วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.เกษตรฯ ห่วง ปชช.ขาดแคลนประปา ตรวจผันน้ำคลองระพีพัฒน์

รมว.เกษตรฯ พร้อมคณะตรวจเยื่ยมพื้นที่สุ่มเสี่ยงขาดแคลนน้ำ ที่เทศบาลตำบลหนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี พร้อมเยี่ยมการจัดการระบายน้ำจากคลองระพีพัฒน์ อ.หนองแค จ.สระบุรี สู่ คลองรังสิต จ.ปทุมธานี...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 18 ก.ค 58 นายปิติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่สุ่มเสี่ยงการขาดแคลนน้ำบริโภคและอุปโภค ที่ เทศบาลตำบลหนองหมู อ.วิหารแดง จ. สระบุรี โดยมี นายชรัส บุญณสะ รองผวจ.สระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ราชการท้องถิ่นให้การต้อนรับ พร้อมเข้าฟังการสรุปบรรยายเรื่องการขาดแคลนน้ำประปาในพื้นที่ของชาวบ้านที่รับความเดือดร้อน หลังจากได้รับผลกระทบภัยแล้งน้ำในคลองระพีพัฒน์แห้งลง

ส่วนพื้นที่ ของ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบขาดแคลนน้ำ มีทั้งหมด 3 ตำบล 1 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลตำบลหนองหมู อบต. หนองหมู อบต.วิหารแดง และ อบต.หนองทรวง ซึ่งมีทั้งหมด 17 หมู่บ้าน ประชากร 1,750 ครัวเรือน

ต่อมานายปิติพงศ์ พร้อมคณะได้เดินทางมารับฟังสรุปบรรยายในการจัดสรรน้ำที่ที่ผันลงคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ที่ฝ่ายส่งน้ำที่ 2 อ.หนองแค จ.สระบุรี พร้อมได้ลงตรวจเยี่ยมดูการจัดสรรระบายน้ำที่บริเวณ ประตูระบายน้ำพระศรีศิลป ฝั่งตะวันตก อ.หนองแค จ.สระบุรี ซึ่ง ประตูน้ำดังกล่าวได้มีการผันน้ำจากคลองระพีพัฒน์ไปสู่ประตูน้ำพระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา จรด จ.ปทุมธานี

ขณะที่นายปิติพงศ์ เผยว่า การมาตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ที่เทศบาลหนองหมู อ.วิหารแดง สระบุรี ซึ่งคาดเป็นจุดสุ่มเสี่ยงการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภคแก่ชาวบ้าน ส่วนที่บริเวณเส้นทางน้ำในคลองระพีพัฒน์ดังกล่าวได้สำรวจพบ ซึ่งบางส่วนที่ยังต้องขุดเลาะคลองเพื่อขยายเส้นทางน้ำเพื่อเร่งระบายสู่คลอง 13 ส่วนขณะเดียวกันที่น้ำในคลองระพีพัฒน์ ของ อ.หนองแค สระบุรี นั้นถือเป็นทางต้นน้ำที่สำคัญที่สุดของด้านคลองน้ำรังสิต จ.ปทุมธานี อย่างมาก เพราะเป็นเส้นทางให้น้ำของรังสิตทั้งหมดที่ใช้อุปโภคและบริโภค แต่ในขณะเดียวกันน้ำที่อุปโภคบริโภคทางด้านท้ายน้ำเริ่มพอเพียงบ้างแล้ว.

รมว.เกษตรฯ พร้อมคณะตรวจเยื่ยมพื้นที่สุ่มเสี่ยงขาดแคลนน้ำ ที่เทศบาลตำบลหนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี พร้อมเยี่ยมการจัดการระบายน้ำจากคลองระพีพัฒน์ อ.หนองแค จ.สระบุรี สู่ คลองรังสิต จ.ปทุมธานี... 18 ก.ค. 2558 15:33 18 ก.ค. 2558 17:41 ไทยรัฐ