วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ใช่น้ำประปา! กทม. แจง ล้างถนน 'Bike For Mom' เป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย

ดราม่ากระหึ่ม! ชาวเน็ตข้องใจ เหตุไฉน กทม. ฉีดน้ำล้างถนนรับกิจกรรม Bike for Mom ล่วงหน้าเป็นเดือน ขณะที่ต่างจังหวัดยังคงขาดแคลนน้ำใช้ ล่าสุดกทม. ชี้แจง น้ำดังกล่าวเป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย และเป็นภารกิจที่ทำประจำอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 58 หลังจากมีภาพเผยแพร่ขณะเจ้าหน้าที่ กทม. กำลังกวาดล้าง ใช้น้ำฉีดถนน ทำความสะอาดบริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และเส้นทางจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน Bike for Mom จนเกิดเสียงวิจารณ์ในโลกออนไลน์ถึงความเหมาะไม่เหมาะสม เหตุใดจึงรีบทำความสะอาด ทั้งที่กำหนดการคือวันที่ 16 ส.ค. อีกทั้งขณะนี้ต่างจังหวัด รวมถึงตามแนวปริมณฑลยังคงขาดแคลนน้ำใช้

ล่าสุด นายสุวพร เจิมรังษี ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กรณีที่มีการโพสต์และแชร์ข่าวการล้างทำความสะอาดถนนของ กทม.ว่าเป็นการสิ้นเปลืองน้ำและสวนทางกับการรณรงค์ให้ประชาชนประหยัดน้ำในช่วงหน้าแล้งนั้น เป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง ในความเป็นจริงนั้น กทม.ได้นำน้ำที่ผ่านการบำบัดจากโรงบำบัดน้ำเสียของกรุงเทพมหานครมาใช้ในการล้างถนนและการรดน้ำต้นไม้เป็นหลัก ไม่ได้ใช้น้ำประปาแต่อย่างใด ทั้งนี้อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าการล้างถนน ล้างสะพานลอย และทางเท้า เป็นภารกิจประจำที่ กทม.โดยสำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตพื้นที่ต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นระยะอยู่แล้วเพื่อความสะอาดของบ้านเมือง แต่ในกรณีที่มีกิจกรรมพิเศษก็จะทำความสะอาดเพิ่มเติม ทั้งนี้การล้างถนนและสะพานเป็นการฉีดน้ำด้วยแรงดันสูงที่มีแรงดันลมช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายโดยใช้น้ำน้อย

ภาพและข้อมูลจาก : ประชาสัมพันธ์กรุงเทพ

ดราม่ากระหึ่ม! ชาวเน็ตข้องใจ เหตุไฉน กทม. ฉีดน้ำล้างถนนรับกิจกรรม Bike for Mom ล่วงหน้าเป็นเดือน ขณะที่ต่างจังหวัดยังคงขาดแคลนน้ำใช้ ล่าสุดกทม. ชี้แจง น้ำดังกล่าวเป็นน้ำจากโรงบำบัดน้ำเสีย และเป็นภารกิจที่ทำประจำอยู่แล้ว ... 18 ก.ค. 2558 19:22 18 ก.ค. 2558 19:37 ไทยรัฐ