วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไม่ใช่น้ำประปา! กทม. แจง ล้างถนน 'Bike For Mom' เป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย

ไม่ใช่น้ำประปา! กทม. แจง ล้างถนน 'Bike For Mom' เป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย

  • Share:

ดราม่ากระหึ่ม! ชาวเน็ตข้องใจ เหตุไฉน กทม. ฉีดน้ำล้างถนนรับกิจกรรม Bike for Mom ล่วงหน้าเป็นเดือน ขณะที่ต่างจังหวัดยังคงขาดแคลนน้ำใช้ ล่าสุดกทม. ชี้แจง น้ำดังกล่าวเป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย และเป็นภารกิจที่ทำประจำอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 58 หลังจากมีภาพเผยแพร่ขณะเจ้าหน้าที่ กทม. กำลังกวาดล้าง ใช้น้ำฉีดถนน ทำความสะอาดบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเส้นทางจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike for Mom จนเกิดเสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความเหมาะไม่เหมาะสม เหตุใดจึงรีบทำความสะอาด ทั้งที่กำหนดการคือวันที่ 16 ส.ค. อีกทั้งขณะนี้ต่างจังหวัด รวมถึงตามแนวปริมณฑลยังคงขาดแคลนน้ำใช้

ภาพต้นเหตุดราม่า!

ล่าสุด นายสุวพร เจิมรังษี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการโพสต์และแชร์ข่าวการล้างทำความสะอาดถนนของ กทม.ว่าเป็นการสิ้นเปลืองน้ำและสวนทางกับการรณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำในช่วงหน้าแล้งนั้น เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ในความเป็นจริงนั้น กทม.ได้นำน้ำที่ผ่านการบำบัดจากโรงบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานครมาใช้ในการล้างถนนและการรดน้ำต้นไม้เป็นหลัก ไม่ได้ใช้น้ำประปาแต่อย่างใด ทั้งนี้อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าการล้างถนน ล้างสะพานลอย และทางเท้า เป็นภารกิจประจำที่ กทม.โดยสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตพื้นที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นระยะอยู่แล้วเพื่อความสะอาดของบ้านเมือง แต่ในกรณีที่มีกิจกรรมพิเศษก็จะทำความสะอาดเพิ่มเติม ทั้งนี้การล้างถนนและสะพานเป็นการฉีดน้ำด้วยแรงดันสูงที่มีแรงดันลมช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายโดยใช้น้ำน้อย

กทม.ชี้แจง น้ำล้างถนน ไม่ใช่น้ำประปา

ภาพและข้อมูลจาก : ประชาสัมพันธ์กรุงเทพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้