วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติน้ำ58!! บิ๊กตู่เผย อีสานเริ่มเขียว ภัยแล้งสร้างความสามัคคี

วิกฤติน้ำ58!! บิ๊กตู่เผย อีสานเริ่มเขียว ภัยแล้งสร้างความสามัคคี

  • Share:

ช่วงทะเลหนุนสูง จะเข้าระบบประปา ต้องใช้นํ้าผลักดัน

“บิ๊กตู่” เผยภาคอีสานเริ่มมีสีเขียว ภัยแล้ง เปิดโอกาสสร้างความสามัคคีแนะใช้น้ำให้เกิดประโยชน์สูงสุด กรมชลฯ ชี้เกษตรกรเข้าใจสถานการณ์สูบน้ำเข้าพื้นที่น้อยลง พสกนิกรซาบซึ้งพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ตั้งศูนย์บริการน้ำพระราชทาน ชาวนานครสวรรค์ทยอยหยุดสูบน้ำ วอนรัฐบาลช่วยเยียวยานาข้าวเสียหาย ชาวผักไห่รวมตัวประท้วงจี้เปิดประตูระบายน้ำเข้าคลองลาดชะโด ส่วนชาวปทุมธานีขอเวลาสูบน้ำเข้าพื้นที่ 3 วัน ขณะที่ถนนเลียบคลองทรุดตัวต่อเนื่อง

สถานการณ์ภัยแล้งยังขยายวงกว้าง สร้างความเดือดร้อนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางอย่างต่อเนื่อง ขณะที่น้ำในเขื่อนหลักลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาทั้ง 4 แห่ง ปริมาณน้ำไหลเข้ายังน้อยกว่าน้ำที่ระบายออกไป ครม.มีมติให้ลดการระบายน้ำตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา จากวันละ 28 ล้าน ลบ.ม. เหลือ 18 ล้าน ลบ.ม. และห้ามสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้อุปโภคและบริโภค

สั่ง “บิ๊กป๊อก” ลงพื้นที่ภัยแล้ง

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 17 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ไขสถานการณ์ภัยแล้ง ว่า ได้สั่งการ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงสำรวจทุกพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งอีกครั้งว่าจะให้การช่วยเหลือได้อย่างไร โดยจะใช้งบประมาณจากเงินกองทุนป้องกันภัยแล้งช่วยดูแลประชาชนไปก่อน ส่วนเรื่องอื่นจะตามไปภายหลัง ขณะที่เรื่องน้ำขอให้ไปให้ความสนใจพื้นที่มีฝนตก เมื่อวานนี้ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ขึ้นเครื่องบินสำรวจพื้นที่ใน จ.บุรีรัมย์ พบว่าเป็นสีเขียวทั้งหมด ภาคอีสานค่อนข้างดีเพราะข้าวเริ่มสีเขียวแล้ว แต่มีปัญหาเฉพาะภาคกลาง ลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ฝนยังไม่ตก นาในพื้นที่เหล่านี้ต้องใช้น้ำฝน ใช้การส่งน้ำจากคลองชลประทาน เมื่อต้นน้ำไม่มีน้ำคลองชลประทานก็ส่งน้ำไม่ได้ แต่เดี๋ยวตนจะไปดู

“ผมอยากจะเรียนว่าให้ช่วยส่งข่าว ภาพทุ่งนาแตกระแหง มันมี ผมยอมรับ ไปออกตรงที่มันสีเขียวบ้าง ขอร้องนะตรงที่มันแตกๆก็รู้ว่ามันแตกอยู่แล้ว เดี๋ยวต้องช่วยเขาไม่อย่างนั้นขวัญเสียหมด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ภัยแล้งสร้างความสามัคคี

ต่อมาเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ถึงกรณีวิกฤติภัยแล้ง ว่า เป็นโอกาสที่จะร่วมมือกันให้เห็นถึงความสามัคคี ฟันฝ่าอุปสรรคไปพร้อมกัน พร้อมเสียสละเพื่อส่วนรวม เวลานี้ต้นทุนน้ำเรามีน้อยมาก น้ำในเขื่อนมีน้อยมาก จำเป็นต้องประหยัดน้ำ คนเมืองและชุมชนต้องช่วยกันประหยัด เกษตรกรเราไม่สามารถส่งน้ำให้ได้ เพราะต้องเก็บไว้อุปโภคบริโภค เท่ากับว่าทำให้เขาลำบากเหมือนกัน ดังนั้นต้องใช้น้ำให้เกิดประโยชน์ คุ้มค่าสูงสุดและรักษาน้ำให้ได้ถึง ส.ค. ถ้าฝนไม่ตกอีก ก็จะเป็นปัญหาต่อ ขอให้ฟังคำปฏิบัติตามคำแนะนำของราชการ ส่วนผู้ที่ได้รับความเสียหาย กำลังพิจารณาดูแล สัปดาห์หน้าคงชัดเจน

เตือนเกษตรกรลอบสูบน้ำ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การขอความร่วมมือพี่น้องเกษตรกร เพื่องดการสูบน้ำไปใช้ในพื้นที่การเกษตรได้รับความร่วมมืออย่างดี มีเพียงบางจุดคือในพื้นที่ จ.ปทุมธานี เกษตรกรลักลอบสูบน้ำไปใช้เพื่อการเกษตร ประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ให้ลงไปทำความเข้าใจกับพี่น้องเกษตรกร ไม่ควรให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก การของดใช้น้ำเพื่อการเกษตรเพื่อใช้อุปโภคบริโภคของประชาชนทุกคนในลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยากให้มองในภาพรวมของสังคมด้วย เมื่อสถานการณ์น้ำดีขึ้นจะปรับให้ยืดหยุ่น เพื่อทุกฝ่ายได้เข้าถึงน้ำกิน น้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตรอย่างทั่วถึง

ชาวนาเข้าใจสูบน้ำน้อยลง

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า หลังจากลดการระบายน้ำจาก 4 เขื่อนใหญ่เริ่มจากวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา พร้อมกับสั่งงดสูบน้ำที่ได้สั่งการทุกสถานีสูบน้ำ 355 แห่ง ใน 22 จังหวัดของลุ่มเจ้าพระยา จนถึงวันนี้เป็นวันที่ 2 พบว่า มีเกษตรกรมาต่อรองขอสูบน้ำเข้าพื้นที่นาข้าวจำนวนไม่มากเพราะชาวนาเข้าใจถึงสถานการณ์น้ำแล้งที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ในวันที่ 21 ก.ค.นี้ จะลดระบายเหลือ 18 ล้าน ลบ.ม. ตามแผนต่อไปจนถึงกลางเดือน ส.ค.นี้ เพราะปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนยังน้อยมาก

วอนรัฐแจกชาวนาไร่ละพัน

นายประสิทธิ์ บุญเฉย กรรมการสหพันธ์ข้าวและชาวนาไทย เปิดเผยว่า นายนิพนธ์ วงศ์ตระหง่าน ประธานสหพันธ์ข้าวฯ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงนายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อเรียกร้องให้ช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ครัวเรือนละ 15 ไร่ เพื่อให้อยู่ได้ในช่วงพักการทำนา จากมาตรการงดส่งน้ำพร้อมกับเสนอแนวทางร่วมกลุ่มเกษตรกร เป็นชุมชนแก้ภัยแล้ง ของบมาขุดบ่อบาดาลลึก 100 เมตร และขุดสระขนาดใหญ่ไว้เก็บน้ำ สำหรับปลูกพืชระยะสั้น เช่น พืชใช้น้ำน้อย เพื่อทำให้ชาวบ้านที่รวมกลุ่มกันมีรายได้ นอกจากนี้เสนอให้รัฐบาลปลดหนี้ หรือยกหนี้ ให้กับชาวนาที่มีหนี้สินจำนวนมากจนถูกฟ้องยึดที่นาด้วย

ติดตามผลงานทำฝนหลวง

นายดิสธร วัชโรทัย รองเลขาธิการพระราชวัง ในฐานะประธานกรรมการบริหาร มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมคณะเดินทางตรวจเยี่ยมศูนย์ฝนหลวงพิเศษนครสวรรค์ และหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.พิษณุโลก เพื่อติดตามผลการปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษ นอกจากนี้ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสถานการณ์น้ำในเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก นายดิสธร เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการติดตามเพื่อนำความกราบ บังคมทูลในสิ่งที่กรมฝนหลวงได้ปฏิบัติหน้าที่ ตามที่ได้รับมอบหมายขอชื่นชมเจ้าหน้าที่ นักวิชาการ นักบิน ที่มีส่วนในการปฏิบัติการ ขณะนี้พบปัญหากลุ่มเมฆไม่รวมตัวกัน ทำให้การทำฝนหลวงค่อนข้างลำบาก

เขื่อนหลักน้ำลดลงต่อเนื่อง

สำหรับปริมาณน้ำในเขื่อนหลัก 4 เขื่อนลุ่มน้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่อง เขื่อนภูมิพล มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 3,930 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 130 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำไหลลงอ่าง 890,000 ลบ.ม. มีการระบายน้ำ 7 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนสิริกิติ์ มีปริมาณน้ำ 3,140 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 290 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำไหลลงอ่าง 7.58 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 16.11 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน มีปริมาณน้ำ 99 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 56 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำไหลลงอ่าง 2.99 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 1.73 ล้าน ลบ.ม. เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีปริมาณน้ำ 43 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 40 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำไหลลงอ่าง 1.03 ล้าน ลบ.ม. ระบายออก 1.28 ล้าน ลบ.ม.

เหลือน้ำใช้เพียง 3 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ปริมาณน้ำรวมทั้ง 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา อยู่ที่ 7,212 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 516 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์ของความจุ มีน้ำไหลลงอ่างรวม 12.49 ล้าน ลบ.ม. มีปริมาณน้ำระบายออกรวม 26.12 ล้าน ลบ.ม. ส่วนเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 74 ล้าน ลบ.ม. มีน้ำใช้การได้ 51 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 18 เปอร์เซ็นต์ของความจุอ่าง มีน้ำไหลลงอ่าง 150,000 ลบ.ม. มีปริมาณระบายน้ำ 430,000 ลบ.ม.

แม่น้ำยมหน้าจวนผู้ว่าฯแห้ง

นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย ลงพื้นที่ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำยม บริเวณหน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัด ถนนนิกรเกษม ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย นายปิติเปิดเผยว่า แม่น้ำยมแห้งขอดจนถึงก้นแม่น้ำ ผืนทรายและสันดอนดินโผล่เป็นบริเวณกว้าง สามารถเดินข้ามไปมาได้ แม้ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่แต่มีปริมาณค่อนข้างน้อย ไม่สามารถเติมน้ำในแม่น้ำยมให้มีปริมาณเพิ่มขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้มอบนโยบายในการรับมือสถานการณ์ภัยแล้ง กำชับให้ดูแลพื้นที่การเกษตรเป็นพิเศษ

ชาวนาตาคลีเริ่มหยุดสูบน้ำ

จ.นครสวรรค์ ชาวนาในพื้นที่ ต.หนองหม้อ ต.ตาคลี ต.สร้อยทอง ต.พรหมนิมิต ต.จันเสน อ.ตาคลี ที่ใช้น้ำจากคลองชัยนาท-ป่าสัก ทยอยหยุดสูบน้ำเป็นจำนวนมาก แต่ยังมีส่วนน้อยที่สูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตร นายวิมล คล้ายทอง ชาวนา หมู่ 2 ต.หนองหม้อ เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลมีคำสั่งห้ามสูบน้ำเพื่อทำการเกษตร ตนทำตามคำสั่งแต่มีชาวนาส่วนน้อยที่ยังสูบน้ำอยู่ คาดว่าชาวนาเหล่านี้จะหยุดหากมีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล อย่างไรก็ตามหลังหยุดสูบน้ำทำให้ต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องและเริ่มออกรวงได้รับผลกระทบ อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาด้วย

ทหารลงพื้นที่พูดคุยชาวบ้าน

ขณะเดียวกัน ทหารมณฑลทหารบกที่ 31 ค่ายจิระประวัติ จ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ปากคลองตั้วเกา ต.ท่างิ้ว อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เพื่อรับฟังปัญหาของชาวนา ต.ท่างิ้ว ต.หูกวาง และ ต.อ่างทอง นำเครื่องสูบน้ำกว่า 60 เครื่อง สูบน้ำจากแม่น้ำแม่ปิงเข้าสู่พื้นที่การเกษตร โดยทหารไม่ได้สั่งให้หยุดสูบน้ำ แต่พูดคุยทำความเข้าใจกับชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่น ขณะที่ชาวบ้านระบุว่า การสูบน้ำเนื่องจากเกษตรกรได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง หากจะให้ยุติการสูบน้ำพร้อมที่จะทำตาม แต่ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมารับทราบปัญหาและหาทางออกร่วมกัน

อ่างทองสูบน้ำบ่อทรายสู้แล้ง

นายไพโรจน์ พวงศิริ นายกเทศมนตรีตำบลไผ่ดำพัฒนา อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เปิดเผยว่า เกษตรกรในพื้นที่กำลังได้รับความเดือดร้อนจากภัยแล้ง พืชผลทางการเกษตรเริ่มเหี่ยวเฉา ขณะเดียวกันรัฐบาลมีคำสั่งห้ามเกษตรสูบน้ำ ตนประสานขอสูบน้ำจากบ่อทรายของเอกชนในพื้นที่ 3 ราย ให้เกษตรกรมีน้ำใช้การทำเกษตรเป็นเวลา 15 วัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน จนกว่าจะมีฝนตกลงมาตามปกติ ขณะเดียวกัน ชาวนาบ้านตลาดใหม่ ต.ตลาดใหม่ อ.วิเศษชัยชาญ ช่วยกันใช้ดินปั้นหุ่นนายเมฆ นางฝน ขณะกำลังร่วมเพศ บริเวณทางสามแพร่ง ที่ริมคลองชลประทาน หมู่ 2 ต.ตลาดใหม่ ตามความเชื่อเพื่อให้เทวดาปล่อยฝนมาชะล้างหุ่นดินให้หายไป

เปิดศูนย์บริการน้ำพระราชทาน

นายธนาคม จงจิระ ผวจ.ลพบุรี เป็นประธานเปิดศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน ในการบรรเทาทุกข์แก่ราษฎรที่ประสบภาวะภัยแล้ง ที่โรงเรียนปัญญานุกูล อ.เมืองลพบุรี และโรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศ อ.บ้านหมอ ขณะเดียวกัน นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี เป็นประธานเปิดศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำ จ.จันทบุรี ต.ท่าช้าง อ.เมืองจันทบุรี ส่วนนายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.ราชบุรี เป็นประธานเปิดศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน ที่ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัด หมู่ 3 ต.พงสวาย อ.เมืองราชบุรี นายสุรพล เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยราษฎรที่ได้รับความทุกข์ยากจากสถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ทรงติดตามสถานการณ์มาโดยตลอด พระราชทานความช่วยเหลือผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงห่วงใยพสกนิกรชาวไทยในยามที่เกิดความเดือดร้อน

ประท้วงเปิดประตูระบายน้ำ

ที่ประตูระบายน้ำลาดชะโด (คลองสุพรรณ 4) ต.ผักไห่ อ.ผักไห่ จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวนาจาก ต.นาคู ต.หนองน้ำใหญ่ ต.ดอนลาน และต.จักราช กว่า 200 คน รวมตัวประท้วงเรียกร้องให้กรมชลประทานเปิดประตูระบายน้ำเข้าคลองลาดชะโด ภายหลังคลองเริ่มแห้งขอดชาวบ้านขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภค และขาดน้ำใช้ในการเกษตร นายวรชัย บำรุงผล ผอ.ชลประทานผักไห่ เข้าเจรจากับตัวแทนชาวนาพร้อมชี้แจงว่าไม่สามารถเปิดประตูระบายน้ำตามที่เรียกร้องได้ เนื่องจากสถานการณ์น้ำขาดแคลน ต่อมาชาวนายอมยุติการประท้วงและแยกย้ายกลับ

เมืองเก่าถนนเลียบคลองทรุด

จ.พระนครศรีอยุธยา ถนนสายตำบลสิงหนาท-ตำบลพระยาบันลือ เป็นถนนเลียบคลองพระยาบันลือ บริเวณหน้าโรงเรียนหงสประภาสประสิทธิ์ หมู่ 3 ต.สิงหนาท อ.บัวหลวง ทรุดตัวลึก 3 เมตร เป็นระยะทางกว่า 95 เมตร รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นายชัยวิทย์ พีเทียรพงศ์ นายก อบต. สิงหนาท เปิดเผยว่า ถนนทรุดตัวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากน้ำในคลองลดระดับทำให้ถนนทรุดตัว ทั้งนี้จะประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจความเสียหายและซ่อมแซมต่อไป

ปทุมธานีขอเวลาสูบน้ำ 3 วัน

ความคืบหน้ากรณีชาวบ้านจาก ต.คลอง 7 ต.บึงชำอ้อ และ ต.บึงบอน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี กว่า 100 คน นำกระสอบทรายปิดกั้นปากคลอง 7 อยู่ติดกับคลองรังสิตประยูรศักดิ์ ต.ลำผักกูด อ.ธัญบุรี เพื่อตั้งเครื่องสูบน้ำเข้าคลองไปใช้ในการเกษตร เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุดชาวบ้านยังคงเดินเครื่องสูบน้ำอย่างต่อเนื่องและมีการเพิ่มเครื่องสูบน้ำรวม 6 เครื่อง โดยมีชาวบ้านคอยเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง นายชูชาติ ศุภวรรธนางกูร ผอ.ชลประทานปทุมธานี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่เข้าเจรจากับชาวบ้านแล้ว ชาวบ้านขอเวลาสูบน้ำ 3 วัน ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถขัดขวางได้ แต่ขอให้ปฏิบัติตามข้อตกลง และให้ความร่วมมือในการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ด้วย

ถนนเลียบคลอง 13 ทรุด

วันเดียวกัน เกิดเหตุถนนเลียบคลอง 13 ฝั่งตะวันออก หมู่ 4 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ทรุดตัวเป็นระยะทางยาวกว่า 100 เมตร มีความลึกประมาณ 2 เมตร รถไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ นายจรูญศักดิ์ สิงหเดช นายอำเภอลำลูกกา เปิดเผยว่า สาเหตุถนนทรุดมาจากระดับน้ำในคลองแห้งทำให้เกิดถนนทรุด เบื้องต้นได้เร่งประสานเจ้าหน้าที่กรมทางหลวงชนบทให้เร่งดำเนินการซ่อมแซมต่อไป

หนุนศูนย์บริการน้ำพระราชทานฯ

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เปิดเผยว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยพสกนิกรที่ประสบความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ พระราชทานน้ำอุปโภคบริโภคแก่ราษฎร โดยมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงมหาดไทย ร่วมกันจัดตั้งศูนย์บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน ได้สั่งการ 53 จังหวัดภาคเหนือ กลาง ตะวันออก และตะวันออกเฉียงเหนือ สนับสนุนการจัดตั้งศูนย์ บริการน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคพระราชทาน และส่งน้ำสะอาดให้กับโรงเรียนที่เป็นศูนย์บริการน้ำฯ โดยมอบหมายสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เป็นฝ่ายเลขานุการประสานการดำเนินงานของศูนย์บริการน้ำฯ และกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเข้มข้นเต็มกำลัง

สั่งเฉียบห้ามสูบน้ำ 18–20 ก.ค.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า แม้สถานการณ์น้ำไหลเติมเขื่อนจะดีขึ้น แต่รายงานล่าสุดพบว่าวันที่ 17-20 ก.ค. เป็นช่วงน้ำทะเลหนุนสูงมาก หากไม่มีการปล่อยน้ำไปผลักดันจะส่งผลต่อระบบการผลิตน้ำประปาทั้งระบบ ทำให้น้ำบริโภคกลายเป็นน้ำกร่อย ไม่เหมาะแก่การบริโภคของเด็กและผู้ป่วย ตลอดจนประชาชนทั่วไป ขอประกาศย้ำว่าในช่วงวันที่ 18-20 ก.ค. ขอให้เกษตรกรงดการสูบน้ำเข้าพื้นที่การเกษตรโดยเด็ดขาด เพราะต้องใช้น้ำปริมาณมากผลักดันน้ำทะเล ไม่ให้ทะลักเข้าสู่ระบบประปาได้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ข้าราชการปกครองท้องถิ่น และหน่วยทหาร จะสำรวจพื้นที่เพื่อควบคุมให้ทุกอย่างเป็นตามระบบที่วางไว้

ภัยแล้งคลี่คลายแล้ว 37 จังหวัด

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ภัยแล้งขณะนี้ คลี่คลายแล้ว 37 จังหวัด ยังคงมีสถานการณ์ใน 3 จังหวัด ได้แก่ น่าน นครราชสีมา และสระแก้ว รวม 18 อำเภอ 126 ตำบล 1,189 หมู่บ้านคิดเป็นร้อยละ 1.59 ของหมู่บ้านทั่วประเทศ อีกทั้ง มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะฝนแล้ง 7 จังหวัด ได้แก่ แพร่ ชลบุรี สุโขทัย ปทุมธานี พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้