วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก ปชป.แนะปรับ ครม.เหตุ มั่นคงดี ศก.ตามโลกไม่ทัน

ปชป.เปรียบเลี้ยงไข้ แนะ "ประยุทธ์" ผ่าตัดใหญ่ ปรับ ครม. อัด "หม่อมอุ๋ย" อยู่ 2 รัฐบาลพิเศษ แก้ เศรษฐกิจไม่ตก ยอมรับรัฐบาลทหารดูแลความมั่นคงดี แต่ ศก.ตามโลกไม่ทัน...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตส.ส.กทม.ในฐานะทีมเศรษฐกิจพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข่าวการปรับครม.ของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า ตนเห็นด้วยว่าควรถึงเวลาของการปรับครม. แล้วโดยเฉพาะครม.เศรษฐกิจ เพราะไม่มีนวัตกรรมใหม่ ในเชิงการปฏิรูปการเมืองปรากฏให้เห็น ยังเป็นการทำตามนโยบายและแผนงานเก่าๆ ที่ทำมา ดังนั้นหากจะเปรียบเป็นอาการไข้ของผู้ป่วย ถ้ารัฐบาลจะรักษาประคองอาการก็ไม่ต้องปรับ แต่ถ้าจะรักษาจริงจังก็ต้องผ่าตัดใหญ่ คือปรับครม.ใหญ่ เพราะที่ปฏิบัติอยู่นี้ ยังไม่เข้าขั้นที่เรียบกว่าการปฏิรูป ตามที่รัฐบาลประกาศไว้ว่า เป็นยุคปฏิรูปการเมือง อยู่อย่างนี้ก็ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า ซึ่งน่าเห็นใจรัฐบาล คสช. ที่เข้ามารับไม้ต่อจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ก็มีหนี้สาธารณะอยู่แล้ว 5.4 ล้านล้านบาท เพราะ ใช้นโยบายเสพติดประชานิยม สร้างหนี้สาธารณะ คือตอนเข้ามามีหนี้ 4.2 ล้านล้านบาท อยู่บริหารแค่ 2 ปี สร้างภาระหนี้ให้ประเทศขึ้นเป็น 5.4 ล้านล้านบาท เพิ่มถึง 1.2 ล้านล้านบาท ถือว่ามากที่สุดของทุกรัฐบาลตั้งแต่ก่อตั้งประเทศมา

ซึ่งรัฐบาลนี้เข้ามาบริหาร 1 ปี ก่อหนี้เพิ่มขึ้นราวแสนล้านบาทเศษ วันนี้หนี้สาธารณะของประเทศอยู่ที่ 5.5-5.6 ล้านล้านบาท ถือว่ายังดีกว่าให้มีการใช้ประชานิยมมอมเมา หากคิดจะเปลี่ยนครม. ต้องปรับออกทั้งชุดโดยเฉพาะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกฯ เพราะมีโอกาสเข้าร่วมเป็นรัฐมนตรีแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ในยุครัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ อดีตนายกฯ และรัฐบาลนี้ ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มีอำนาจพิเศษ ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ทั้ง 2 ชุด แต่ยังไม่สามารถนำพาเศรษฐกิจของชาติ ไปได้ดีเท่าที่ควร ต้องทบทวนตัวเองและเปิดโอกาส ให้คนอื่นเข้ามาทำหน้าที่นี้แทนแล้ว

นายอรรถวิชช์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลเหลือเวลาอีกปีเดียว ถ้าได้หัวหน้าทีมเศรษฐกิจไม่เก่งจะถูกต่างชาติบีบในเรื่องเศรษฐกิจหลายเรื่อง เช่น มาตรฐานด้านการบินขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) การทำประมงผิดกฎหมาย ละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ IUU (การประมงที่ผิดกฎหมาย หรือ Illegal Unreported and Unregulated Fishing) ใช้เป็นข้ออ้างโยงถึงการตัดสิทธิข้อยกเว้นภาษีทางการค้าของสินค้าประมงเข้ายุโรป (GSP) ซึ่งทีมเศรษฐกิจควรเจรจานอกรอบกับอียูแต่ก็ไม่ได้ทำ หรือนโยบายทางสายไหมเส้นใหม่ของจีน ที่ประธานาธิบดี สี จิ้น ผิง ชักชวนผู้นำทั่วโลกให้เข้าร่วมนโยบายนี้ตั้งแต่ ปี 2013 โดยก่อตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (AIIB) ที่มี 50 ชาติทั่วโลกก่อตั้ง รัฐบาลไทยก็ตกขบวนนี้ คือไม่ส่งตัวแทนไปร่วมลงนาม โดยอ้างว่า กฎหมายภายในของเรายังไม่เสร็จ ซึ่งเป็นตลกร้าย ทำให้เราพลาดโอกาส ในการขอกู้เงินจากแหล่งเงินใหม่ในอัตราดอกเบี้ยที่ถูก วันนี้นโยบายด้านความมั่นคงของรัฐเป็นเลิศ แต่นโยบายเศรษฐกิจยอมรับว่าไม่ทันกระแสโลก จึงถึงเวลาและที่ต้องปรับของ ครม.เศรษฐกิจขนานใหญ่ และอยู่ที่นายกฯ จะเลือกทำหรือไม่.

ปชป.เปรียบเลี้ยงไข้ แนะ "ประยุทธ์" ผ่าตัดใหญ่ ปรับ ครม. อัด "หม่อมอุ๋ย" อยู่ 2 รัฐบาลพิเศษ แก้ เศรษฐกิจไม่ตก ยอมรับรัฐบาลทหารดูแลความมั่นคงดี แต่ ศก.ตามโลกไม่ทัน... 18 ก.ค. 2558 16:55 18 ก.ค. 2558 17:48 ไทยรัฐ