วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นิพิฏฐ์' เชียร์ 'นายกฯ' ปรับ ครม. หนุน กมธ.ยกร่างตัดสิทธิ์คนโกง

'นิพิฏฐ์' เชียร์ 'นายกฯ' ปรับ ครม. หนุน กมธ.ยกร่างตัดสิทธิ์คนโกง

  • Share:

"นิพิฏฐ์" หนุน "ประยุทธ์" ชี้ ถึงเวลาจะต้องปรับ ครม.แล้ว ทั้ง กต. ก.เกษตรฯ และ ก.เศรษฐกิจทั้งหมด ยันใช้คนไม่เหมาะกับงาน ย้ำต้องปรับใหญ่ เชื่อไม่สิ้นคนดีร่วม รบ. พร้อมหนุน กมธ.ยกร่าง ตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนเคยเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีไปแล้วว่า ควรถึงเวลาในการปรับครม.แล้ว เพราะเมื่อเริ่มตั้งรัฐบาลหลังการรัฐประหารเข้าใจได้ว่าเขาต้องใช้คนที่มีความไว้วางใจแต่เมื่อผ่านมาระยะหนึ่งงานที่ตั้งเป้าหมายไว้ไม่สัมฤทธิผลก็จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคลให้เข้ามาช่วยทำงานเพื่อส่วนรวม ซึ่งตนเห็นว่ายังมีคนดีมีฝีมืออีกมากที่ไม่อยากเป็นนักการเมือง ไม่อยากลงเลือกตั้งสามารถเข้ามาช่วยงานรัฐบาลในการกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจแก้ไขปัญหาได้ โดยกระทรวงที่เห็นว่าต้องปรับเช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรฯ และกลุ่มกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจทั้งหมดคือ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง และกระทรวงพลังงาน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งสามกระทรวงเป็นหลักในการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ เพราะใช้คนไม่เหมาะกับงาน กระทรวงคลัง พาณิชย์ได้คนที่มือไม่ถึงส่งออกติดลบมาตลอด โดยเฉพาะสินค้าเกษตรตกต่ำซ้ำยังส่งออกไม่ได้อีกต้องแก้ไขแล้วกระทรวงพลังงานผิดพลาดด้านนโยบายราคาพลังงานและแนวคิดสวนทาง ข้อเท็จจริงก็ไม่แก้ไข งานด้านกลุ่มเศรษฐกิจเกี่ยวโยงกันทั้งหมด จึงถึงเวลาต้องปรับใหญ่ 4-6 ตำแหน่งหลักๆ หากปรับแค่ 1-2 คน ไร้ประโยชน์ เพราะครม.ที่มีอยู่ไม่ได้ให้ความหวังต่อประชาชนเลยว่าจะดีขึ้น หากปรับใหญ่แล้วไปทาบทามคนดีมีความสามารถมาช่วยกันเพื่อบ้านเมืองน่าจะดีขึ้น หากนายกฯ บอกว่าทุกคนเหนื่อยและไม่มีใครอยากมาเป็นรมต. อยากบอกว่าทุกคนเหนื่อยทั้งนั้น และงานการเมืองเป็นงานอาสา ไม่มีใครบังคับ ตนยังเชื่อว่าสังคมไทยยังมีคนดีคนเก่งอีกมากที่จะรับใช้บ้านเมือง

นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส.มาตรา 111 ที่เคยถูกออกจากตำแหน่งทั้งจากการ 1. ทุจริตในหน้าที่ 2. ร่ำรวยผิดปกติ 3. ส่อทำผิดต่อตำแหน่งราชการ และ 4. หน้าที่ในการยุติธรรมให้ถูกตัดสิทธิสมัครตลอดชีวิตว่า ตนเห็นด้วยกับคนที่เคยถูกดำเนินคดีเหล่านี้มา จะได้ไม่ทำให้การเมืองล้มเหลวเช่นที่ผ่านมา แต่ขอให้กมธ.ยกร่างฯ บัญญัติไปด้วยว่า ในกรณีการทุจริตที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคคนใด มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับรู้ รู้เห็นก็ขอให้ตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิตเฉพาะตัวบุคคลนั้นๆ ส่วน กก.บห. คนอื่นๆ ที่ร่วมอยู่ในคณะนั้นก็ควรต้องมีโทษตัดสิทธิเช่นกัน แต่แค่ช่วงเวลาหนึ่ง เช่น 1-5 ปี ทั้งนี้ เพื่อเป็นมาตรฐานของกก.บห.พรรคการเมืองที่ต้องรับผิดชอบสูงกว่าส.ส.ทั่วไปและเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม จะช่วยยกระดับของการเมืองให้ดีกว่าที่ผ่านมาได้คือสิทธิต้องมาคู่กับหน้าที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้