วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แจ้งตรวจสอบสหกรณ์ฯ ส่อเค้าทุจริตไม่โปร่งใส

แจ้งตรวจสอบสหกรณ์ฯ ส่อเค้าทุจริตไม่โปร่งใส

  • Share:

นายปรีชา โชระเวก อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง นำชาวบ้านใน ต.พลับพลาไชย ต.บ้านดอน และ ต.จรเข้สามพันกว่า 50 คน เข้าพบ พ.ต.ท.ทรงพล ศรีชมพู พงส.ผู้ชำนาญการพิเศษ (พงส.ผนพ.) สภ.อู่ทอง เพื่อร้องเรียนถึงความไม่โปร่งใสของคณะกรรมการและผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์การเกษตรอู่ทอง จำกัด หลังรับแจ้ง พ.ต.ท.ทรงพล สั่งการให้ ร.ต.ท.เฉลิมชัย พฤกษาพร พงส. รับแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน นายปรีชาเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านใน ต.พลับพลาไชย ต.บ้านดอน และ ต.จรเข้สามพัน อ.อู่ทอง ได้รับใบแจ้งหนี้สหกรณ์การเกษตรอู่ทอง จำกัด นับร้อยคน เรื่องให้ชาวบ้านเหล่านี้รีบไปชำระเงินที่ได้กู้ยืมมาจากสหกรณ์โดยด่วน สร้างความประหลาดใจกับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงได้มาแจ้งความก่อนที่จะทำหนังสือร้องเรียนไปยังสหกรณ์การเกษตร จ.สุพรรณบุรี ต้นสังกัดดูแลเพื่อให้ตรวจสอบว่าการทำงานมีความโปร่งใสหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านเหล่านี้ประกอบอาชีพทำนา ทำไร่ รับจ้าง มีฐานะยากจน จู่ๆกลับมีคนที่รู้จักในหมู่บ้านเดียวกันเข้ามาชักชวนให้เป็นสมาชิกสหกรณ์พร้อมกับบอกว่าสามารถกู้เงินได้เป็นจำนวนมาก และไม่ยุ่งยาก ชาวบ้านจึงแห่กันมาทำเรื่องกู้ โดยไม่มีหนังสือสัญญาใดๆทั้งสิ้น เพียงเซ็นชื่อในเอกสารเปล่า พร้อมกับนำเอาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านมาให้เท่านั้น เมื่อเวลาผ่านไปปรากฏว่าแทบทุกคนถูกหนังสือแจ้งหนี้กันระนาว สร้างความทุกข์ให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก หลายรายที่กู้เงินไปหลักหมื่นกลับถูกหนังสือทวงหนี้มานับแสนบาท ที่สำคัญหลายรายที่ทำเรื่องกู้ไว้แต่ไม่ได้เงิน ซ้ำยังมีใบแจ้งหนี้มาอีกหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

ด้าน พ.ต.ท.ทรงพลกล่าวด้วยว่า หลังรับแจ้งได้ลงบันทึกประจำวันไว้เพื่อเป็นหลักฐาน จากนั้นต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าหนี้สินที่เกิดขึ้นนี้เป็นไปตามระเบียบของสหกรณ์หรือไม่ และถ้าหากไม่เป็นไปตามระเบียบ ก็ต้องดูว่ามันไปตกหล่นตรงไหน มีเจ้าหน้าที่เข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ หากพบว่ามีการทุจริตจริงก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย ซึ่งในขณะนี้เราได้ติดต่อไปยังคู่กรณีของชาวบ้านที่เป็นคนมาติดต่อให้ชาวบ้านเป็นสมาชิก พร้อมกับเสนอเงินให้กู้ แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้