วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.แจงตั้งคนติดคดีทุจริตนั่งเก้าอี้กุนซือส่วนตัว

"สถาพร" แจงตั้งคนติดคดีทุจริตนั่งกุนซือ ป.ป.ช. ชี้ให้โอกาสทำงาน เพราะยังไม่มีมติชี้ขาดเรื่องทุจริต เตรียมจ่อให้พ้นเก้าอี้ หาก ป.ป.ช.ลงมติฟันผิด...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการปฏิรูปการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จัดสัมมนาเรื่องการปฏิรูป ป.ป.ช. โดยมีการระบุถึง กรรมการ ป.ป.ช.บางคนตั้งบุคคลที่มีเรื่องถูกกล่าวหาคดีทุจริตมาเป็นที่ปรึกษากรรมการ ป.ป.ช.

โดยระบุว่า วงเสวนาของ สปช.มีการพูดถึงการทุจริตในภาพรวม โดยยกตัวอย่างกรณีที่ตนตั้งนายสมบัติ ธรธรรม ที่ถูกกล่าวหาเรื่องทุจริตมาเป็นที่ปรึกษานั้น ยืนยันว่า ตนไม่ได้นำคนทุจริตมาเป็นที่ปรึกษา แต่กรณีดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการไต่สวนของคณะอนุกรรมการ ป.ป.ช.ที่มีนายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวน ซึ่งยังไม่มีการตัดสินว่า นายสมบัติมีความผิดจริง จึงต้องให้โอกาสทำงาน ทราบว่า จะมีการนำคดีดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมป.ป.ช.เพื่อลงมติภายในเดือนส.ค.นี้ ยืนยันว่า คดีไม่ได้หมดอายุความแน่นอน

พล.ต.อ.สถาพร กล่าวว่า กรณีที่นายสมบัติถูก ป.ป.ช.ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน เป็นเรื่องที่เกิดตั้งแต่ปี 2542 ในขณะที่เป็นบอร์ดขสมก. ซึ่งบอร์ดชุดดังกล่าวมีนางสุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ร่วมเป็นบอร์ดอยู่ในขณะนั้นด้วย ถูกกล่าวหาว่า มีมติลดหนี้ให้ ขสมก.ทำให้มีการร้องเรียนตามมา ถือเป็นการมีมติในรูปแบบของบอร์ด ขสมก.ที่มีความเห็นร่วมกัน ไม่ใช่การทุจริตโดยตัวคนเดียว หากนายสมบัติถูกกล่าวหาว่าทุจริตเป็นการส่วนตัว ตนคงไม่นำมาเป็นที่ปรึกษา การที่นำนายสมบัติมาเป็นที่ปรึกษา เพื่อนำมาช่วยงานด้านกฎหมายและคดีความ เพราะนายสมบัติมีประสบการณ์ในการทำคดีและไต่สวนคดี อย่างไรก็ตามหากในที่สุดแล้ว ที่ประชุม ป.ป.ช.มีมติว่า นายสมบัติกระทำทุจริตในคดีดังกล่าวจริง ตนก็จะให้ถอนตัวจากตำแหน่งที่ปรึกษาแน่นอน.

"สถาพร" แจงตั้งคนติดคดีทุจริตนั่งกุนซือ ป.ป.ช. ชี้ให้โอกาสทำงาน เพราะยังไม่มีมติชี้ขาดเรื่องทุจริต เตรียมจ่อให้พ้นเก้าอี้ หาก ป.ป.ช.ลงมติฟันผิด... 18 ก.ค. 2558 15:23 18 ก.ค. 2558 16:35 ไทยรัฐ