วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


จีนรุกกลืนบริษัทอเมริกัน รอเทคโอเวอร์ผู้ผลิตชิพรายใหญ่

ทุนจีนที่พยายามเข้าซื้อกิจการบริษัทอเมริกัน ยังเดินหน้าแสดงศักยภาพต่อเนื่อง ล่าสุดซึ่งหากสำเร็จ จะเป็นการเข้าซื้อกิจการบริษัทอเมริกันครั้งใหญ่ที่สุดของทุนจีน โดยรัฐวิสาหกิจจีนชื่อ Tsinghua ยูนิกรุ๊ป กำลังเตรียมที่จะเข้าซื้อกิจการผู้ผลิตชิพ “ไมครอน” ในวงเงินสูงถึง 23,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 730,000 ล้านบาท

วงเงินดังกล่าว ที่ Tsinghua ยูนิกรุ๊ป เตรียมไว้ซื้อกิจการไมครอน คิดเป็นมูลค่าต่อหุ้นที่หุ้นละ 21 เหรียญฯ ซึ่งเป็นราคาที่สูงกว่าราคาตลาดปัจจุบัน 20% อย่างไรก็ตาม โฆษกของไมครอน ได้ชี้แจงกับซีเอ็นเอ็นว่า ยังไม่ได้รับคำเสนอซื้อแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ไมครอน เป็นบริษัทผู้ผลิตชิพ (Chip) หรือหน่วยความจำในคอมพิวเตอร์ รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ตั้งอยู่ที่รัฐไอดาโฮ ขณะที่ Tsinghua ยูนิกรุ๊ปนั้น ปัจจุบันเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบริษัทอเมริกันยักษ์ใหญ่อยู่แล้ว ทั้งกับผู้ผลิตชิพอย่างอินเทลและเอชพี


จากอดีตถึงปัจจุบัน ทุนจากประเทศจีนได้เข้าซื้อกิจการบริษัทอเมริกันอย่างต่อเนื่อง เริ่มตั้งแต่ปี 2550 เมื่อไชน่า อินเวสเม้นท์ คอร์ป เข้าซื้อหุ้น 10% ในบริษัทแบล็กสโตน ในวงเงิน 3,000 ล้านเหรียญฯ และในปีเดียวกัน ไชน่า อินเวสเม้นท์ คอร์ป เช่นกัน ก็ได้เข้าซื้อหุ้นมอร์แกน สแตนเล่ย์จำนวน 10% ด้วยมูลค่า 5,600 ล้านเหรียญฯ

ต่อมาในปี 2555 Dalian Wanda เข้าซื้อกิจการเอเอ็มซี เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ในมูลค่า 2,600 ล้านเหรียญฯ และในปี 2556 Shuanghui เข้าซื้อสมิธฟีล ฟู้ด ในราคา 7,100 ล้านเหรียญฯ ล่าสุดในปี 2557 ที่ผ่านมา เลอโนโวได้ซื้อกิจการโมโตโรล่า ในราคา 3,100 ล้านเหรียญฯ

อย่างไรก็ตาม การเทกโอเวอร์ในครั้งนี้ ยังต้องเผชิญหน้ากับการถูกตรวจสอบจากคณะกรรมาธิการการลงทุนจากต่างประเทศ ซึ่งจะต้องให้การอนุมัติการเข้าซื้อกิจการสัญชาติอเมริกันจากทุนต่างชาติทั้งหมด

ในกรณีที่มีผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องการให้มีการตรวจสอบ ก็สามารถดำเนินการได้ หากสามารถบ่งชี้ให้เห็นว่าการเข้าซื้อกิจการของต่างชาติดังกล่าว อาจทำให้กระทบต่อความมั่นคงของสหรัฐอเมริกา และหากคณะกรรมาธิการเห็นว่ากระทบต่อความมั่นคง และไม่มีหนทางแก้ไข ก็สามารถส่งข้อเสนอไปยังประธานาธิบดีได้ เพราะภายใต้กฎหมาย ประธานาธิบดีมีอำนาจในการยับยั้งหรือห้ามไม่ให้มีการซื้อกิจการ

ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยใช้อำนาจยับยั้งการเข้าซื้อกิจการอเมริกันจากบริษัทจีนอย่างน้อย 1 ครั้ง เมื่อปี 2555 โดยเป็นการเข้าซื้อกิจการโรงไฟฟ้าพลังลม ซึ่งตั้งอยู่ใกล้คลังอาวุธของกองทัพเรือในรัฐโอเรกอน

ส่วนในปี 2551 สมัยประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู บุช เคยสั่งห้ามหัวเว่ยเข้าซื้อหุ้นในบริษัท 3 เอ็มของสหรัฐอเมริกามาแล้ว.

18 ก.ค. 2558 12:16 18 ก.ค. 2558 12:16 ไทยรัฐ