วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์'เย้ยปรับครม.คงจะสายเกินไป แนะเร่งคืน ปชต.ดีที่สุด

'จาตุรนต์'เย้ยปรับครม.คงจะสายเกินไป แนะเร่งคืน ปชต.ดีที่สุด

  • Share:

"จาตุรนต์" ดักคอตัดสิทธิ์ "คนโกง" ลงเลือกตั้งต้องไม่มีผลย้อนหลัง พร้อมเย้ยชั่วโมงนี้สายเกินรัฐบาล ปรับ ครม.หากยังขาดความเชื่อมั่นจากต่างชาติ แนะเปิดฟังความเห็นต่างมากขึ้น ทำประชาชนเชื่อมั่นเร่งคืนประชาธิปไตย หนทางที่ดีสุด ใช้มาตรา 44 แก้ปัญหาไม่ช่วยอะไร...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ บัญญัติห้ามผู้ถูกถอดถอนคดีทุจริตลงสมัครรับเลือกตั้งตลอดไปว่า ถ้ากำหนดคุณสมบัติเพื่อใช้ไปวันข้างหน้า มันก็เป็นแบบหนึ่ง แต่ถ้าไปใช้คำว่าผู้ที่เคยเมื่อไร เท่ากับเป็นการใช้ย้อนหลังไปเป็นโทษกับคนที่ได้รับโทษมาแล้ว หรือเคยได้รับโทษมาก่อน หรือรับโทษจนครบแล้วก็ตาม แต่ต้องมาเพิ่มโทษอีก เป็นการลงโทษย้อนหลังที่ขัดต่อหลักนิติธรรม ถ้ามากำหนดคุณสมบัติเพิ่มโทษกับผู้ที่เคยถูกถอดถอน มันก็มองได้ไม่ยากว่า จงใจจะให้เกิดกับรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดที่แล้ว รวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ถ้าใช้หลักนิติธรรมจริงๆ ต้องไม่มีการลงโทษหรือเพิ่มโทษย้อนหลัง จะทำอะไรต้องมีผลไปข้างหน้าอย่างเท่าเทียมกัน

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า จะมาปรับครม.ชั่วโมงนี้คงไม่ช่วยอะไร สายเกินไป เพราะว่าปัญหาเศรษฐกิจถูกสะสมมานาน และเป็นปัญหาที่เชื่อมโยงกับต่างประเทศ ทั้งการส่งออก การท่องเที่ยว ที่ต้องอาศัยการเจรจา ความเชื่อมั่นจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ แต่เนื่องจากเราปกครองในระบอบที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับ การเจรจาค้าขายก็ทำได้ยาก ดังนั้น ต่อให้เปลี่ยนตัวบุคคลแต่ถ้ายังอยู่ภายใต้ระบอบเดิม มันไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นได้ อีกอย่างการทำงานรัฐบาลนี้ ก็ขึ้นอยู่กับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช.คนเดียว พูดทุกเรื่องอยู่คนเดียว พูดในลักษณะผิดบ้าง ถูกบ้าง สเปะสะปะ พวกรัฐมนตรีก็ไม่กล้าพูด ไม่กล้าทำอะไร กลัวจะไปขัดกับนายกฯ ถึงเปลี่ยนรัฐมนตรี แต่ยังทำงานแบบนี้ก็ไม่เกิดประโยชน์

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ดังนั้นมีทางออก 2 เรื่องคือ เปิดรับฟังความคิดเห็นต่างให้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้นายกฯรับรู้ความจริงมากขึ้น จะทำให้ผู้ที่อยู่รอบตัวนายกฯกล้าพูดความจริง ไม่ใช่พูดเพื่อเอาใจหรือให้นายกฯสบายใจ ซึ่งเป็นต้นเหตุการแก้ไขปัญหาที่ผิดทิศผิดทาง และล้มเหลว อีกเรื่องคือ ต้องทำให้คนมั่นใจว่า อยากคืนประชาธิปไตยโดยเร็ว และสังคมไปสู่ความมีเสถียรภาพ เวลานี้ถึงแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะยืนยันว่าจะปฏิบัติตามโรดแม็ป แต่ไม่มีใครรู้ว่าโรดแม็ปจะถูกเปลี่ยนอีกครั้ง ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านหรือไม่ผ่าน และจะผ่านหรือไม่ผ่านก็ไม่มีใครรู้ว่าจะมีอะไรตามมา เพราะฉะนั้นไม่มีใครแน่ใจว่าประเทศไทยจะคืนสู่ประชาธิปไตยหรือไม่ และเมื่อไร และการทำให้เห็นว่าไม่ได้มีการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่ผ่านมาอย่างจริงจัง การที่จะกำหนดกฎเกณฑ์ กติกาต่างๆ โดยมีวัตถุประสงค์ทางการเมืองที่เลือกฝ่ายเลือกข้างอย่างชัดเจน ทำให้คนยังวิตกว่าในอนาคตข้างหน้าก็ยังไม่มีเสถียรภาพ ต้องแก้ปัญหา 2 เรื่องนี้ก่อน

เมื่อถามว่า การใช้มาตรา 44 ของหัวหน้าคสช. ช่วยแก้ปัญหาได้อีกทางหนึ่งด้วยหรือไม่ นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ธรรมชาติของมาตรานี้ไม่สามารถนำไปสู่การแก้ไขปัญหาได้ มันเป็นการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และคนมีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดย่อมไม่ฟังใคร และยังไม่เปิดให้คนแสดงความเห็นต่าง การใช้มาตรา 44 ก็เข้ารกเข้าพงไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ เรื่องจำนวนมากเป็นเรื่องต้องการองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ ประสบการณ์ ไม่ได้ต้องการความเด็ดขาด พอมาใช้มาตรา 44 โดยไม่สามารถแสวงความร่วมมือผู้ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ไม่รับฟังความเห็นที่แตกต่าง ก็ทำให้แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ทั้งการแก้ปัญหาประมง การบินพลเรือน และการแก้ปัญหาเศรษฐกิจสำคัญๆ แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวการใช้มาตรา 44

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า รวมถึงปัญหาข้าราชการไม่กล้าเบิกจ่ายงบประะมาณ ก็โยงถึงการใช้มาตรา 44 ด้วย เพราะเอามาตรา 44 มาใช้ให้คุณให้โทษกับข้าราชการ เป็นการใช้โดยไม่มีหลักไม่มีเกณฑ์ ชี้แจงไม่ได้ อุทธรณ์ร้องเรียนอะไรไม่ได้ ทำให้ข้าราชการเสียขวัญกำลังใจ ไม่กล้าที่จะทำอะไร นอกจากนี้ การใช้อำนาจของรัฐบาลทำให้ข้าราชการหวาดกลัวถ้าทำอะไรไปไม่ถูกใจ ไม่รู้จะถูกเล่นงานเมื่อไร ดังนั้นเซฟตัวเองจะดีกว่า ปลอดภัยไว้ก่อน ด้วยการไม่ต้องเร่งรีบทำอะไร การคิดเรื่องใหม่ๆ ก็ทำไม่ได้ เรื่องที่ควรจะทำได้ปกติก็ถูกชะลอออกไป เรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้าเป็นปัญหาที่มีมานานแล้ว เป็นอย่างนี้ประจำ ในแต่ละกระทรวงต้องฟังหลายๆ ฝ่าย ต้องฟังทั้งผู้รักษาระเบียบ องค์กรต่างๆ ที่รักษากฎระเบียบปกติ และเมื่อต้องมาทำตามอำนาจเด็ดขาดที่ไม่ค่อยเข้าใจระเบียบกติกา ก็จะอยู่ด้วยความหวาดระแวง การเบิกจ่ายก็ล่าช้า ทำให้รัฐบาลหมดเครื่องมือกระตุ้นเศรษฐกิจ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้