วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เด็กเด็ดเด็ด 19/07/58

เด็กเด็ดเด็ด 19/07/58

โดย มิสฟูลมูน
19 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

สาวน้อยคนนี้ เพิ่งได้รับการประกาศให้เป็น “นักข่าวแห่งอนาคตดีเลิศ” หนึ่งในสองคนของโครงการ TrueVisions-BBC World News Future Journalist Awards ให้เดินทางไปฝึกงานกับ BBC World News ที่ประเทศอังกฤษ เจ๋งมั้ยล่ะค้า...คุณขา!!!

เธอชื่อ “จินดามาตร์ สุขประเสริฐ” หรือ จินนี่...นิสิตภาควิชากระจายเสียงและภาพยนตร์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จินนี่บอกว่า จริงๆแล้วเธอเรียนสายวิทย์มาตลอด และนั่นก็เป็นจุดที่ทำให้ค้นพบว่า ตัวเองไม่เหมาะกับการเรียนสายวิทยาศาสตร์ แม้จะเป็นสายวิชาที่ฝึกให้เธอเป็นคนช่างสังเกต ชอบค้นหาคำตอบ คิดวิเคราะห์อย่างเป็นเหตุเป็นผลก็ตาม

เธอบอกว่า ตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัย เธอจึงตัดสินใจเลือกคณะนิเทศศาสตร์ ทั้งๆที่เรียนสายวิทย์ แต่มาถึงวันนี้ ยอมรับว่าเลือกในสิ่งที่เหมาะกับตัวเองแล้ว แม้ว่าตอนเด็กๆจะไม่มีความคิดเรื่องการเป็นนักข่าวอยู่ในความฝันที่อยากจะเป็นเลยก็ตาม

“เด็กๆหนูฝันอยากเป็นหลายอย่างมากทั้งนักดนตรี นักเขียน จิตรกร นักวิทยาศาสตร์ หรือแม้แต่ สัตวแพทย์ เฉียดไปเฉียดมา ไม่เคยคิดว่าวันนี้....แววจะออกมาเป็นนักข่าว” สาวจินนี่บอก

จินนี่เล่าว่า เธอเป็นลูกคนเดียว ความมั่นใจมีเกินร้อย ชอบหากิจกรรมทำตลอดตั้งแต่เรียนชั้นประถม ทั้งเล่นกีฬา ดนตรี เป็นสมาชิกวงขับร้องประสานเสียง เป็นประธานจัดงานแฟนพันธุ์แท้ระดับชั้นกับเพื่อนๆ, เป็นนักกีฬาขาประจำของห้อง, เป็นสมาชิกชมรมพฤกศาสตร์ หรือแม้แต่เป็นแม่ค้าขายของในงานตลาดนัดศิลปะของโรงเรียน

ล่าสุดได้ไปฝึกงานที่สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสทำให้เรียนรู้ว่า “งานข่าว” มันน่าตื่นเต้น และท้าทายมาก จนมาเห็นว่ามีการรับสมัครเข้าร่วมโครงการ True Visions-BBC World News Future Journalist Awards ซึ่งถ้าผ่านเข้าไปได้จะได้ไปฝึกงาน
ที่บีบีซี ก็เลยลองสมัครเข้ามาและก็ทำสำเร็จซึ่งเธอบอกว่าจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่มีค่ากลับมาฝากเพื่อนๆในโครงการนี้ที่ได้อบรมร่วมกันทุกๆคน

ป้าฟูลมูนในฐานะนักข่าวรุ่นพี่ ขอส่งกำลังใจให้นู๋จินนี่เดินตามฝัน คว้าประสบการณ์ดีๆกลับมาพัฒนาวิชาชีพสื่อมวลชนในบ้านเรา....นะคร้า...!!!!!

มิสฟูลมูน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้