฟฟ้าจะนะ รับมือปิดซ่อมแหล่งผลิตก๊าซ JDA ช่วง 21-25 ก.ค. พร้อมสั่งโรงไฟฟ้าทั้งหมดในภาคใต้ เดินเครื่องเต็มสูบ งดหยุดซ่อม...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 58 นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พร้อมคณะ ลงพื้นที่โรงไฟฟ้าจะนะ จ.สงขลา เพื่อตรวจสอบความพร้อมการผลิตไฟฟ้า และเชื้อเพลิงในกระบวนการผลิต เนื่องจากแหล่งผลิตก๊าซธรรมชาติในพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (JDA) ซึ่งส่งก๊าซธรรมชาติให้กับโรงไฟฟ้าจะนะ เตรียมปิดซ่อมบำรุงประจำปีในระหว่างวันที่ 21-25 ก.ค. นี้

นายณรงค์ชัย เปิดเผยว่า ปัจจุบันภาคใต้มีศักยภาพในการผลิตไฟฟ้ารวม 3,115 เมกะวัตต์ โดยเกือบครึ่งหนึ่งผลิตมาจากโรงไฟฟ้าจะนะ จำนวน 1,476 เมกะวัตต์ ซึ่งใช้ก๊าซธรรมชาติจากแหล่ง JDA เป็นเชื้อเพลิงประมาณวันละ 240 ล้านลูกบาศก์ฟุต โดยในระหว่างที่แหล่ง JDA ปิดซ่อมบำรุงประจำปี ทางกระทรวงพลังงาน จึงได้ร่วมกับการฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และการฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) วางมาตรการรับมือการจัดการไฟฟ้าในช่วงดังกล่าว

สำหรับโรงไฟฟ้าจะนะ มีชุดผลิตไฟฟ้าอยู่ 2 ชุด โดยชุดที่ 1 จะใช้น้ำมันดีเซลทดแทนก๊าชธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้สามารถกู้การผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าจะนะ คืนมาได้ 655 เมกะวัตต์ จากทั้งหมด 1,476 เมกะวัตต์ ส่วนชุดที่ 2 จะหยุดเดินเครื่องชั่วคราว เนื่องจากกำลังอยู่ในระหว่างการติดตั้งระบบการผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซล โดยขณะนี้ได้มีการสำรองน้ำมันดีเซล 20.8 ล้านลิตร เพื่อให้สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าด้วยน้ำมันดีเซลที่โรงไฟฟ้าจะนะได้อย่างต่อเนื่องประมาณ 10 วัน

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้โรงไฟฟ้าอื่นๆ ทั้งหมดในภาคใต้ ทั้งโรงไฟฟ้าขนอม โรงไฟฟ้ากระบี่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำเขื่อนรัชชประภา โรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง โรงไฟฟ้ากังหันก๊าซ จ.สุราษฎร์ธานี และโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกภาคเอกชน ซึ่งมีกำลังผลิตรวมกันประมาณ 1,700 เมกะวัตต์ เตรียมความพร้อมเดินเครื่องเต็มกำลังทุกหน่วย และงดการหยุดซ่อมบำรุงใดๆ ทั้งสิ้น รวมทั้งได้ประสานไปยังโรงไฟฟ้าดีเซลในค่ายทหาร เพื่อเดินเครื่องเข้ามาเติมเต็มไฟฟ้าในระบบอีกประมาณ 26 เมกะวัตต์.

“ณรงค์ชัย” บินสงขลา ตรวจความพร้อมโรงไฟฟ้าจะนะ รับมือปิดซ่อมแหล่งผลิตก๊าซ JDA ช่วง 21-25 ก.ค. พร้อมสั่งโรงไฟฟ้าทั้งหมดในภาคใต้ เดินเครื่องเต็มสูบ งดหยุดซ่อม... 18 ก.ค. 2558 19:31 18 ก.ค. 2558 20:25 ไทยรัฐ