วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติน้ำ58! เขื่อนภูมิพลแห้ง จ่อผันน้ำมาเติม-สิริกิติ์ เหลือแค่ 4.21%

เขื่อนภูมิพลยังแห้งต่อเนื่อง เล็งดึงน้ำจากหลายพื้นที่เข้าเติม เช่นเดียวกับเขื่อนสิริกิติ์ น้ำเหลือใช้เพียง 4.21% วิกฤติมากในรอบหลายสิบปีจำเป็นต้องปรับลดการระบายน้ำลง วันละ 1 ล้านลบ.ม. เตือนประชาชน ใช้น้ำอย่างประหยัด...

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงาน ถึงสถานการณ์น้ำเขื่อนภูมิพลที่ยังคงแห้งอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาจนำแนวคิดของอดีตหลายผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นำน้ำจากหลายพื้นที่ เพื่อเติมน้ำเขื่อนภูมิพล อาทิ จากแม่น้ำแม่ละเมาซึ่งแต่ละปีจะมีน้ำจำนวนมากที่ไหลลงแม่น้ำเมย โดยไม่ได้ใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ยังมีการหยิบยกโครงการผันน้ำยวม จากพื้นที่รอยต่อ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก กับแม่ฮ่องสอน ที่ปกติแม่น้ำยวม จะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน ออกทะเลอันดามันประเทศเมียนมา ไปแบบไร้ประโยชน์

รวมถึงโครงการผันน้ำห้วยปูแป้ ห้วยขะแนง จาก อ.แม่สอด และอ.แม่ระมาด ที่ไหลลงลำห้วยแม่ตื่นลงอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล ซึ่งจะสามารถแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำ เพราะในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ได้รับอิทธิพลฝนตกจากฝั่งอันดามัน และมีปริมาณน้ำฝนเต็มที่ ซึ่งขณะนี้น้ำในแม่น้ำเมย ก็มีจำนวนมากเพราะรองรับน้ำป่าจากฝั่งไทยและเมียนมา

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ แจ่มแจ้ง ผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล จ.ตาก เปิดเผยว่า เขื่อนภูมิพลมีปริมาณน้ำกักเก็บจนถึงวันที่ 18 ก.ค. จำนวน 3,923 ล้านลบ.ม. คิดเป็นปริมาณ 29.15% มีพื้นที่ว่างรองรับน้ำใหม่จำนวน 9,538 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำที่จะสามารถระบายได้เพียง 123 ล้านลบ.ม. หรือ 1.28% มีน้ำไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพล 0.28 ล้านลบ.ม. หรือ 2.8 แสนลบ.ม.

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1-16 ก.ค. เขื่อนภูมิพล สามารถกักเก็บน้ำ ได้เพียง 9 ล้านลบ.ม.เท่านั้น ซึ่งถือว่าเก็บได้น้อยมาก โดยเขื่อนภูมิพลลดการระบายน้ำลงสู่พื้นที่ท้ายเขื่อน ตามมติคณะรัฐมนตรี เหลือ 5 ล้านลบ.ม. หากไม่มีฝนตกเหนือเขื่อน จะลดการระบายน้ำลงอีกเรื่อยๆ จนเหลือ 3 ล้านลบ.ม. ต่อวัน อาจจะส่งผลกระทบกับการใช้น้ำอุปโภคบริโภคจากการไล่น้ำเค็ม ซึ่งทุกคนจะต้องช่วยกันประหยัดใช้น้ำให้คุ้มค่า ถือว่าเป็นวิกฤติร่วมกัน

"ปกติช่วงเดือนนี้ จะมีพายุเข้าและมีฝนตกในปลายเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ของทุกปี และปีนี้ ก็เช่นกัน เราหวังว่าจะมีพายุ มีฝนตก หากตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เกษตรกรก็สามารถใช้น้ำฝนใช้เพื่อการเกษตร หากตกในพื้นที่เหนือเขื่อนเราก็สามารถเก็บกักน้ำไว้ใช้"

ด้านนายสุเทพ เลิศศรีมงคล ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์  อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งได้ก่อผลกระทบต่อเกษตรกร ชาวนาผู้ใช้น้ำในลำน้ำน่านในขณะนี้ เพราะฝนยังไม่ตกต้องตามฤดูกาลและในปีนี้ฝนทิ้งช่วง ทำให้เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำอยู่ที่ 3,130.60 ล้านลบ.ม. หรืออยู่ที่ 32.92% และปริมาณน้ำพร้อมใช้งานเพียงแค่ 280.60 ล้านลบ.ม. หรืออีกแค่ 4.21% ปริมาณน้ำไหลเข้า 6.55 ล้านลบ.ม.ถือว่ายังวิกฤติมาก ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ทางเขื่อนสิริกิติ์ จำเป็นต้องปรับลดการระบายน้ำลงเหลือแค่ 14.0 ล้านลบ.ม. โดยจะระบายน้ำแบบขั้นบันได คือลดการระบายวันละ 1 ล้านลบ.ม. พร้อมกันนี้ ในวันที่ 21 ก.ค. ปริมาณน้ำที่ทำการระบายออกจะอยู่ที่ 11.0 ล้านลบ.ม.ในเบื้องต้น คณะกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้ม สถานการณ์น้ำ มีแผนจะระบายน้ำวันละ 11.0 ล้านลบ.ม ไปจนถึง 15 ส.ค. และจะระบายอยู่ในระดับนี้ไปอีก ไม่เกิน 30 วัน

"การระบายน้ำครั้งนี้ ก็เพื่อการอุปโภคและบริโภค โดยการระบายน้ำแต่ละครั้ง จะเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลและขอเตือนประชาชนควรใช้น้ำอย่างประหยัด"

เขื่อนภูมิพลยังแห้งต่อเนื่อง เล็งดึงน้ำจากหลายพื้นที่เข้าเติม เช่นเดียวกับเขื่อนสิริกิติ์ น้ำเหลือใช้เพียง 4.21% วิกฤติมากในรอบหลายสิบปีจำเป็นต้องปรับลดการระบายน้ำลง วันละ 1 ล้านลบ.ม. เตือนประชาชน ใช้น้ำอย่างประหยัด... 18 ก.ค. 2558 12:46 18 ก.ค. 2558 13:35 ไทยรัฐ