วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' เชียร์ 'นายกฯ' ปรับ ครม. หนุน กมธ.ยกร่างตัดสิทธิ์คนโกง

"นิพิฏฐ์" หนุน "ประยุทธ์" ชี้ ถึงเวลาจะต้องปรับ ครม.แล้ว ทั้ง กต. ก.เกษตรฯ และ ก.เศรษฐกิจทั้งหมด ยันใช้คนไม่เหมาะกับงาน ย้ำต้องปรับใหญ่ เชื่อไม่สิ้นคนดีร่วม รบ. พร้อมหนุน กมธ.ยกร่าง ตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ...

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนเคยเสนอแนะต่อนายกรัฐมนตรีไปแล้วว่า ควรถึงเวลาในการปรับครม.แล้ว เพราะเมื่อเริ่มตั้งรัฐบาลหลังการรัฐประหารเข้าใจได้ว่าเขาต้องใช้คนที่มีความไว้วางใจแต่เมื่อผ่านมาระยะหนึ่งงานที่ตั้งเป้าหมายไว้ไม่สัมฤทธิผลก็จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนตัวบุคคลให้เข้ามาช่วยทำงานเพื่อส่วนรวม ซึ่งตนเห็นว่ายังมีคนดีมีฝีมืออีกมากที่ไม่อยากเป็นนักการเมือง ไม่อยากลงเลือกตั้งสามารถเข้ามาช่วยงานรัฐบาลในการกอบกู้วิกฤติเศรษฐกิจแก้ไขปัญหาได้ โดยกระทรวงที่เห็นว่าต้องปรับเช่น กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรฯ และกลุ่มกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจทั้งหมดคือ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง และกระทรวงพลังงาน

นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ทั้งสามกระทรวงเป็นหลักในการแก้ไขปัญหาด้านเศรษฐกิจ เพราะใช้คนไม่เหมาะกับงาน กระทรวงคลัง พาณิชย์ได้คนที่มือไม่ถึงส่งออกติดลบมาตลอด โดยเฉพาะสินค้าเกษตรตกต่ำซ้ำยังส่งออกไม่ได้อีกต้องแก้ไขแล้วกระทรวงพลังงานผิดพลาดด้านนโยบายราคาพลังงานและแนวคิดสวนทาง ข้อเท็จจริงก็ไม่แก้ไข งานด้านกลุ่มเศรษฐกิจเกี่ยวโยงกันทั้งหมด จึงถึงเวลาต้องปรับใหญ่ 4-6 ตำแหน่งหลักๆ หากปรับแค่ 1-2 คน ไร้ประโยชน์ เพราะครม.ที่มีอยู่ไม่ได้ให้ความหวังต่อประชาชนเลยว่าจะดีขึ้น หากปรับใหญ่แล้วไปทาบทามคนดีมีความสามารถมาช่วยกันเพื่อบ้านเมืองน่าจะดีขึ้น หากนายกฯ บอกว่าทุกคนเหนื่อยและไม่มีใครอยากมาเป็นรมต. อยากบอกว่าทุกคนเหนื่อยทั้งนั้น และงานการเมืองเป็นงานอาสา ไม่มีใครบังคับ ตนยังเชื่อว่าสังคมไทยยังมีคนดีคนเก่งอีกมากที่จะรับใช้บ้านเมือง

นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส.มาตรา 111 ที่เคยถูกออกจากตำแหน่งทั้งจากการ 1. ทุจริตในหน้าที่ 2. ร่ำรวยผิดปกติ 3. ส่อทำผิดต่อตำแหน่งราชการ และ 4. หน้าที่ในการยุติธรรมให้ถูกตัดสิทธิสมัครตลอดชีวิตว่า ตนเห็นด้วยกับคนที่เคยถูกดำเนินคดีเหล่านี้มา จะได้ไม่ทำให้การเมืองล้มเหลวเช่นที่ผ่านมา แต่ขอให้กมธ.ยกร่างฯ บัญญัติไปด้วยว่า ในกรณีการทุจริตที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง หากกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคคนใด มีส่วนเกี่ยวข้องหรือรับรู้ รู้เห็นก็ขอให้ตัดสิทธิการเมืองตลอดชีวิตเฉพาะตัวบุคคลนั้นๆ ส่วน กก.บห. คนอื่นๆ ที่ร่วมอยู่ในคณะนั้นก็ควรต้องมีโทษตัดสิทธิเช่นกัน แต่แค่ช่วงเวลาหนึ่ง เช่น 1-5 ปี ทั้งนี้ เพื่อเป็นมาตรฐานของกก.บห.พรรคการเมืองที่ต้องรับผิดชอบสูงกว่าส.ส.ทั่วไปและเพื่อเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม จะช่วยยกระดับของการเมืองให้ดีกว่าที่ผ่านมาได้คือสิทธิต้องมาคู่กับหน้าที่.

"นิพิฏฐ์" หนุน "ประยุทธ์" ชี้ ถึงเวลาจะต้องปรับ ครม.แล้ว ทั้ง กต. ก.เกษตรฯ และ ก.เศรษฐกิจทั้งหมด ยันใช้คนไม่เหมาะกับงาน ย้ำต้องปรับใหญ่ เชื่อไม่สิ้นคนดีร่วม รบ. พร้อมหนุน กมธ.ยกร่าง ตัดสิทธิคนโกงตลอดชีพ... 18 ก.ค. 2558 14:36 18 ก.ค. 2558 15:40 ไทยรัฐ