วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.เร่งหา เจ้าอาวาสเมืองจันท์ ถูกอุ้มหายลึกลับพร้อมเงินสด

ตร.เร่งหา เจ้าอาวาสเมืองจันท์ ถูกอุ้มหายลึกลับพร้อมเงินสด

  • Share:

เจ้าอาวาสวัดดังเมืองจันทบุรี วัย 90 ปี ถูกอุ้มลึกลับ พร้อมเงินสดกว่าแสนบาท และรถยนต์ ขณะชาวบ้านหวั่นถูกล่อลวงฆาตกรรม ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามคดี...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 ก.ค.58 พล.ต.ต.จรัล จิตเจือจุน ผบก.ภ.จว.จันทบุรี พ.ต.อ.สุเทพ บุญค้ำ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี ร.ต.ท.พิชิต สายกระสุน ร้อยเวร สภ. เมืองจันทบุรี นำกำลังตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบหาหลักฐานภายใน วัดโสมวนาราม หรือ วัดชำโสม ม.10 ต.แสลง อ.เมือง จ.จันทบุรี หลังจากที่ เจ้าอาวาสวัด พระครูสุพัฒนกิจอุดม หรือ หลวงพ่อทวีป สันตะจิตโต เจ้าอาวาสวัดโสมนาราม อายุ 90 ปี หายตัวไปตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นของวันพฤหัส ที่ 16 ก.ค.58 ผ่านมา อย่างไม่ทราบสาเหตุ โดยมีชาวบ้าน ตลอดจน พระภิกษุสงฆ์ และผู้นำชุมชน ที่ทราบข่าวการลงพื้นที่ของตำรวจ มาจับกลุ่มวิพากษ์ วิจารณ์กัน

จากการเข้าตรวจสอบพบ ข้าวของภายในกุฏิของเจ้าอาวาสก็มีร่องรอยคล้ายถูกรื้อค้น กระติกน้ำแข็งล้ม กระจาย พรมปูพื้นมีร่องรอยการถูกรื้อค้น ไฟฟ้า และพัดลม ถูกเปิดทิ้งไว้ เครื่องนุ่งห่ม สบง จีวร และรองเท้าแตะของเจ้าอาวาส ยังคงอยู่หน้ากุฏิที่เจ้าอาวาสนั่งพักผ่อนเป็นประจำ ซึ่งทาง กรรมการวัดได้ให้ข้อมูลแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตลอดจน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อสืบหาร่องรอย

โดยพระครูปลัด สุธรรมจิตร เจ้าอาวาสวัดกระบกเตี้ย ซึ่งเป็นสหธรรมมิตร ของเจ้าอาวาสวัดชำโสมที่หายไป กล่าวเป็นห่วงเกรงว่าเจ้าอาวาสวัดชำโสม จะถูกมิจฉาชีพหลอกลวงต้มตุ๋น อุ้มหายตัวไป พร้อมเงินสด และรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ 4 ประตูสีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน กท 9190 จันทบุรี ขณะที่ชาวบ้านเป็นห่วงกับการหายตัวอย่างไร้ร่องรอยของเจ้าอาวาส อีกทั้งเงินสดที่ เจ้าอาวาสวัดชำโสม เตรียมจะนำไปร่วมทอดผ้าป่าสามัคคี ที่วัดไพรบึง จ.ศรีสะเกษ ในวันนี้ (เสาร์ที่ 18 ก.ค.58) ซึ่งมีเงินเบื้องต้นที่เจ้าอาวาสเก็บรักษาไว้ กว่า 1 แสนบาทก็หายไปด้วย

นายพีรดนย์ พึ่งเทพ ผช.ผญบ. ม.10 ต.แสลง กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าอาวาสวัด เป็นพระภิกษุที่ปฏิบัติตัวดี มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวใดๆ เป็นพระที่เอาใจใส่พระลูกวัดและชาวบ้านอย่างดี ใครมีปัญหาเดือดร้อนมา เจ้าอาวาสก็จะช่วยแก้ปัญหาอย่างสม่ำเสมอ โดยเมื่อคืนวันที่ 16 ก.ค.แปลกใจ ตั้งแต่มีงานศพ เจ้าอาวาสไม่ได้ลงมาสวดพระอภิธรรม เหมือนเช่นทุกงานที่ผ่านมา แต่ก็คิดว่าท่านพักผ่อนอยู่เพราะไฟยังเปิดสว่าง ชาวบ้านจึงไม่ได้เข้าไปรบกวน จนกระทั่งรุ่งเช้าก็ยังไม่มีใครกล้าเข้าไปรบกวนท่าน จนมาทราบข่าวอีกทีเมื่อวาน (17 ก.ค.)นี้ ว่าท่านเจ้าอาวาสได้หายตัวไปแล้ว พร้อมกับรถยนต์ และเงินสด

ด้าน น.ส.ดาวลอย ถนอมจิตร หลานสาวของเจ้าอาวาสที่เป็นญาติใกล้ชิด ที่มาเยี่ยมดูแลเจ้าอาวาสบ่อยครั้ง กล่าวว่า ที่ผ่านมา ท่านลุงเคยปรารภให้ฟัง ว่ามีคนเคยมาติดต่อขอซื้อรถกระบะที่ท่านลุงใช้ อ้างว่าถูกโฉลก แต่ท่านลุงปฏิเสธไม่ขาย และที่ผ่านมาเคยมีมิจฉาชีพมาหลอกขายเครื่องอัฐบริขารแก่เจ้าอาวาส สูญเงินไปหลายหมื่นบาท มาแล้ว มั่นใจว่าหากมีการล่อลวงในทางมิชอบ ต้องเป็นคนใกล้ตัวเพราะทุกครั้งท่านลุง ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสจะระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี ประตูกุฏิทุกครั้งจะมีการล็อกรวมถึง 3 ชั้น

ด้าน พ.ต.อ.สุเทพ บุญค้ำ ผกก.สภ.เมืองจันทบุรี กล่าวภายหลังจากลงพื้นที่เก็บข้อมูล ร่วมกับตำรวจชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจภูธร และ สภ.เมืองจันทบุรี เบื้องต้น ได้ตั้งไว้ 2 ประเด็น คือ 1 ลักพาตัวเพื่อประสงค์ต่อทรัพย์ พุ่งเป้าคนใกล้ชิดที่สามารถเข้าออกกุฏิ เจ้าอาวาสได้ในยามวิกาล และอีกประเด็น คือ เรื่องชู้สาว ที่เจ้าอาวาสให้ผู้หญิงมาเป็นคนขับรถยนต์ให้ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการกำชับเจ้าหน้าสืบสวนเร่งติดตามคดีอย่างใกล้ชิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้