วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/07/58

โดย ธนูเทพ


เป็นคนมีอำนาจ ต้องไม่ขาดความยุติธรรม

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 19 กรกฎาคม 2558

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน...ปรากฏการณ์ เอลนีโญ ส่งผลกระทบให้ภูมิอากาศทั่วโลกเปลี่ยนแปลง รวมถึง ประเทศไทย ที่กำลังเกิดสภาวะ แล้งยาว ฝนทิ้งช่วง ฤดูฝนคลาดเคลื่อน เป็นผลให้เขื่อนหลักของประเทศหลายแห่งเหลือ ปริมาณน้ำต้นทุน ต่ำกว่ามาตรฐาน จนถึงขั้นต้องสั่ง ลดการระบายน้ำ ลงท้ายเขื่อน กระทบต่อการทำเกษตรกรรม ที่สำคัญลำน้ำสาขาหลายแห่งที่เป็นแหล่งน้ำดิบแห้งขอด ไม่พอเพียงที่จะ ผลิตน้ำประปา กลายเป็นปัญหา วิกฤติภัยแล้ง รุนแรงที่สุดในรอบ 50 ปี ส่งผลกระทบและความเดือดร้อนทั้งเรื่อง น้ำทำการเกษตร และ น้ำอุปโภคบริโภค...แต่ในท่ามกลางความทุกข์ยากจากสถานการณ์ภัยแล้ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทานในการบรรเทาทุกข์ ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานบริหารงานการศึกษาพิเศษ จำนวน 122 แห่ง ทั้งในพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก รวม 53 จังหวัด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎร ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ แม้พระองค์ทรงพระประชวร แต่ก็ยังทรงติดตามสถานการณ์ภัยแล้งและทรงห่วงใย พระราชทานความช่วยเหลือราษฎรที่กำลังทุกข์ยาก...ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า


เฮ้อ...หลังจาก รัฐธรรมนูญ ชั่วคราว ฉบับแก้ไขเพิ่มเติมปี 2558 มีผลบังคับใช้ เปิดช่องให้ อดีตนักการเมือง บ้านเลขที่ 111 และ 109 เข้ามารับตำแหน่งใน คณะรัฐมนตรี ได้ กระแส ปรับ ครม.ก็ดังกระหึ่มตามไปด้วย แม้ยามนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. ยังวางมาดนิ่ง ไม่ตอบรับ หรือ ปฏิเสธเต็มปากเต็มคำ เมื่อเจอคำถามว่าจะ ปรับ ครม.หรือไม่...ประสาคนหาข่าว “ธนูเทพ” ฟันธงสถานการณ์ด้าน การบริหาร และ ผลงานที่เหือดแห้ง กำลังบีบรัดให้ นายกฯประยุทธ์ ต้องตัดสินใจปรับเปลี่ยน รัฐมนตรี บางตำแหน่งแน่นอน เพียงแต่อาจต้องใช้เวลา ชั่งน้ำหนัก ว่าปรับ ครม.ครั้งนี้ เพื่อหวังผลที่ ประสิทธิภาพของงาน หรือต้องการแค่ สร้างจิตวิทยาสังคม เพราะถ้าหวังผลที่ ประสิทธิภาพของงาน ก็จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยน เจ้ากระทรวง ที่มี เพื่อนพ้องน้อง พี่บิ๊กๆทหาร นั่งครองเก้าอี้อยู่ด้วย...ตรงนี้แหละที่เป็นท่ายาก ทำให้กลืนไม่เข้าคายไม่ออก


ผ่างๆ...เป็นคดีดังที่สังคมสนใจ กรณีการเสียชีวิตของ ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ขณะนั่งอยู่ในรถยนต์ ที่ พ.ต.ท.บรร-ยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เป็นคนขับไปประสบอุบัติเหตุชนต้นไม้...งานนี้เป็นแค่ อุบัติเหตุธรรมดา หรือ มีเงื่อนงำอำพราง คงต้องรอการพิสูจน์ด้วยนิติวิทยาศาสตร์ แต่ที่แน่ๆ นายกฯประยุทธ์ สั่งการให้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์-ม่วง ผบ.ตร. ดำเนินการสืบสวนสอบสวน โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย...สังคมจับตา ต้องตรงไปตรงมาเท่านั้น ทราบแล้วเปลี่ยน


เมื่อหลายวันก่อน สุทธิพงษ์ จุลเจริญ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ประสบอุบัติเหตุขณะร่วมปั่นจักรยานในงานของจังหวัด ถึงขั้นกรามหัก ต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ และกลับไปพักฟื้นที่บ้าน โดยมี วันดี กุญชรยาคง ศรีภรรยา คอยดูแลใกล้ชิด แม้ตอนนี้ร่างกายยังไม่หายสมบูรณ์เป็นปกติ แต่ใจเกินร้อย 20 ก.ค.นี้ ผู้ว่าฯสุทธิพงษ์ เตรียมกลับไปทำงานเพราะเป็นห่วงสถานการณ์ภัยแล้ง...ไม่อยากให้ชาวบ้านว้าเหว่

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการเรื่องการจัดทำแผนปฏิบัติการบูรณาการดำเนินงานนโยบายและยุทธศาสตร์แผนงานควบคุมโรคไม่ติดต่อ ที่โรงแรม มิราเคิล 20 ก.ค. 08.30 น.


พจนารถ ศิริสัมพันธ์ และ ศรีวงศ์ อาญาสิทธิ์ หัวหน้าคณะโครงการเยาวชนไทยเยือนแผ่นดินแม่ นำคณะเข้าพักที่โรงแรมรอดีนา พัทยา 20 ก.ค.นี้ พร้อมหารือแนวทางนำนักธุรกิจไทยในสหรัฐอเมริกา มาลงทุนด้านธุรกิจการท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดยมี วิวรรธนไชย ณ กาฬสินธุ์ รอต้อนรับขับสู้


หนังสือวางแผง...ประชาคมท้องถิ่น เยือนถิ่นย่าแย้ม “บ้านหนองนมวัว” ชุมชนนี้มีของดีที่ใครๆยังไม่รู้...นิตยสารพระเครื่อง ลานโพธิ์ ภาพปก เหรียญหลวง-พ่อธรรมจักร พ.ศ.2461วัดธรรมามูลวรวิหาร อำเภอเมืองชัยนาท...HUG แม็กกาซีน ทำอย่างไรดีสามีไปชอบผู้ชาย...ตี๋เหรินเจี๋ย เทพนักสืบ ตอน จอมคนยอดมือกระบี่ อันนาฟางฟาง เขียน เฉินถิงถิง แปล...เพื่อนบ้านผมไม่ใช่คน 20 ตำนานพิสดาร ประสบการณ์ขนหัวลุก เทียนซย่าป้าชั่ง เขียน ศุณิษา เทพธารากุลการ แปล

สังคมวันอาทิตย์...14.30 น. พระเทพโพธิวิเทศ (วีรยุทฺโธ) หัวหน้าพระธรรมทูต สายประเทศเนปาล-อินเดีย เจ้าอาวาสวัดไทยพุทธคยา เป็นประธานรับเทียนพรรษาและผ้าอาบน้ำฝน เพื่อนำไปถวายแก่วัดต่างๆในประเทศอินเดีย-เนปาล ที่วัดสุวรรณภูมิพุทธชยันตี อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ ร.ต.ต.ทองดี วรรณพิรุณ บิดา พล.ต.ต.สมวุฒิ–สมสิทธิ์ วรรณพิรุณ วัดบัวขวัญ อำเภอเมืองนนทบุรี

"ธนูเทพ"

18 ก.ค. 2558 08:42 18 ก.ค. 2558 08:49 ไทยรัฐ