วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ของว่างวันอาทิตย์ 19/07/58

โดย โสมชบา

บิ๊กอ๊อด

30 ก.ค.นี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ขอตอบแทนคุณแผ่นดิน โดยจัดงาน นิทรรศน์ ศรัทธา แห่งสยาม ซึ่งเป็นงานวงการพระเครื่องครั้งใหญ่ที่สุดของไทย มีทั้งประกวดพระ ประมูลพระ และนิทรรศการพระเศรษฐีคนดัง

ช่วงนี้ ผบ.อ๊อด-สมยศ จึงถูกใครๆ ขอดู พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา ในคอบ่อยๆ โดยเล่าที่มาว่า ใช้พระองค์นี้แล้วมั่นใจ หลังจากเจอเรื่องระทึก ตอนเป็นผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ต้องนั่ง ฮ.ไปกาญจนบุรี แต่ฝนตกหนักจนฟ้าปิด ซึ่งอันตรายต่อการบินที่สุด เครื่องเกือบชนเขาหลายครั้ง จนทุกคนนั่งเงียบกริบ หลับหูหลับตาสวดมนต์กันหมด พอถามนักบินว่าหลงไหม นักบินก็ตอบว่าไม่หลงครับ (แต่ บิ๊กอ๊อด นึกในใจ ไม่หลงยังไง กูเห็นบ้านหลังเดิมสามครั้งแล้ว) แต่ก็ไม่กล้าพูดให้เสียขวัญกัน ได้แต่หยิบมือถือสองเครื่องมาเปิด แล้วใส่กระเป๋าเสื้อไว้ กะว่า กูตายแน่วันนี้ แล้วก็จับพระอธิษฐานว่า ถ้าวันหน้าจะได้เป็นใหญ่ ได้รับใช้ประเทศชาติ ก็ขอให้รอด ถ้าต้องตาย ก็ขอให้หาศพเจอจากสัญญาณมือถือ

จากที่บินวนจนน้ำมันจะหมด บิ๊กอ๊อด เชื่อว่าด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของพระที่ทำให้เครื่องลงได้ ที่ค่าย ตชด. สังขละฯ ซึ่งคณะก็เตรียมพัก ค่อยบินต่อตอนเช้า แต่นักบินเดินมาตะเบ๊ะ ชิดเท้าปั๊บ นายครับ ขอลองขึ้นบินอีกครั้งครับ ซึ่ง บิ๊กอ๊อด ก็เลยต้องสั่งทุกคนที่เหวอไปหมดกลับขึ้น ฮ.อย่างจ๋อยๆ และบินเกาะถนน ฝ่าฝนตกหนักมาจนถึงกรุงเทพฯเกือบสี่ทุ่ม พอลงเครื่อง บิ๊กอ๊อด ก็รีบเข้าห้องน้ำ

ไม่ได้ไปฉี่ หรืออาเจียนเพราะเครียด แต่เข้าไปเขกหัวตัวเอง ด่าตัวเองว่ามึงบ้าหรือดี เที่ยวแรกก็แทบไม่รอด ยังเสือกขึ้นเที่ยวสองอีก--ห่วงแต่จะเสียฟอร์ม กลัวนักบินดูถูก จนเกือบเสียชีพเพื่อชาติ

มีประสบการณ์ในวงการรถยนต์ 4 ทศวรรษ น้าหลาน ดร.ตุ่น-ปราจิน เอี่ยมลำเนา กับหลานเต้-จาตุรนต์ โกมลมิศร์ เจ้าพ่อวงการรถยนต์รุ่นบุกเบิก ทั้งผลิตนิตยสารรถชั้นนำ จัดงานมอเตอร์โชว์ระดับโลก สร้างสนามแข่งรถสนามแรกของไทยคือ พีระ เซอร์กิต จึงเดินหน้าจัด มหกรรมยานยนต์นำเข้า และรถมือสอง ครั้งที่ 7 ที่เมืองทองธานี ตั้งแต่ 20-26 ก.ค.

เป็นเจ้าพ่อวงการรถยนต์ที่ขึ้นชื่อว่า ใจถึง จริงใจ น้าหลานจึงจัดโปรโมชั่น สะเทือน ด้วยการ จัดรถ 14 คัน มาขายต่ำกว่าทุนไม่ต่ำกว่า 1 แสน พร้อมการันตีด้วยการเซ็น MOU กับบริษัทที่มาออกงาน สร้างความมั่นใจให้กับคนซื้อรถในงาน ถ้าตรวจแล้ว พบว่ารถเคยชนหนัก-พลิกคว่ำทั้งคัน/สวมซาก-สวมทะเบียน/น้ำท่วม-ไฟไหม้/ โอนกรรมสิทธิ์ไม่ได้ ย้อมแมวขาย รับประกันคืนเงิน หรือเปลี่ยนคันใหม่ทันที และยังเพิ่มรอบพิเศษ 23-24 ก.ค. ให้เป็น วันอีโคคาร์เดย์ และ 25–26 ก.ค. เป็น วันปิกอัพ เดย์ ขยายพื้นที่ให้ กรุงศรี ออโต้ จัดรถราคา Shock Price สำหรับงานนี้

ส่วนโซน แบรนด์เนม แกรนด์เซล การกุศล ที่มาดาม เกษรี ของ คุณเต้ ได้กัลยาณมิตรส่งเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า เครื่องสำอางแบรนด์ดังๆ อาทิ ชาแนล กุชชี่ วิตตอง ฯลฯ มาขายแบบไม่คิดถึงราคาทุนเพื่อนำเงินไปทำบุญ ปีนี้ คุณปู-เกษรี ก็จัดทัพสินค้าใหม่ ให้มีของมาทุกวัน

งานนี้ น้าตุ่น-หลานเต้ จัดสะใจ แก้คันปีก่อนโน้น ที่สุดระทึก ตอนม็อบไปเยี่ยมชมงาน จนต้องหอบรถหรูซุปเปอร์คาร์หนีโกลาหล แต่แม้จะบอบช้ำไปทั้งกายใจได้สิ่งทดแทนที่มีค่ายิ่งกว่า คือน้ำใจมิตรภาพของคนในวงการ ที่ไม่ทิ้งกัน งานนี้ค่ายรถจึงมากันพรึ่บ

ลักขณา นะวิโรจน์ หาความรู้จากแวดวงเกษตรอยู่เสมอ จนสามารถจัดงานกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุด Siam Paragon Royal Orchid Paradise ซึ่งมีผู้เข้าชมงานมากมายตลอด 8 ปี

ครั้งล่าสุด 21-26 ก.ค.นี้ คุณแดง ตั้งใจจัด เพื่อเทิดพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ที่ทรงมีพระราชดำริเกี่ยวกับการอนุรักษ์กล้วยไม้ โดยใช้ธีมงานจากปณิธานความดีของรัฐบาลว่า “ปณิธานความดี เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่องค์นารีรัตนา” และจำลองตราสัญลักษณ์ปีมหามงคล มีเทพ 2 องค์ รายล้อมด้วยแพะนักษัตร 5 ตัว ให้เป็น ประติมากรรมดอกกล้วยไม้ 600,000 ดอก

อีกไฮไลต์คือ กล้วยไม้ ที่ชาวสวนส่งเข้าประกวด ซึ่งมีสีสัน ขนาด หาชมไม่ได้ง่ายๆ ซึ่งเชิญมาประกวดไม่ยากนัก ที่ยาก คือธรรมชาติที่เหนือการควบคุม ทำให้ต้องวางแผนรัดกุมว่าจะได้กล้วยไม้สวยๆมาให้ชมทันงานไหม แต่ละปี ก็ได้ผลดี แม้น้ำจะท่วม ฝนตกมาก ก็เคยได้กล้วยไม้ประกวดมาให้ชมกันสูงสุดถึง 1,600 ต้น มาปีนี้ เกิดน้ำน้อย คุณแดง ซึ่งถือหลักเกษตรว่า “ความคิดเป็นของคน ความสำเร็จเป็นของฟ้า” จึงไม่นั่งรอฟ้า สั่งจัดน้ำเต็มที่ งาน Siam Paragon Royal Orchid Paradise จึงได้เห็นดอกกล้วยไม้ไม่แล้งน้ำ บานฉ่ำแน่นอน.

โสมชบา

18 ก.ค. 2558 11:51 18 ก.ค. 2558 11:55 ไทยรัฐ


advertisement