วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.เกษตรฯ ห่วง ปชช.ขาดแคลนประปา ตรวจผันน้ำคลองระพีพัฒน์

รมว.เกษตรฯ ห่วง ปชช.ขาดแคลนประปา ตรวจผันน้ำคลองระพีพัฒน์

  • Share:

รมว.เกษตรฯ พร้อมคณะตรวจเยื่ยมพื้นที่สุ่มเสี่ยงขาดแคลนน้ำ ที่เทศบาลตำบลหนองหมู อ.วิหารแดง จ.สระบุรี พร้อมเยี่ยมการจัดการระบายน้ำจากคลองระพีพัฒน์ อ.หนองแค จ.สระบุรี สู่ คลองรังสิต จ.ปทุมธานี...

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 18 ก.ค 58 นายปิติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพื้นที่สุ่มเสี่ยงการขาดแคลนน้ำบริโภคและอุปโภค ที่ เทศบาลตำบลหนองหมู อ.วิหารแดง จ. สระบุรี โดยมี นายชรัส บุญณสะ รองผวจ.สระบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ราชการท้องถิ่นให้การต้อนรับ พร้อมเข้าฟังการสรุปบรรยายเรื่องการขาดแคลนน้ำประปาในพื้นที่ของชาวบ้านที่รับความเดือดร้อน หลังจากได้รับผลกระทบภัยแล้งน้ำในคลองระพีพัฒน์แห้งลง

ส่วนพื้นที่ ของ อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบขาดแคลนน้ำ มีทั้งหมด 3 ตำบล 1 เทศบาล ได้แก่ เทศบาลตำบลหนองหมู อบต. หนองหมู อบต.วิหารแดง และ อบต.หนองทรวง ซึ่งมีทั้งหมด 17 หมู่บ้าน ประชากร 1,750 ครัวเรือน

ต่อมานายปิติพงศ์ พร้อมคณะได้เดินทางมารับฟังสรุปบรรยายในการจัดสรรน้ำที่ที่ผันลงคลองรังสิต จ.ปทุมธานี ที่ฝ่ายส่งน้ำที่ 2 อ.หนองแค จ.สระบุรี พร้อมได้ลงตรวจเยี่ยมดูการจัดสรรระบายน้ำที่บริเวณ ประตูระบายน้ำพระศรีศิลป ฝั่งตะวันตก อ.หนองแค จ.สระบุรี ซึ่ง ประตูน้ำดังกล่าวได้มีการผันน้ำจากคลองระพีพัฒน์ไปสู่ประตูน้ำพระอินทร์ราชา จ.พระนครศรีอยุธยา จรด จ.ปทุมธานี

ขณะที่นายปิติพงศ์ เผยว่า การมาตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ที่เทศบาลหนองหมู อ.วิหารแดง สระบุรี ซึ่งคาดเป็นจุดสุ่มเสี่ยงการขาดแคลนน้ำอุปโภคและบริโภคแก่ชาวบ้าน ส่วนที่บริเวณเส้นทางน้ำในคลองระพีพัฒน์ดังกล่าวได้สำรวจพบ ซึ่งบางส่วนที่ยังต้องขุดเลาะคลองเพื่อขยายเส้นทางน้ำเพื่อเร่งระบายสู่คลอง 13 ส่วนขณะเดียวกันที่น้ำในคลองระพีพัฒน์ ของ อ.หนองแค สระบุรี นั้นถือเป็นทางต้นน้ำที่สำคัญที่สุดของด้านคลองน้ำรังสิต จ.ปทุมธานี อย่างมาก เพราะเป็นเส้นทางให้น้ำของรังสิตทั้งหมดที่ใช้อุปโภคและบริโภค แต่ในขณะเดียวกันน้ำที่อุปโภคบริโภคทางด้านท้ายน้ำเริ่มพอเพียงบ้างแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้