30 ปี...พระบางอยู่วัดเอี่ยม พิสูจน์ความเข้มขลังได้...ด้วยสายฝน

ข่าว

  30 ปี...พระบางอยู่วัดเอี่ยม พิสูจน์ความเข้มขลังได้...ด้วยสายฝน

  ก้อง กังฟู

   19 ก.ค. 2558 05:01 น.

   หน้าวัดเอี่ยมวรนุช.

   เมื่อเดือนที่แล้ว (มิถุนายน)...ช่วงที่ บ้านเราอยู่ภาวะที่แล้งจัด “กิเลน ประลองเชิง” ชักธงรบใน “ไทยรัฐ” ด้วยการย้อนเวลาไปเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้ว กับความเชื่อเกี่ยวกับ พระพุทธรูปองค์หนึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดภัยแล้ง ประดิษฐานที่ไหนปริมณฑลแห่งนั้นจะเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง

   พระพุทธรูปองค์นั้นคือ...หลวงพ่อพระบางหรือ “พระอีบาง” ซึ่งประดิษฐานที่ วัดเอี่ยมวรนุช

   หลวงพ่อพระบางวัดเอี่ยมฯ
   หลวงพ่อพระบางวัดเอี่ยมฯ


   O O O

   วัดเอี่ยมวรนุช ตั้งอยู่ริมถนนสามเสน ใกล้กับสี่แยกบางขุนพรหม แขวงบ้านพานถม เขตพระนคร กทม. เป็นวัดเก่าแก่เดิมชื่อ วัดท้องคุ้ง ต่อมา “ปลัดนุช” ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ชาวบ้านจึงเรียกว่า...วัดปลัดนุช

   ล่วงถึงสมัย พระพุทธเจ้าหลวง...“ยายเอี่ยม” ได้รวบรวมศรัทธาสร้างพระอุโบสถ พระองค์จึงทรงมีดำรัสว่าควรมีชื่อผู้สร้างร่วมอยู่ในวัดนี้ด้วย จึงเป็น“เอี่ยมวรนุช” ตั้งแต่นั้นมา

   วัดเอี่ยมฯ...มีโบราณสถานเชื่อกันว่ามีอายุใกล้เคียงกับที่สร้างวัดคือ...สถูปปรินิพพาน

   สถูปปรินิพพาน.
   สถูปปรินิพพาน.


   ภายในสถูป...บรรจุโลงพระศพของพระพุทธเจ้า จำลอง เป็นปูนปั้น อันมีเรื่องราวที่สำคัญในสมัยพุทธกาลครั้งเมื่อเสด็จปรินิพพานแล้วถวายพระเพลิงใน “วันอัฎฐมีบูชา” แล้วไฟไม่ไหม้

   พระมหากัสสปะ...ซึ่งเป็นพระเถระสำคัญต้องมาถวายพระเพลิง พลันเกิดปาฏิหาริย์ฝ่าพระบาทของพระพุทธเจ้าทะลุโลงออกมาจากนั้นไฟก็ลุกไหม้ขึ้นมาเอง...เป็นที่น่าอัศจรรย์

   O O O

   และ...ที่น่าอัศจรรย์อีกอย่างในวัดเอี่ยมฯคือองค์พระพรหม อันเป็น 1 ใน 3 เทพเจ้า แห่ง “ตรีมูรติ” ที่ข้องเกี่ยวกับการลิขิตชีวิตมนุษย์โดยตรง ซึ่งรูปลักษณะองค์นี้จะไม่เหมือนกับอื่นๆที่สักการะทั่วๆไป...เพราะเศียรมีพระพักตร์ 5 หน้า และพระเนตรถึง 80 ดวง...

   (...ตามบันทึกในฮินดูคัมภีร์บทหนึ่งว่า พระพรหมมีกายเป็นสีแดง เดิมเศียรมี 5 หน้า ครั้งหนึ่งได้กล่าววาจาสบประมาทพระศิวะกระทั่งระงับอารมณ์ไม่อยู่ พระ พระศิวะจึงบันดาลอิทธิฤทธิ์ใช้ดวงเนตรที่ 3 เพ่งที่หน้าพระพรหมทำให้บังเกิดเพลิงไหม้เป็นจุลไปหน้าหนึ่ง เลยเหลือเพียง 4 หน้าดั่งที่มักพบเห็นโดยทั่วๆไป...)

   พระพรหม 5 หน้าองค์นี้มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เลื่อมใสศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นชาวพุทธ ฮินดู หรือซิกข์ ในย่านบ่างลำพูและไกลใกล้ต่างพากันมากราบไหว้เป็นประจำ...เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต...

   พระพรหม 5 หน้า.
   พระพรหม 5 หน้า.


   O O O

   หลวงพ่อพระบางหรือ “พระอีบาง”...พระพุทธรูปที่ประดิษฐาน ณ วัดเอี่ยมฯที่ใครๆลือกันว่า อยู่ ณ ที่ใด จะเกิดความแห้งแล้งฟ้าฝนไม่ตก ต้องตามฤดูกาล นายอนุรักษ์ นิลสุวรรณ หรือ “จอน” คนใกล้ชิด พระครูศรีสุตาภรณ์ “พระมหาคำนึง รตินฺธโร “น้ำใจดี” เจ้าอาวาสวัดเอี่ยมวรนุช...เล่าว่า

   อีบาง...เป็นลูกสาวเศรษฐีเมืองประทาย โคราช ประสบอุบัติเหตุตกน้ำตาย ผู้เป็นพ่อจึงสร้าง พระพุทธรูป ปั้นปางประธานพรขนาดโตกว่าคนจริงนิดหน่อยอุทิศกุศลให้ โดย ตั้งจิตอธิษฐานขออย่าได้มีน้ำหลากมาคร่าชีวิตมนุษย์ เหมือนดั่งที่เกิดขึ้นกับ “อีบาง”...

   พระพุทธรูปองค์นี้ได้ ผ่านพิธีกรรมตามตำราโบราณ ต่อมาก็ มีคำร่ำลือว่านำไปประดิษฐาน ณ ที่ใดพิกัดนั้นจะขาดน้ำขาดฝน ซึ่งชาวอีสานเรียกอาถรรพณ์นี้ว่าเป็น....“แม่แล้ง”

   O O O

   พระอีบาง...จึง เป็นที่หวาดแก่คนทั้งปวงเพราะกลัวความทุกข์ยากจากภาวะแห้งแล้ง ไม่มีน้ำทำนาปลูกข้าว ต้องระเหเร่ร่อนไปตามวัดนู้นบ้างวัดนี้บ้าง...เพราะไม่มีชุมชนใดต้องการ

   ข่าวคราวของ “พระอีบางเงียบ” หายไปนานพอสมควร แล้วก็ มาปะทุขึ้นเมื่อปี 2524 โดยชาวบ้านโคก อำเภอหนองบัว นครสวรรค์ พบถูกทิ้งอยู่เชิงเขาแห่งหนึ่งจึงอัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดหนองบัว

   อีก 2 ปีต่อมา...จากวัดหนองบัวจึงนำขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเขามรกต ล่วงเข้าสู่ปี 2527 นครสวรรค์เกิดภาวะฝนแล้งความเชื่อว่าพระอีบางเป็น “แม่แล้ง” หวนมากระพืออีกครั้ง ชาวบ้านกลุ่มหนึ่งยังติดใจอยู่ก็เลยขโมยไปถ่วงน้ำ ต่อมามีคนไปพบ “พระอีบาง” จมอยู่ในคลองเลือน อำเภอบางมูลนาก พิจิตร...

   เจ้าแม่กวนอิม
   เจ้าแม่กวนอิม


   O O O

   17 กรกฎาคม 2527...พระครูไกร (พระครูวาปีปทุมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดหนองบัวขณะนั้น) จึงได้ติดต่อขอ มอบ “พระอีบาง” ให้กับกรมศิลปากร ซึ่งก็รับมอบ แต่ขอฝากไว้ที่วัดหนองบัวก่อน ชาวบ้านต่างไม่พอใจยื่นคำขาดให้นำออกจากพื้นที่ภายในวันนั้น...

   นายชัยชนะ เทียนสันต์ ปลัดอำเภอฯจึงนำพระอีบางบรรทุกรถเร่ถวายตามวัดต่างๆตั้งแต่นครสวรรค์ลงมาชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง...ไม่มีวัดไหนยอมรับ

   ช่วงดึกวันที่ 18 กรกฎาคม ถึงกรุงเทพฯพระมหาคำนึง น้ำใจดี เจ้าอาวาสวัดเอี่ยมวรนุช จึงรับประดิษฐานไว้ตั้งแต่คืนนั้นเป็นต้นมา วันนั้นฟ้าฝนได้กระหน่ำลงมาอย่างกับเทน้ำเทท่า มิได้มีิแววว่าจะแล้งแต่อย่างใด...เป็นที่น่าอัศจรรย์ยิ่ง...!!

   O O O

   เรื่องราวที่ข้องเกี่ยว หลวงพ่อพระบาง ยังไม่ยุติแค่นั้น....ต่อมามีคหบดีเชื้อสายจีนครอบครัวหนึ่ง จะเอารูปปั้น พระโพธิสัตว์ “เจ้าแม่กวนอิม” ไปประดิษฐานที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ก็นำมาฝากไว้ที่วัดเอี่ยมฯก่อนนำไป ด้วยพื้นที่วัดคับแคบจึงได้ย้ายไปตั้งไว้ตรงนู้นบ้างตรงนี้บ้าง แล้วมา ลงตัวที่หลังโบสถ์ข้างๆกับหลวงพ่อพระบาง...

   จากนั้น...มีเหตุทำให้เปลี่ยนใจจึงมอบเจ้าแม่กวนอิม องค์นั้นให้กับวัดเอี่ยมฯ จึงเป็นเรื่องบังเอิญให้เกิดกระแสข่าวลือ จากผู้หวังดีประสงค์ร้ายว่า...

   จะมีการแต่งงาน ระหว่างหลวงพ่อพระบางกับเจ้าแม่กวนอิม สะพัดไปเป็นไฟลามทุ่งสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านที่เลื่อมใสศรัทธาวัดเอี่ยมวรนุชเป็นยิ่ง...!!

   นายอนุรักษ์ นิลสุวรรณ
   นายอนุรักษ์ นิลสุวรรณ


   O O O

   ครั้น...จะย้ายเจ้าแม่กวนอิมไปที่วัดอื่นก็ไม่ดูดี เพราะขัดต่อเจตนาในศรัทธาของผู้มอบ ทางวัดจึง สร้างวิหารขึ้นอีกหลังประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม...ส่วน หลวงพ่อพระบางก็ยังยึดพื้นที่พระอุโบสถ ตามเดิม

   เมื่อวันวาน (18 กรกฎาคม) ...เป็นวัน 30 ปี ซึ่งสามารถพิสูจน์กับความเข้มขลังได้ หากฝนเทลงมาสร้างความชุ่มฉ่ำ เหมือนวันแรกที่เข้ามาวัดเอี่ยมฯ ถือว่า หลวงพ่อพระบางเปี่ยมด้วยพลังพุทธคุณ...

   ...แต่หาก ไม่มีฝน หล่นมาซักแหมะ...แน่นอน “อีบาง” คือ “แม่แล้ง”...!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 10:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์