วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอก'นำคณะตรวจเข้มเรือประมงสมุทรสาคร ที่ผิด ก.ม.

รองผบ.ตร.ลงพื้นที่สมุทรสาคร ติดตามเร่งรัดการปฏิบัติงานของศูนย์ Pipo พร้อมสั่งการให้ตรวจเข้มเรือประมงที่ผิดกฎหมาย และป้องกันแรงงานประมงที่ผิด เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติการมีประสิทธิภาพ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 ก.ค. ที่สะพานปลาสมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ต.นิธิ แสงสว่าง ผบก.ปคม. และคณะเดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออกสมุทรสาคร พร้อมทั้งดูการทำงานของแรงงานประมง โดยมี พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร น.ท.พิศาล หาญภักดี หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้า-ออกสมุทรสาคร และผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ โดยการตรวจเยี่ยมในครั้งนี้ได้มีการตรวจสอบเอกสารลูกเรือ ป.ธนวินท์นาวี จำนวน 31 คน ปรากฏว่ามีเอกสารครบทุกคนตามที่ทางศูนย์ PiPo กำหนด

จากนั้นทางด้าน พล.ต.อ.เอก กล่าวว่า ที่มาในครั้งนี้เพื่อมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานในศูนย์ PiPo จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรับทราบแนวทางการปฏิบัติของศูนย์ โดยทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขเรือประมงที่ผิดกฎหมาย ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อติดตามเร่งรัดการปฏิบัติงาน ในภาพรวมทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งศูนย์ PiPo ทางรองนายกฯได้ชมเชยการปฏิบัติงานว่าเป็นไปตามแผนงานที่กำหนดไว้ และในช่วงระยะเวลาที่สำคัญตั้งแต่นี้ไป จะต้องมีการติดตามผลการปฏิบัติโดยเฉพาะอย่างยิ่ง EU ที่จะมีเจ้าหน้าที่ประสานบริหารการปฏิบัติในส่วนของการดำเนินงานทั้งหมด

ซึ่งในส่วนของตำรวจนั้น ได้เน้นย้ำให้มีการบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ ซึ่งจะมีตำรวจในพื้นที่รวมทั้งตำรวจน้ำ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และตำรวจ ปคม.ทุ่มเทกำลังพลมาดำเนินการให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้มีความชัดเจน เข้มแข็ง และสนับสนุนการป้องกันปราบปรามแรงงานประมงที่ผิดกฎหมาย ร่วมสนับสนุนกับศูนย์ PIPo พร้อมปฏิบัติงาน 24 ชม. ซึ่ง

ในส่วนของจังหวัดสมุทรสาครขณะนี้ มีเรือประมงแจ้งเข้า-ออกไม่ต่ำกว่า 27 ลำ ที่ต้องตรวจ แต่มีกำลังเพียง 2 ชุด ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.58 คาดว่าจะมีเรือเพิ่มขึ้นอีก 10 เท่าตัว เพราะเป็นช่วงเปิดอ่าว จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการ โดยสมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีท่าเรือและเรือประมงจำนวนมาก ซึ่งจะยึดสมุทรสาครทำเป็นรูปแบบสมุทรสาครโมเดล เป็นแนวทางการบูรณาการร่วมกันของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในศูนย์ปฏิบัติการเพื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด.

รองผบ.ตร. ลงพื้นที่สมุทรสาคร ติดตามเร่งรัดการปฏิบัติงานของศูนย์ Pipo พร้อมสั่งการให้ตรวจเข้มเรือประมงที่ผิดกฎหมาย และป้องกันแรงงานประมงที่ผิด เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติการมีประสิทธิภาพ... 18 ก.ค. 2558 13:00 18 ก.ค. 2558 14:31 ไทยรัฐ