วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัยรุ่นเพลียเรื่องใช้เงินให้พอดี

วัยรุ่นเพลียเรื่องใช้เงินให้พอดี

โดย คนสมถะ
19 ก.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

ใครบ้างที่ไม่เคยทำอะไรผิดเลยในชีวิต? วิสัชนาย่อมไม่มี เพราะพวกเราเป็นเพียงปุถุชนหากจะทำพลาดไปบ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา แถมหากมองในมุมกลับกันความผิดพลาดยังช่วยสอนให้ระมัดระวังไม่ทำอะไรผิดอีกในครั้งต่อไป เหตุนี้

ความพลาดพลั้งจึงเป็นครูอย่างนึง เอ้าถ้าจะมองเชิงบวกอย่างนั้นอ่ะนะ

แล้วยิ่งตอนหนุ่ม-สาวอยู่ในช่วง 20-30 ปี ซึ่งเป็นวัยที่กำลังคึกคะนอง, มีพลังงานเยอะ, บางครั้งจึงขาดความยั้งคิด, บางทีก็มีทิฐิเยอะ, ขาดความไตร่ตรองอย่างรอบคอบ, ชอบทำตามกระแสสังคม, ทำตามเพื่อน, ทำตามแฟน ซึ่งทั้งเพื่อนและแฟนอาจพาไปพบสิ่งที่ถูกหรือผิดก็ได้ แม้แต่เรื่องใช้จ่ายเงินยังไม่วายผิดพลาดกันได้เลย

งั้นมาดูกันว่า สมัยที่พวกเราอายุ 20-30 ปี (แต่บอกตามตรง ขนาดคนอายุ 30 กว่า หรือ 40-50 ขวบ ก็ไม่ได้หมายความว่า จะมีความรอบคอบในการใช้เงินเสมอไป) ทว่าช่วง 20-30 ปี เป็นวัยที่เกือบทุกคนหาเงินเองได้แล้ว เนื่องจากพอจะมีงานทำกันแล้ว แถมยังอยู่ในวัยแข็งแรง แข็งแกร่ง แลดูมีอนาคตอีกไกลนี่แหละค่ะ

ทำให้หลายครั้งเรามักพลาดพลั้งในด้านการใช้จ่ายเงินไปบ้าง เกิดขึ้นตรงไหนได้บ้างน่ะเหรอ?

1.แรกๆที่รับเงินเดือน บางคนวางแผนใช้เงินไม่เป็น ประกอบกับรายได้อาจไม่เยอะ แต่กลับ ใช้เงินเพลิน บางรายใช้เงินหมดตั้งแต่วันที่ 15 แล้ว ทั้งๆที่สมมติบริษัทหรือหน่วยงานนั้นจ่ายเงินเดือนให้เพียงครั้งเดียวคือจ่ายทั้งเดือน ทีนี้เหลืออีก 15 วันแล้วทำไงล่ะ? ต้องใช้วิถีพอเพียงสิ กินบะหมี่สำเร็จรูปไป หรือขอยืมเงินเพื่อน, เงินญาติหรือเงินพ่อแม่มาใช้ก่อนแล้วผ่อนทีหลัง ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์กะเก็งการใช้เงินไม่ถูก ควรเอาเงินเดือนมาหารกับจำนวนวันของเดือน หาว่าวันนึงคุณใช้เงินได้วันละเท่าไหร่? และใช้ เท่านั้น อย่ามากเกินแต่อาจซิกแซ็กได้ เช่น วันนี้ใช้เงินน้อยกว่าปริมาณที่ใช้ได้เพื่อจะได้ไปสมทบใช้ในวันพรุ่งนี้ก็ได้นะ

2.ได้เงินมาก็ไปซื้ออุปกรณ์เทคโนโลยีเพื่อความจ๊าบทันสมัย สมาร์ทโฟนเป็นสิ่งชอบของวัยรุ่นเลย แถมส่วนใหญ่มักอยากซื้อรุ่นท็อปซะด้วย หรืออยากได้โน้ตบุ๊ก ซึ่งทั้ง 2 สิ่งนี้สามารถผ่อนชำระได้ด้วยบัตรสินเชื่อทันใจ, บัตรเครดิต, บัตรกดเงินสด และอีกสารพัดบัตรที่คนมีเงินเดือนสามารถสมัครได้ง่ายๆ ทีนี้ก็ผ่อนกันสิคะ

ที่จริงการผ่อนสินค้าเหล่านี้ไม่ผิดนะ ใครๆก็ทำทั้งนั้น อยากได้ก็คืออยากได้ แต่ควรเลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย อาจไม่ได้ซื้อรุ่นท็อปก็ไม่เป็นไร อย่าตกเป็นเหยื่อโฆษณาก็พอ

3.ปัญหาไม่มีเงินเก็บ ไม่มีเซฟวิ่ง มันนี่ไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน จึงควรเริ่มเก็บเล็กผสมน้อยซะนะ

4.มีหนี้สินเกินตัวไหม? ถ้าไม่มีดีที่ซู้ด

แต่หากมีก็ตัวใครตัวมัน ก่อนก่อหนี้ควรปรึกษาคนที่คุณไว้ใจก่อนเถอะว่า ควรไปเป็นหนี้จริงเหรอ? หากหนี้ก้อนเล็กๆยังไม่เท่าไหร่แต่ถ้าหนี้ก้อนใหญ่ต้องรอบคอบมากๆหน่อย.

คนสมถะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้