วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท.ผลักดัน ศูนย์ฝึกแห่งชาติ

โดย กัญจน์

แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากมาย แต่ ก็ถือว่าเป็นโครงการใหญ่ที่น่าติดตามไม่น้อย สำหรับแผนงานของการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่มีความพยายามจะผลักดันให้เกิดการจัดตั้งศูนย์ฝึกซ้อมนักกีฬาแห่งชาติ (National Training Center) ภายในสนามกีฬาหัวหมาก ขึ้นมา

โดยแปลนการก่อสร้างในเบื้องต้น จะทุบศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม ที่อยู่ติดกับอาคารเฉลิมพระเกียรติ 25 ชั้น กกท. แล้วสร้างศูนย์ฝึกขึ้นใหม่บนที่ดังกล่าว เป็น อาคาร 5 ชั้น เพื่อให้นักกีฬาหลายๆ ชนิดได้ฝึกซ้อมร่วมกัน มีอุปกรณ์การฝึกซ้อมอันทันสมัยครบวงจรรองรับ ซึ่งได้มีการเสนอของบไปแล้วกว่า 900 ล้านบาท แต่ปี 2559 ยังไม่ได้รับการอุดหนุน อยู่ระหว่างการขอแปรญัตติจากงบกลาง

สำหรับที่ไปที่มาของโครงการนี้ และประโยชน์ ที่จะได้รับหากดำเนินการแล้วเสร็จ “ฮอตสปอร์ต” ได้รับความกระจ่างจากนายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้ อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ กกท. ที่มาอธิบายให้เห็นภาพกว้างๆ และความจำเป็นที่จะต้องก่อสร้างศูนย์แห่งนี้

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า จากการที่ กกท. มีสำนักงานและที่ตั้งของทุกสมาคมที่ตึก 25 ชั้นไปเรียบร้อยแล้ว กกท. อยากเข้ามาดูในเรื่องของสถานที่ฝึกซ้อมของนักกีฬาทีมชาติบ้าง เนื่องจากปัจจุบันกีฬามีการเจริญเติบโตขึ้นมาก สวนทางกับสถานที่ฝึกซ้อมที่ไม่เพียงพอ
บางกีฬาต้องไปหาที่ซ้อมกันเอง กระจัดกระจายออกไป บางกีฬาก็ไปซ้อมถึงต่างจังหวัด

แน่นอนว่า บุคลากรของ กกท. นักวิทยาศาสตร์การกีฬาของเราติดตามการฝึกซ้อมทุกชนิดกีฬาอยู่แล้ว แต่การที่กีฬาต่างๆแยกย้ายกันไป ทำให้มีข้อจำกัดในการเดินสายออกไปดูแล อุปกรณ์ที่ทันสมัยที่จะใช้กับกีฬาหลายๆ ชนิด ไม่สามารถเคลื่อนย้ายนำไปให้ได้

กกท. จึงมีแนวความคิดอยากให้หลายๆ ชนิดกีฬามาซ้อมในที่เดียวกัน เพื่อง่ายต่อการบริหารจัดการ

ทั้งนี้ ภายในศูนย์ฝึกซ้อมนักกีฬาแห่งชาติ จะมีการดูแลนักกีฬาอย่างดี ทั้งนักวิทยาศาสตร์การกีฬา อุปกรณ์กีฬาหลากหลายที่ทันสมัย ศูนย์เวทเทรนนิ่ง รวมถึงเรื่องอาหารโภชนาการ

นอกจากนี้ ยังจะใช้เป็นศูนย์วิจัย ติดกล้องตามสนามซ้อมแต่ละชนิดกีฬา เพื่อนำมาวิเคราะห์ พัฒนาการฝึกซ้อมให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย

โดยในปัจจุบันนี้ ภายในสนามกีฬาหัวหมาก มีร่วม 10 ชนิดกีฬาที่ฝึกซ้อมอยู่แล้ว ทั้งที่อาคารศูนย์ฝึกเพื่อการแข่งขัน ที่จะมีวอลเลย์บอล ฟุตซอล ยังรวมถึงที่ฝึกซ้อมของสมาคมเทควันโด และยูโด เป็นต้น หากสร้างศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติเพิ่มเข้าไปอีก ก็จะทำให้รวบรวมกีฬาต่างๆในรั้ว กกท. ได้ไม่น้อยกว่า 30 ชนิดกีฬา

แนวคิดในเวลานี้ยังจะทำให้เป็นศูนย์ฝึกของกลุ่มกีฬาต่อสู้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นมวย คาราเต้ วูซู ปันจักสีลัต และมวยปล้ำ เป็นต้น เพราะในแต่ละมหกรรมกีฬา มีเหรียญของกลุ่มกีฬาต่อสู้รวมกันร่วมๆ 100 เหรียญ แต่เราไม่สามารถทำได้เป็นกอบเป็นกำ พลาดโอกาสไปมาก

หากมีการดูแลเอาใจใส่มากขึ้น ทั้งการฝึกซ้อมอย่างจริงจัง และกีฬาต่อสู้มีการบาดเจ็บบ่อย ก็สามารถที่จะรักษาได้อย่างทันท่วงที ตรงนี้ก็น่าจะทำให้แก้ปัญหาที่ผ่านมาได้ และน่าจะเพิ่มโอกาส การได้เหรียญของกลุ่มกีฬาต่อสู้ได้อีกไม่น้อย

“ผลงานโดยรวมของทัพนักกีฬาไทยน่าจะประสบความสำเร็จยิ่งขึ้น” นายณัฐวุฒิกล่าวในตอนท้าย

ทั้งหมดเป็นประโยชน์ของศูนย์ฝึกซ้อมนักกีฬาแห่งชาติ ที่จะสามารถดูแลการฝึกซ้อมของนักกีฬาได้อย่างใกล้ชิดมากกว่าเดิม จึงขอฝากไปถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการอนุมัติงบ ให้ช่วยพิจารณาถึงความจำเป็นดังที่กล่าวไป รวมทั้งประโยชน์ที่จะได้รับว่ามีมากแค่ไหน
นักกีฬา ประเทศชาติ จะได้อะไรจากการก่อสร้างครั้งนี้...

กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง

18 ก.ค. 2558 11:20 18 ก.ค. 2558 11:27 ไทยรัฐ