วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนามพระ 19/07/58

สนามพระ 19/07/58

โดย สีกาอ่าง
19 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

เหรียญพระแก้วมรกต ทองคํา บล็อกเจนีวา 150 ปีรัตนโกสินทร์ ของ วิทยา ชัยคูณ.

โหร หลายสำนักทายทักว่า เราผ่านพ้นอิทธิฤทธิ์ พระราหูแล้ว เพราะทำพิธีสวดนพเคราะห์ อย่างดี ก็ค่อยหวังว่าเมืองไทยจะผ่านพ้นเรื่องร้ายๆ เช่นกรณี ส่งกลับ อุยกูร์ ไปให้จีน แล้วจีนก็ยิงเป้าบางคน เพราะเชื่อว่า เป็นผู้ก่อการร้าย--คนก็เลยโทษว่าไทยใจร้าย ส่งกลับไปตาย.....

คนชาติอื่นมองอย่างนั้นก็ช่าง แต่คนไทยไม่น่าโทษรัฐบาล เพราะใครจะไปรู้ว่า จีนจะยิงทิ้ง--ต้องให้ความเป็นธรรม งานนี้พูดกันไป ก็ หยิกเล็บ เจ็บเนื้อ บ้านเมืองเราจะเสียหาย.....

แต่อีกเรื่องที่น่าห่วงมากกว่า คือ วิกฤติน้ำ ว่าจะขาดแคลน ข้าพเจ้าฟังก็ยังเฉยๆ จนอาทิตย์ที่แล้ว ไปเยี่ยมคุณพ่อคุณแม่ที่ ตจว. ซึ่งบ้านอยู่ติดบึง มีกอบัว กอกก มีนกน้ำ แต่พบว่าปีนี้ น้ำแห้งขอดเกือบติดก้นบึงอย่างที่ไม่เคยเป็น ตอนนี้ได้แต่หวังพึ่งฝน ที่กำลังจะมาตอนเข้าพรรษานี้ แต่อย่าใจดีจนเป็น วันมามาก ท่วมจนน่วมอีกแล้วกัน พระพิรุณ เจ้าข้า.....

พระเครื่องที่มาวันนี้ รายการแรกคือ พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังฯ ซึ่งน่าตื่นเต้นตรงที่เป็น “พระหน้าใหม่” ที่สมบูรณ์งดงาม เนื้อพระขาวนวลสะอาดตา แสดงว่าเก็บรักษามาดีเยี่ยม.....

พระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม วัดระฆังฯ ของ ชัยพร กิจตระกูลชัย.

ตอนแรก เห็นหน้า-หลัง ยังนึกว่าเป็นพระฝั่งบางขุนพรหม ต้องพิจารณาผิวหน้า ที่มี แป้งโรยพิมพ์ที่ติดหนา บวกกับพิมพ์พระที่มีเส้นศิลป์ก็ล่ำสัน อย่างวัดระฆังฯ.....

รูปทรงแม้จะดูย้วยไปบ้าง เพราะเนื้อพระตอนกดพิมพ์ อาจชุ่มนํ้า เนื้อเหลว ไป (เห็นได้จากรอยระเหิดนํ้า เป็นคราบแห้งสนิทที่ด้านหลัง) พอได้ดูองค์จริงจะยิ่งเข้าใจ ได้ความรู้ เป็น องค์ครู--องค์นี้ของ เสี่ยร้านทอง ชัยพร กิจตระกูลชัย แห่ง ตําหนักทอง 5.....

รายการที่สอง เป็น เหรียญพระแก้วมรกต เนื้อทองคํา บล็อกเจนีวา เหรียญที่ระลึกในสมัย ร.7 คราวงานฉลอง 150 ปีกรุงรัตนโกสินทร์.....

สั่งผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตามที่ด้านหลังมีอักษร GEORGES HANTZ GENEVE U.G.D. เมื่อปี พ.ศ.2473 แล้วนํามาเข้าพิธีพุทธาภิเษก พร้อมเหรียญบล็อกใน (ฝีมือ ร.ร.เพาะช่าง) เมื่อปี พ.ศ.2475 ณ วัดพระแก้ว.....

สมัยนั้นก็อาราธนานิมนต์พระเกจิอาจารย์แห่งยุคเข้าร่วมพิธีคับคั่ง อาทิ หลวงพ่อจาด หลวงพ่อจง หลวงพ่อคง หลวงพ่ออี๋.....

พระกริ่งปวเรศ ที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงยกให้ประมูลการกุศล.

เหรียญบล็อกนอก ได้รับความนิยมสูงกว่า ถ้า เนื้อทองคํา สภาพงามขนาดนี้ของ เสี่ยวิทยา ชัยคูณ ถึงหลักล้านแล้วจ้า.....

รายการที่สาม คือ พระพุทธชินราช เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เขตคลองสาน กรุงเทพฯ ซึ่งมีเอกลักษณ์ที่เนื้อพระ เป็น เนื้อเมฆสิทธิ์.....

ซึ่งเป็นเนื้อโลหะโบราณ ที่ทําสำเร็จได้ จากการ เล่นแร่แปรธาตุ และวิชาพุทธาคม และได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นตำรับวิชา เนื้อเมฆสิทธิ์ ที่มีสีสันงดงาม และมีความ ศักดิ์สิทธิ์ในตัว มีพุทธานุภาพ คุ้มครองป้องกัน เสริมดวงชะตา.....

ท่านใช้สร้างพระเครื่องไว้มากมาย หลายแบบพิมพ์ มีชื่อเสียงได้รับความนิยม อาทิ พิมพ์ปางซ่อนหา พิมพ์พระปิดตา พิมพ์พระพุทธชินราชแบบองค์นี้ ที่เจ้าของบอกว่า นานๆจะได้ พระแท้ และสวย เลยขอให้ส่งมาอวดกัน.....

ตามมาด้วย เหรียญพระพุทธ พิมพ์ข้างรัศมี เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ชัยนาท อีกหนึ่งพระพิมพ์ ที่มีความโดดเด่น ของ หลวงปู่ศุข ที่นักนิยมพระเห็นปุ๊บ รู้ที่มา ทันทีว่าเป็น พระหลวงปู่ศุข และ รู้ที่ไป ทันที .....

เพราะ มีตลาดรอง รับมาก เก็บ ทำกําไรได้แน่ มากน้อยอยู่ที่ฝีมือ ยิ่งเป็น พระแท้ เนื้อใช่ พิมพ์มาตรฐาน สภาพงามๆคราบไคลโลหะจับเดิม ไม่มีริ้วรอยสัมผัสใช้แม้เล็กน้อย อย่างองค์นี้ของ เสี่ยไสว สินสวัสดิ์....

อีกรายการ เป็นไฮไลต์มาจาก งานนิทรรศน์ ศรัทธาแห่งสยาม ซึ่ง มูลนิธิ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จะจัดยิ่งใหญ่ เริ่ม 30 ก.ค.นี้ มีทั้งงานประกวดพระเครื่อง.....

พระพุทธชินราช เนื้อเมฆสิทธิ์ หลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม.

ที่ฮือฮาที่สุดคือ งานนิทรรศการพระเครื่อง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะได้ชม พระเครื่ององค์งามๆของแผ่นดิน จากนักสะสมชื่อดัง อย่างใกล้ชิด เป็นครั้งแรก--และคงจะเป็นครั้งเดียวด้วย นอกจากจะมีงานใหญ่กว่านี้.....

ส่วนที่นักสะสมระดับเศรษฐีมหาเศรษฐี สนใจกว่า ขอที่นั่งกันจนล้น ต้องรื้อแปลนจัดโต๊ะใหม่ให้รับได้มากๆคือ การประมูลพระเครื่อง ซึ่งเจ้าของพระผู้มีใจกุศลสุดๆ ยกให้ประมูล เพื่อช่วยหารายได้ซื้ออุปกรณ์การแพทย์ ให้ รพ.ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจชายแดนภาคใต้ ที่ยะลา.....

วันนี้ ขอเสนอ พระเครื่อง ที่จะมาให้ชูจักกะแร้แข่งประมูลกัน องค์แรกก็ของเจ้าภาพ บิ๊กอ๊อด-สมยศ ที่ใจปํ้า ถอด พระกริ่งปวเรศ ราคาว่าไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ให้ประมูล ซึ่งประเมินว่า จะมีคนสู้ถึง 30 ล้าน แต่ถ้าไม่ถึง บิ๊กอ๊อด บอกว่า จะประมูลกลับเอง--งานนี้รับรองตื่นเต้นที่สุด.....

ถัดไป คือ พระปิดตาหลังแบบ พิมพ์สะดือเล็ก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ชลบุรี ซึ่งเห็นพระแล้วตะลึง ว่าสวยอะไรอย่างเนี้ย.....

พอถามเจ้าของพระ เสี่ยโทน ทองพระเครื่อง ได้รับคําตอบว่า หอบเงินล้านบุกไปตื๊อซื้อถึงถิ่นชลบุรี เพราะเชื่อว่าเป็นองค์ แชมป์โลก ไม่มีองค์ไหนสวยสู้.....

ส่วนราคาที่ติงว่า เช่าแพงไปไหม ได้รับคําตอบว่า วันนี้แพง แต่ไม่นานจะ แพง กว่านี้อีกเยอะ เพราะนักนิยมพระเครื่องรู้กันดีว่า พระปิดตาพิมพ์นี้เป็น พระยุคแรก ที่ หลวงปู่เฮี้ยง สร้างขึ้นด้วยผงพุทธคุณของ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์.....

สุดท้ายคือเครื่องรางสไตล์ลิงๆ จาก เสี่ยเก่ง ศ.ตระกูล คือ องคต แกะจาก ไม้รัก (รากแก้ว) หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบ สมุทรปราการ ที่เด่น ด้านคุ้มครอง ป้องกันภัย ตามคุณสมบัติของ องคต ทหารเอกระดับพญาลิงของพระราม.....

ประวัติ องคต ก็พิสดาร เพราะพอ พาลี แย่ง นางมณโฑ เมีย ทศกัณฐ์ ไป ทศกัณฐ์ ก็ไปฟ้อง ฤาษีอังคัต อาจารย์ของ พาลี พาลี ก็เลยต้องยอมคืน นางมณโฑ ซึ่งกำลังท้องกับตัวเอง แต่ขอลูกไว้.....

ฤาษีอังคัต จึงทำพิธีเอาลูกออกจาก ท้อง นางมณโฑ ไปใส่ใน ท้องแพะ จนคลอด ก็ให้ชื่อว่า องคต.....

เหรียญพระพุทธ พิมพ์ข้างรัศมี เนื้อชินตะกั่ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า ของ ไสว สินสวัสดิ์.

ส่วน ทศกัณฐ์ ยังแค้นที่ถูกแย่งเมีย จึงแปลงเป็น ปูยักษ์ กบดานอยู่ก้นแม่น้ำ เพื่อจะหนีบ องคต ที่ลงไปอาบน้ำให้ตาย แต่ถูก พาลี จับได้ แล้วเอา ปูแปลง มาผูกไว้ให้ลูกลากเล่น 7 วัน ถึงปล่อยไป.....n ก่อน พาลี จะตาย ได้ฝาก องคต ไว้กับ พระราม ซึ่ง องคต ก็ช่วยทำศึกอย่างเก่งกล้า มีอาวุธเป็น ธนู.....

คุณสมบัติพิเศษ องคต คือ มีสัมมาวาจา พูดจาให้คนหลงเชื่อได้ ครั้งหนึ่ง พระราม จึงให้ องคต แปลงกายเป็น ยักษ์พิจิตรไพรี ไปขอ แว่นแก้ว-สุรกานต์ จาก พระพรหม.....

แว่นนี้ เป็นแว่นวิเศษ ส่องใครต้องตาย ตอน ทศกัณฐ์ ให้ แสงอาทิตย์ ที่มี แว่นแก้วสุรกานต์ (แต่ พระพรหม เก็บรักษาไว้) ยกทัพไปรบพร้อมกับ ยักษ์จิตรไพรี พี่เลี้ยง ก็กะจะขึ้นไปเอาแว่นมาทุ่นแรง.....

พระราม จึงให้ องคต แปลงเป็น จิตรไพรี ไปเอาแว่นมาก่อน แสงอาทิตย์ เลยถูก พระราม แผลงศร ศรพรหมมาสตร์ ตาย.....

ด้วยวาจาเป็นเลิศ องคต ยังเคยเป็นทูตไปเจรจา กล่อม ทศกัณฐ์ เพื่อทวง นางสีดา คืน พระราม แม้จะไม่สำเร็จ แต่ก็แสดงความเฉลียว ฉลาด กล้าหาญ จน ทศกัณฐ์ ยังเอ็นดูลูกของเมียกับกิ๊ก.....

เข้า สนามพระใหม่ ที่ไม่ได้แนะนำหลายอาทิตย์แล้ว เพราะวงการพระใหม่รอเปิดตัว ช่วง เข้าพรรษา.....

รายการแรก เป็นของพระเกจิอาจารย์สายอีสานใต้ หลวงปู่เกลี้ยง เจ้าอาวาส วัดโนนเกด (ศรีธาตุ) อ.เมืองศรีสะเกษ.....

พระปิดตาหลังแบบ พิมพ์สะดือเล็ก หลวงปู่เฮี้ยง วัดป่าอรัญญิกาวาส ของ โทน ทองพระเครื่อง.

องค์นี้ใครไปกราบได้ควรไป เพราะท่านอายุสูงถึง 108 ปี เป็นทายาทธรรม พระอาจารย์มั่น หลวงปู่เสาร์ ถือสันโดษ มีเมตตา มีแต่ให้ จนได้รับฉายาว่า เทวดาผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน.....

ล่าสุด ศิษยานุศิษย์ดีใจมากคือ หลวงปู่เกลี้ยง เมตตา หลวงปู่ถํ้า วัดถํ้าเขาชะอางค์โอน ให้ จัดสร้าง รุ่น มหามงคล ของ 3 เกจิคณาจารย์แห่งอีสานใต้ ประกอบด้วย หลวงปู่เกลี้ยง หลวงปู่ห้วย วัดสุมังคลารามหลวงปู่ถํ้า วัดถํ้าเขาชะอางค์โอน .....

วัตถุมงคล มีหลายแบบ เช่น เหรียญหยดนํ้าหลวงปู่เกลี้ยง เหรียญหยดนํ้ามหามงคล 3 พระเกจิ-อาจารย์ เหรียญใบสาเกมหา-มงคล 3 พระเกจิอาจารย์ เหรียญไข่นั่งพานหลวงปู่ถํ้า ทองคำ เงินหน้าทอง ชุดกรรมการหยดนํ้าสามกษัตริย์ขัดเงา ชุดกรรม-การเนื้อทองแดง.....

รุ่นนี้น่าเก็บ เพราะนานๆ หลวงปู่เกลี้ยง จะให้จัดสร้าง พิธีพุทธาภิเษก จัด 3 วาระทำกันข้ามปีเพื่อรอฤกษ์ขลังๆ วาระที่ 3 วันลอยกระทง 25 พ.ย.นี้ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ เกาะกลางนํ้า จ.ศรีสะเกษ.....

สอบถามได้ที่ 09-5415-6205, 09-5789-9429, 09-5789-9649 และ 0-2467-5082 หรือวัดต่างๆในศรีสะเกษ และศูนย์พระเครื่อง.....

องคต ไม้รัก หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบของ เก่ง ศ.ตระกูล.

อีกรายการคือ พญาครุฑ รุ่น มหาอำนาจ มหาบารมี ของ หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ อยุธยา.....

ครุฑมีพลังอำนาจอยู่บนฟ้า เครื่องรางครุฑ จึงมีอานุภาพเข้มขลัง ตำราทางไสยเวท มีการใช้ ครุฑ มากมาย เช่น ยันต์ครุฑ เพื่อคงกระพันชาตรี มี นะพญาครุฑ ใช้ลงหน้าผาก เป็นคงกระพันชาตรี กันเขี้ยวงาอสรพิษได้ และเมื่อสวด คาถาพญาครุฑ สัตว์มีพิษ จะไม่เข้าใกล้.....

วัตถุมงคลมีหลายแบบ คือ รูปหล่อห้อยคอ ชุดกรรมการ ในชุดมีนวโลหะแก่เงิน เนื้อเงิน เนื้อสำริดเงิน เนื้อสำริดลงหิน อย่างละ 1 องค์ และ เนื้อทองแดง 5 องค์.....

ส่วน เหรียญพญาครุฑ ชุดกรรมการ มีเนื้อแร่หน้าทองฝาบาตร เนื้ออัลปาก้าหน้าทองฝาบาตร เนื้อโลหะชุบทองลงยาราชาวดี เนื้อทองแดงหน้าทองฝาบาตร อย่างละ 1 องค์ และเนื้อทอง ฝาบาตร 5 เหรียญ ทั้งสองชุดเหลือน้อย เพราะ รูปหล่อ สร้างแค่ 58 ชุด เหรียญพญาครุฑ สร้าง 2,558 ชุด.....

ผู้จอง 2 ชุดนี้ มีสิทธิ์รับ เหรียญ พญาครุฑ เนื้อพิเศษ (โค้ด อ.) ซึ่งมี 4 เนื้อคือ เนื้อเงินลงยา หน้าทองคำ เนื้อเงินลงยา เนื้อนวะหน้าเงิน และเนื้อโลหะชุบทองลงยา .....

เหรียญหยดนํ้า มหามงคล 3 พระเกจิ ของ หลวงปู่เกลี้ยง.

พิธีปลุกเสกใหญ่ 26 ก.ค.นี้ โดยสุดยอดคณาจารย์ 16 รูป ตามเลข ยันต์โสฬสมหามงคล เพื่อให้มีคุณวิเศษครอบจักรวาล เกจิที่ร่วม พิธี ก็ล้วนแก่กล้า มี หลวงพ่อฟู, หลวงปู่ชาญ, หลวงพ่อแม้น, หลวงพ่อพูน, หลวงพ่อ รวย, หลวงพ่อเฉลิม, หลวงพ่อลมูล ฯลฯ.....

สอบถามที่ 08-6803-1993, 08-1875-5084, 08-2341-9196 รายได้ปฏิสังขรณ์วัดชัดเจน .....

ลากันวันนี้ ด้วยเรื่อง พระชิดชัย ซึ่งบวชมา 5 พรรษา สนใจเรื่องเทศน์ธรรมะ ให้รู้บาปบุญคุณโทษ ทุกวันพระ จะจัดพระในวัด ขึ้นเทศน์ตามคิว .....

ถึง วันพระ ที่ พระสนธิ ต้องเทศน์ หัวหน้าวิน เอ๊ย คิวพระชิดชัย ก็หนักใจ เพราะบวชมาปีกว่า ไม่เคยเห็น พระสนธิ สนใจฝึกเทศน์ เอาแต่เรียนมนต์คาถาอาคม สร้างพระเครื่อง.....

จึงสอน พระสนธิ ว่าคนหันมาสนใจปฏิบัติธรรมฟังเทศน์กันมาก ไม่ค่อยสนใจ พระเครื่อง แล้ว.....

พระสนธิ บอกว่า ถ้าเชื่อยังงั้นต้องพิสูจน์ เพราะผมก็ยังเชื่อว่าคนยังให้ความศรัทธา พระเครื่อง ก็เลยเกิดรายการท้าพิสูจน์ว่าวันพระ ก็ให้ พระชิดชัย ขึ้นเทศน์ ส่วน พระสนธิ จะเอาพระไปแจก ดูซิว่า ญาติโยมจะเข้าหาใครมากกว่า.....

พญาครุฑ รุ่น มหาอำนาจ มหาบารมี หลวงพ่อเอื้อน วัดวังแดงใต้ อยุธยา.

ถึงวันท้า พระชิดชัย ก็ขึ้นเทศน์ แต่ไม่เห็น พระสนธิ ก็บอกญาติโยมว่า วันนี้อาตมาปีติมากที่ญาติโยมมาฟังเทศน์กันเยอะ จะได้ทําให้ พระสนธิ รู้ว่า พระธรรม ดีกว่า พระเครื่อง และยังเกทับว่า พระสนธิ เห็นญาติโยมมาฟังเทศน์กันเยอะ คงยอมแพ้ไม่กล้าขึ้นมา ใครช่วยไปนิมนต์มาที.....

พูดไม่ทันขาดคํา ป้าเขียน ก็บอกว่า คนแพ้น่าจะเป็นท่านแหละ เพราะมีเราฟังอยู่แค่ 30 คน แต่ พระสนธิ ที่ไปตั้งโต๊ะแจกพระเครื่องหน้าวัด มีคนไปเป็นร้อย ต่อแถวยาว ป้าก็อยากไปรับพระ แต่เกรงใจท่าน.....

แล้ว ป้าเขียน ก็เทศน์พระว่า “พระธรรม” เทศน์ยังไง ก็ไม่มีวันหมด แต่ “พระเครื่อง” หมดแล้วหมดเลย ไม่รับ เสียดายแย่ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้