วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/07/58

ตะลุยโลกใบใหญ่ 19/07/58

  • Share:

ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ขอพาน้องๆไปรู้จักกับ “ศูนย์ศิลป์สิรินธร” แหล่งเพาะเมล็ดพันธุ์ยุวชนด้านศิลปะให้มีคุณภาพ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ โรงเรียนศรีสงครามวิทยา มอ.วังสะพุง จ.เลย ครับ

ศูนย์ศิลป์สิรินธร ได้รับพระราชทานชื่อจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี 2536 ด้วยความคิดริเริ่มของ “ครูสังคม ทองมี” ซึ่งเป็นครูสอนศิลปะ โรงเรียนศรีสงครามวิทยา มีความมุ่งมั่นที่จะเปิดโลกทัศน์ให้กับเด็กๆ และเปิดพื้นที่การเรียนรู้งานศิลปะให้กับผู้สนใจในภาคอีสาน เพื่อจะเป็นการเสริมความรู้ ที่นอกเหนือจากการเรียนในตำรา อีกทั้งยังเป็นการสร้างโอกาสให้เด็กๆ ได้ฝึกพัฒนาฝีมือ เพื่อไปแข่งขันงานศิลป์สร้างชื่อเสียงทั้งในระดับประเทศและระดับโลก

ศูนย์ศิลป์สิรินธร มีพื้นที่โดยรอบกว่า 6 ไร่ สร้างเป็นกลุ่มอาคาร 4 หลัง มีรูปร่างเรียบง่ายที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้นานาชนิด ประกอบกับการจัดวางสถาปัตยกรรมได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับธรรมชาติมากที่สุด ทำให้ผู้ที่มาเยือนได้สัมผัสบรรยากาศที่ผ่อนคลาย และได้สุนทรียภาพ ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ

สำหรับอาคารแต่ละหลังจะมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นแตกต่างกันไปตามลักษณะของการใช้สอย โดยทุกอาคารมีส่วนเชื่อมโยงถึงกันด้วยทางเดินที่เปรียบเสมือนแกนเชื่อมระหว่างกัน ประกอบด้วย อาคารหลังแรก เป็น พิพิธภัณฑ์ศูนย์ศิลปะเด็กและเยาวชน ภายในเป็นการรวบรวมผลงานของศิลปินเด็กนับตั้งแต่ยุคที่ครูสังคมได้ไปบุกเบิกเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2521 ชิ้นงานที่จัดแสดงนั้นคัดเลือกจากเด็กๆ นับพันคนซึ่งเคยสร้างชื่อเสียงไว้ จัดเป็นนิทรรศการถาวรเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจคนไทย และคนท้องถิ่นถึงความสามารถ ของเด็กไทย เพื่อบอกกล่าวความเป็นมาของการเรียนการสอนศิลปะของสถานศึกษาแห่งนี้

ในอาคารเดียวกันนี้ ก็มีการจัด แสดงผลงาน ภาพวาด ครูสังคม ซึ่งวาดโดยศิลปิน หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และ ชัย ราชวัตร การ์ตูนิสต์ ชื่อดังจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐด้วยครับ

อาคารหลังที่ 2 จัดเป็น ห้องแสดงนิทรรศการหมุนเวียน ซึ่งจะช่วยเปิด โลกทัศน์ให้เด็กๆ และผู้สนใจ โดยการจัดแสดงก็จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันตลอดทั้งปี ส่วนที่ อาคารหลังที่ 3 ชื่อว่า ดร.เทียม โชควัฒนา เป็นห้องประชุมสัมมนา อภิปราย บรรยายและการให้ความรู้เรื่อง ศิลปะเด็กและจัดอบรมครูศิลปะโดยมีเครื่องมือโสตทัศนูปกรณ์ต่างๆ ที่ทันสมัย ส่วนอาคารสุดท้าย ได้จัด เป็นห้องประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่องานศิลปะ หรือใช้ทำ กิจกรรมการอบรมหรือการประชุมที่มีภาคปฏิบัติ

สำหรับน้องๆ ที่มีใจรัก และใฝ่เรียนรู้ศิลปะ สามารถเข้ามาหาไอเดียดีๆ สำหรับสร้างสรรค์ผลงาน ได้จาก ศูนย์ศิลป์สิรินธรแห่งนี้ รับรองไม่ผิดหวังครับ.

พี่ม้ามังกร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้