วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัมเบอร์วัน KIDS 19/07/58

นัมเบอร์วัน KIDS 19/07/58

  • Share:

นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ มาทำความรู้จักกับ 2 หนุ่มคนเก่งเจ้าของ “รางวัลแชมป์ออฟเดอะแชมป์” ระดับอาเซียน จากการแข่งขัน “การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ เยาวชนกลุ่มประเทศอาเซียน ครั้งที่ 1” (The First ASEAN Student Science Project Competition) ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งมีเยาวชนจาก 10 ประเทศอาเซียนเข้าแข่งขัน ซึ่งคือ ทีม ร.ร.กรุงเทพ คริสเตียน กรุงเทพฯ ได้แก่ น้องอู๋...นายกฤต กรวยกิตานนท์ ม.5 และ น้องโตโต่...นายบุณยกร อัศวนิเวศน์ ม.6 และที่เรียกว่าสุดยอดแชมป์ เพราะการแข่งขัน แบ่งเป็น 3 สาขา ได้แก่ วิทยาศาสตร์กายภาพวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และนวัตกรรมสร้างสรรค์ จากนั้นจะนำผู้ชนะเลิศของแต่ละสาขามาแข่งขันกันเพื่อหาสุดยอดแชมป์หรือรางวัลยอดเยี่ยมนั่นเอง

น้องโตโต่ เล่าถึงที่มาของการทำโครงการ “การพัฒนาแอพพลิเคชั่นตรวจวัดคุณภาพน้ำและอากาศจากฟองอากาศโดยใช้กล้องโทรศัพท์มือถือ” จนคว้ารางวัลสำคัญ ว่า “มาจากการปฏิบัติงานในห้องแล็บที่โรงเรียน ซึ่งมีตู้ปลาอยู่ในห้องและในตู้ปลามักมีฟองอากาศให้เห็นอยู่เสมอ เลยเกิดคำถามว่าฟองอากาศเกิดขึ้นอย่างไร มีความหมายหรือไม่และสามารถบอกอะไรกับเราได้ ปริมาณและปริมาตรของฟองอากาศจะมีผลอะไรต่อปริมาณออกซิเจน ในน้ำหรือไม่ จึงพยายามค้นคว้าและนำสูตรทางฟิสิกส์มาใช้ เพื่อคำนวณการเปลี่ยนแปลงปริมาตรของฟองอากาศ เพื่อหาความสัมพันธ์ของปริมาณออกซิเจน จนสามารถหาสูตรคำนวณได้ว่าฟองอากาศมีความสำคัญกับสิ่งมีชีวิตและสิ่งแวดล้อม”

ขณะที่ น้องอู๋ เสริมว่า “เมื่อรู้ความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตกับฟองอากาศแล้ว แต่มันคำนวณยากนิดนึง เลยคิดต่อยอดทำให้พัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงของปริมาตรฟองอากาศขึ้นด้วย เพื่อให้ในอนาคตเราจะสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำได้ ผ่านโทรศัพท์มือถือ โดยไม่ต้องส่งตัวอย่างน้ำไปตรวจในห้องปฏิบัติการซึ่งใช้เวลานาน หรือตรวจวัดด้วยเครื่องดีโอเพื่อดูปริมาณออกซิเจนซึ่งมีราคาแพง สำหรับรางวัลที่ได้ถือเป็นของขวัญสำหรับความพยายาม เพราะกว่าจะทำได้ต้องผ่านหลายขั้นตอน และที่สำคัญคือเป็นชื่อเสียงของประเทศ และมากไปกว่านั้นการแข่งขันนี้ยังทำให้ได้เพื่อนใหม่ๆ จากหลากหลายประเทศ ได้ฝึกภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นด้วยครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้