วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักโทษนอร์เวย์ มือฆ่า 77 ศพกลางกรุงออสโล เข้าเรียนปริญญาตรี

นักโทษนอร์เวย์ มือฆ่า 77 ศพกลางกรุงออสโล เข้าเรียนปริญญาตรี

  • Share:

“เบรวิก” นักโทษนอร์เวย์ มือฆ่า 77 ศพกลางกรุงออสโลเมื่อปี 54 เข้าเรียนมหาวิทยาลัย คณะรัฐศาสตร์ แต่โอกาสสำเร็จการศึกษาคงอีกนาน เพราะถูกขังเดี่ยว ต้องใช้คนกลางติดต่อประสานงานแทน...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2558 “บุญธง ก่อมงคลกูล” ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำประเทศเบลเยียม รายงาน สถานีโทรทัศน์ RTL ของเบลเยียม รายงานว่า มหาวิทยาลัยออสโล ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า ได้ตอบรับนายอันเดอร์ เบห์ริง เบรวิก นักโทษหัวรุนแรงขวาจัด ที่ได้ปลิดชีวิตผู้บริสุทธิ์กลางกรุงออสโล จำนวน 77 คน เมื่อปี 2554 เข้าเป็นนักศึกษาในคณะรัฐศาสตร์ แต่โอกาสที่เขาจะสำเร็จการศึกษายังคงอีกนานมาก

สำหรับประเทศนอร์เวย์ นักโทษที่ถูกจำคุกทุกคน มีสิทธิที่จะเข้ารับการศึกษาต่อการศึกษาระดับอุดมศึกษา หากว่าได้จบการศึกษาพื้นฐานในระดับที่กำหนด ซึ่งที่ผ่านมานายเบรวิก ได้ยื่นสมัครเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีชั้นปีหนึ่ง แต่โอกาสที่จะได้รับปริญญานั้นคงยังอีกยาวนาน เนื่องจากมีวิชาบังคับ 5 ใน 9 วิชาของสาขาวิชาที่เขาสมัครเรียนนั้น จะต้องเดินทางไปเข้าร่วมการสัมมนาที่มหาวิทยาลัย แต่จากเงื่อนไขการจำคุกของเขาในขณะนี้ ที่ต้องถูกคุมขังเดี่ยวโดยไม่สามารถใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้เขาไม่สามารถเดินทางไปมหาวิทยาลัย หรือติดต่อกับอาจารย์หรือนักศึกษาคนอื่นได้เลย การติดต่อกับทางมหาวิทยาลัยของเขาจะต้องทำโดยผ่านคนกลางเท่านั้น

ศาสตราจารย์ดัก เฮรัลด์ คลาส กล่าวว่า “เขาจะไม่ได้รับสิทธิในการยกเว้นใดๆ ทั้งสิ้น เขาจะสามารถสอบผ่านวิชาดังกล่าวได้ก็ต่อเมื่อเงื่อนไขในการต้องโทษของเขาได้รับการผ่อนปรนยิ่งขึ้น หรือเมื่อเขาได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระเท่านั้น”

เมื่อวันที่ 22 ก.ค. 2554 นายเบรวิก ได้วางระเบิดที่อาคารรัฐบาลนอร์เวย์ กลางกรุงออสโล หลังจากนั้น เขาได้เดินทางไปกราดยิงเยาวชน พรรคแรงงาน ที่กำลังอยู่ระหว่างการเข้าค่ายที่เกาะอูโตย่า ห่างจากกรุงออสโลประมาณ 30 กิโลเมตร ซึ่งกำลังรับโทษจำคุกเป็นเวลา 21 ปี และอาจจะมีการขยายเวลาออกไปอีก หากพิจารณาเห็นว่าเขายังอันตรายอยู่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้