วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"5 หนุ่มเฟืองทอง" คว้านักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม "ABU ROBOT CONTEST 2015"

"5 หนุ่มเฟืองทอง" คว้านักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม "ABU ROBOT CONTEST 2015"

โดย นายว้าก
19 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

“อึ้ง” กันไปเลยทีเดียว

ก็ใครจะคิดว่าตัวเลขปริมาณน้ำที่มีอยู่ในอ่างเก็บน้ำต่างๆทั่วประเทศ โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคเหนือและภาคกลาง ซึ่งกรมชลประทานได้นำมาเปิดเผยกับประชาชนเหลือน้อยมาก เข้าขั้นวิกฤติอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

หากไม่มีฝนเทกระหน่ำลงมาช่วยเติมน้ำในเขื่อน หรืออ่างเก็บน้ำต่างๆที่มีอยู่ เห็นทีคนไทยจะต้องตกอยู่ในสภาวะที่ยากลำบากกันอย่างแน่นอน

วิกฤติ “ภัยแล้ง” ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จึงถือเป็นปัญหาสำคัญที่คนไทยทุกคนต้องตระหนักและให้ความสำคัญ พร้อมทั้งช่วยใช้น้ำอย่างประหยัด จะได้มีน้ำใช้กันไปนานๆ

พักเรื่องเครียดๆสักนิด “นายว้าก” ขอพากลับลำแบบ 360 องศาไปเกาะติดการแข่งขัน ABU ROBOT CONTEST 2015 ที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ที่เพิ่งรูดม่านปิดฉากไปหมาดๆกันบ้าง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า เนื่องจากการแข่งขันในครั้งนี้ ได้กำหนดให้ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU AsiaPacific Robot Contest 2015 ณ เมืองยอกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

โดยเจ้าภาพอินโดนีเซีย ได้กำหนดโจทย์ในการแข่งขันหุ่นยนต์ คือ “ROBOMINTON” หรือ “หุ่นยนต์แบดมินตัน” เป็นการแข่งขันแบดมินตันคู่ผสมระหว่างหุ่นยนต์กับหุ่นยนต์ ดังนั้นการแข่งขัน ABU ROBOT CONTEST 2015 ของไทยจึงกำหนดโจทย์การแข่งขันหุ่นยนต์แบดมินตันเพื่อคัดทีมที่ชนะเลิศ

ผลปรากฏทีมนักศึกษาจาก ม.วงษ์ชวลิตกุล สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ไปครองได้สำเร็จ พร้อมทั้งเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปแข่งขันหุ่นยนต์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ในขณะที่ทีมน้องใหม่ “Mechatronics Nitrochange” ของชาว “เฟืองทอง” สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน คว้ารางวัล “นักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม” มาครอบครอง

แม้จะไม่ได้รับรางวัลชนะเลิศ แต่ 5 หนุ่มคณะวิศวกรรมศาสตร์สถาบันเทคโนโลยีปทุมวันมีดีอะไรจึงกลายเป็นทีมม้ามืดเบียดสถาบันชั้นนำเข้าวินคว้ารางวัล “นักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม” ไปได้

“นายว้าก” ไม่พลาดที่จะไปเจ๊าะแจ๊ะถึงเคล็ดลับความสำเร็จครั้งนี้

เริ่มที่ 2 หนุ่มแฝดหน้าคมเข้ม “สอง” มงคล สัจจมาภรณ์ ผู้บังคับหุ่นยนต์ ROBOMINTON และ “สาม” มนต์ชัย สัจจมาภรณ์ เฟรชชี่น้องใหม่ ที่ได้ร่วมกันแชร์ประสบการณ์ให้ฟังว่า “พวกเราตั้งความหวังไว้ไม่ได้สูงมาก กลัวผิดหวัง แม้จะไม่ได้ไปแข่งที่อินโดนีเซีย แต่คว้ารางวัล

“นักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม” มาได้รู้สึกดีใจมาก ถือว่าวันนี้มาไกลเกินเป้าที่ตั้งไว้ ช่วงแข่งขันรอบก่อน 8 ทีมสุดท้ายกดดันบ้างเล็กน้อย ต้องมีสมาธิและเป็นหนึ่งเดียวกับหุ่นยนต์จึงจะทำการควบคุมได้ดี ทีมคู่แข่งแต่ละทีมในรอบนี้ก็มีการปรับปรุงหุ่นยนต์มีความน่ากลัว

และเก่งแตกต่างกันไป ขณะที่ จุดเด่นหุ่นของเราอยู่ที่ การบรรจุลูกแบดมินตันได้ทีเดียว 6 ลูกในครั้งแรกก่อนการเริ่มแข่งขัน โดยไม่ต้องมีผู้ช่วยของทีมอีก 1 คน ปีหน้าเราจะเข้าร่วมการแข่งขันอีก และจะต้องคว้าที่ 1 มาให้ชาวเฟืองทองอย่างแน่นอน”

ขณะที่ “ล็อต” ณัฐธัญ คองสวรรค์ ปี 3 และ “แบงค์” ตฤณ ป้อมคำ ปี 4 สองหนุ่มพี่ใหญ่ของทีม ผู้เขียนโปรแกรม และออกแบบประดิษฐ์หุ่นยนต์ ROBO– MINTON ยิ้มอารมณ์ดีก่อนจะเล่าว่า “การเขียนโปรแกรมให้หุ่นยนต์ทำงานได้ดีนั้น คนบังคับหุ่นต้องมาร่วมเขียน โดยใช้ความรู้ด้านระบบควบคุมที่เกี่ยวกับไมโครคอนโทรลเลอร์และระบบนิวเมตริกส์ ซึ่งเป็นพื้นฐานการเรียนวิศวะ โดยต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจไปพร้อมๆกัน เสมือนเป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะโปรแกรมดังกล่าวเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่ทำให้หุ่นยนต์สามารถขับเคลื่อน เวลามีปัญาหรือข้อสงสัยก็ถามอาจารย์ที่ปรึกษาของทีม สำหรับการทำโครงสร้างก็สำคัญ ต้องเบาเคลื่อนย้ายได้อย่างคล่องตัว สามารถเสิร์ฟ และโต้กลับคู่ต่อสู้ได้ดี ไม่ว่าจะหุ่นยนต์ตัวที่ไร้สาย หรือบังคับด้วยจอยสติ๊ก ทุกอย่างต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ไม่เช่นนั้นจะโดนปรับฟาวล์ได้”

ปิดท้ายที่ “นีโน่” พิทักษ์ ศรีสรรค์ เฟรชชี่ใหม่ป้ายแดง เปิดปากแจมอย่างภูมิใจว่า “การได้รับรางวัลถือว่ากดดันตัวเองและเพื่อนๆในปีหน้าเหมือนกันว่าจะต้องทำให้ดีกว่าครั้งนี้ ต้องทุ่มเทและวางแผนการทำงานอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้กระทบผลการเรียนเหมือนในครั้งที่ผ่านมา เมื่อเข้ามาทำหุ่นยนต์ผลการเรียนผมดีขึ้น ไม่ได้ลดลงแต่อย่างใด ผมมีความรู้สึกว่าการทำกิจกรรมสนุกมีประโยชน์เอื้อต่อการเรียนข้อมูลในสิ่งที่ไม่รู้ สิ่งไหนที่ไม่เข้าใจทำไม่ได้ก็จะแลกเปลี่ยนสอบถามกันในทีม หากแก้ปัญหาไม่ได้หรือคิดไม่ตกจริงๆก็จะถามอาจารย์ที่ปรึกษาของทีม หรือไม่ก็อาจารย์ผู้สอนในรายวิชาเพื่อที่จะได้เทคนิคต่างๆ”

เห็นเคล็ดลับความสำเร็จของ 5 หนุ่ม “Mechatronics Nitrochange” แล้ว “นายว้าก” ไม่แปลกใจ กับรางวัล “นักประดิษฐ์ยอดเยี่ยม” ที่คว้ามาได้ พร้อมขอเป็นหนึ่งกำลังใจร่วมปรบมือแสดงความยินดีให้รัวๆ

ส่วนทีมไหนที่ยังอกหักในปีนี้ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ ขอเพียงมีความตั้งใจความสำเร็จต้องเป็นของเราชัวร์...!!!


นายว้าก/รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้