วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยโฉมแคดดี้สาว เป็นนอมินี ถือหุ้นแทน 'ชูวงษ์'

มีความสนิทสนมเป็นพิเศษ หาปมเชื่อมโยงกับ‘บรรยิน’ น.1สั่งให้สอบเพิ่ม10ประเด็น

เปิดตัวแคดดี้สาวคู่ใจเสี่ยชูวงษ์ที่รับโอนหุ้นเป็นนอมินี กองปราบฯเรียกสอบเค้นหา ความสัมพันธ์โดยเฉพาะปมหุ้น ขณะที่ลูกชายและพี่สาวเสี่ยชูวงษ์ เข้าแจ้ง ป.ดำเนินคดีเพิ่มเติม ในประเด็นโอนหุ้น 3 รายการ มูลค่า 40 ล้านบาท ที่ถูกโอนไปยังผู้หญิงอีกราย เหตุพบลายเซ็นไม่เหมือน ด้าน น.1 สั่งสอบเพิ่ม 10 ประเด็นสางการตาย ยันยังไม่เรียกบรรยินสอบปากคำตอนนี้ เพราะต้องรอสอบปากคำผู้เชี่ยวชาญให้ครบ และเคลียร์ เรื่องการเสียชีวิตตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งประเด็น ที่อดีตภรรยาอดีต รมช.พาณิชย์ เสียชีวิตในลักษณะเดียวกันด้วย ส่วน ผบ.ตร.ระบุ นายกรัฐมนตรีสั่งกำชับให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย เผยชุดสืบสวนยกคดีจัดฉากฆ่าอำพราง 2 แม่ลูกศรีธนะขัณฑ์ เมื่อปี 37 ประกอบการตรวจสอบ

จากปริศนาการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง เสี่ยรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ของประเทศ ขณะนั่งรถเลกซัส ที่มี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ และอดีต รมช.พาณิชย์ เป็นคนขับไปชนต้นไม้ริมทาง เขตท้องที่ สน.อุดมสุข โดยตัว พ.ต.ท.บรรยิน ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้เข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ ปัดฆ่าอำพราง หลังลูกชายและครอบครัวนายชูวงษ์เข้าร้องเรียนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายแห่ง รวมทั้งกองปราบปราม เพราะสงสัยในสาเหตุการเสียชีวิตหลายอย่าง โดยเฉพาะปมการโอนหุ้นเกือบ 300 ล้านบาท ให้กับหญิงสาวคนสนิทผู้ตาย 2 คน โดยทางกองปราบฯได้อายัดหุ้น พร้อมเรียก 1 ใน 2 สาวที่รับโอนหุ้นดังกล่าวคือ น.ส.ณัญฐณา ศิวาธนพล อายุ 26 ปี มาสอบปากคำในวันเสาร์ที่ 18 ก.ค.นี้

โดยการหาความกระจ่างในคดีเงื่อนงำที่กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 17 ก.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.กล่าวว่าได้เรียก พ.ต.อ.นิธิศ บุญเจริญ ผกก.สน.อุดมสุข เข้าพบเพื่อตรวจสำนวนตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.สั่งกำชับ เมื่อถามว่าได้ให้ ผกก.สน.อุดมสุข ไปตรวจสอบข้อมูลตามที่ญาติสงสัยหรือไม่ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติมประมาณ 10 ประเด็น แต่เป็นเรื่องอะไรนั้นขอไม่เปิดเผย เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับทางเทคนิค ไม่ว่าเป็นรถหรือศพ ส่วน พ.ต.ท.บรรยินขณะนี้ยังไม่จำเป็นเรียกมาสอบสวน เนื่องจากต้องสอบปากคำผู้เชี่ยวชาญให้ครบก่อน เมื่อถามต่อว่าจากผลชันสูตรศพนายชูวงษ์อาจจะเสียชีวิตก่อนประสบอุบัติเหตุ พล.ต.ท.ศรีวราห์ตอบว่ายังไม่เห็นผลชันสูตร

เมื่อถามอีกว่า มีการตั้งข้อสงสัยในวันเกิดเหตุ ไม่มีการนำเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลางไปตรวจ พล.ต.ท.ศรีวราห์กล่าวว่า มีการเรียกไปตรวจและได้รับรายงานเบื้องต้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติไปถึงก่อนพนักงานสอบสวนจะไปถึง และเป็นผู้กำกับดูแลสั่งการ โดยพนักงานสอบสวนได้ไปตรวจสอบหลังได้รับแจ้ง และตั้งข้อสงสัยการเสียชีวิตตั้งแต่แรก ส่วนเรื่องการโอนหุ้นอยู่ระหว่างสอบสวน รวมทั้งการสอบสวนเกี่ยวกับสาเหตุการเสียชีวิต เช่น เสียชีวิตอย่างไร เพราะอะไร คอหักแล้วเลือดออกภายในเท่าไหร่ หลังเกิดรถชนแล้วคอหักหรือไม่ ทำไมถุงลมนิรภัยถึงไม่ทำงาน เป็นต้น ส่วนผลชันสูตรศพนายชูวงษ์ ยังไม่มีรายงานในสำนวนคดี อยู่ระหว่างเร่งตามผลจากสถาบันนิติ-เวชวิทยา รพ.ตำรวจ ต้องเคลียร์เรื่องการเสียชีวิตตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ทุกประเด็นก่อน เมื่อถามอีกว่า มีกระแสข่าวว่าการเสียชีวิตของอดีตภรรยา พ.ต.ท.บรรยิน มีลักษณะคล้ายกับเหตุของนายชูวงษ์ พล.ต.ท.ศรีวราห์ตอบว่าอยู่ระหว่างตรวจสอบ

อีกด้านหนึ่งที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. วันเดียวกัน นางวันเพ็ญ ธนธรรมศิริ อายุ 54 ปี พี่สาวนายชูวงษ์ พร้อมนายกันต์ แซ่ตั๊ง อายุ 22 ปี ลูกชายนายชูวงษ์ และนายอเนก คำชุ่ม ทนายความ เข้าพบ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ เกิดเอี่ยม พงส.ผนก.กก. 1 บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มเติมกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และมีส่วนรู้เห็นการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ให้กับบุคคลที่ 3 โดยไม่ชอบ โดยนำเอกสารเกี่ยวกับการโอนหุ้นดังกล่าวมามอบไว้เป็นหลักฐาน

นายอเนกกล่าวว่า ก่อนนี้ได้เข้ามาแจ้งความดำเนินคดีให้ตำรวจตรวจสอบการโอนหุ้นมูลค่า 228 ล้านบาท ที่ถูกโอนไปยังผู้หญิงรายหนึ่งเมื่อวันที่ 22 มิ.ย. แต่วันนี้มาแจ้งความเพิ่มเติมในส่วนของการโอนหุ้นหลักทรัพย์ 3 รายการมูลค่า 40 ล้านบาท ที่ถูกโอนไปยังผู้หญิงอีกรายในวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากครอบครัวได้นำลายเซ็นการโอนหุ้นไปให้พนักงานในบริษัทตรวจสอบ ได้รับการยืนยันว่าไม่ใช่ลายเซ็นนายชูวงษ์แน่นอน อย่างไรก็ตาม ในรายละเอียดของลายเซ็นว่าจริงหรือเท็จ หรือเป็นของบุคคลใด ขอให้ตำรวจกองปราบช่วยตรวจสอบต่อไป ทั้งนี้การมาแจ้งความดำเนินคดีกับใครบ้างนั้น ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ แต่ยอมรับว่ามีมากกว่า 1 คน สำหรับการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เบื้องต้นครอบครัวยังไม่ได้เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุหรือฆาตกรรม แต่ยอมรับว่ามีอีกหลายประเด็นที่ติดใจ ขอให้เป็นหน้าที่ตำรวจในการสรุปข้อเท็จจริงว่า เหตุการณ์ในวันนั้นเป็นอย่างไร มีใครเกี่ยวข้องหรือไม่ ส่วนกรณีที่ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ เข้าพบ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจนั้น ถือเป็นสิทธิตามปกติ

“ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างนายชูวงษ์กับ พ.ต.ท.บรรยิน เท่าที่ทราบ พบว่าเคยมีการร่วมลงทุนซื้อที่ดินที่ จ.นครสวรรค์ มูลค่าประมาณ 80-90 ล้านบาท เป็นการซื้อร่วมกันในอัตราส่วน 60-40 โดยใส่ชื่อภรรยานายชูวงษ์เป็นผู้ถือครองโฉนด นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการร่วมลงทุนซื้อที่ดินที่ จ.พิษณุโลกอีก 1 แห่ง โดยนายชูวงษ์ได้วางเงินมัดจำร่วมกับ พ.ต.ท.บรรยินไป 5 ล้านบาท ต่อมาญาติและครอบครัวไม่เห็นด้วยกับการลงทุนกับที่ดินผืนที่ว่านี้ ได้พยายามถอนเงินมัดจำกลับคืนจาก พ.ต.ท.บรรยิน 2 ล้านบาท อยู่ระหว่างการไกล่เกลี่ย ส่วนเรื่องที่นายชูวงษ์ไปรับเหมาก่อสร้างบ้านให้กับ พ.ต.ท.บรรยิน ตอนนี้ได้ยุติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย พ.ต.ท.บรรยินได้ขอเปลี่ยนผู้รับเหมารายใหม่สร้างบ้านให้แทน” นายอเนกกล่าว

นายอเนกกล่าวต่ออีกว่า ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ และความคืบหน้าเรื่องการดำเนินคดี อาญา ขณะนี้กำลังรอผลการตรวจชันสูตรศพจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ขอให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ดำเนินการ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ครอบครัวนายชูวงษ์ไม่เคยพูดหรือระบุว่าการเสียชีวิตของนายชูวงษ์เกิดจากการฆาตกรรม เพียงแค่ตั้งข้อสงสัย และอยากให้มีการพิสูจน์ทราบผลการเสียชีวิตออกมาเป็นที่กระจ่างชัดเท่านั้น ขณะเดียวกัน ทราบจากพนักงานสอบสวนกองปราบปรามว่าได้เชิญตัวโบรกเกอร์มาสอบปากคำแล้ว 1 ราย ในรายละเอียดขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจในการดำเนินการ รวมทั้งทราบว่าเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้ไปตรวจสถานที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมอีกด้วย

ด้าน พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี รรท.ผบก.ป.เปิดเผยว่า มอบหมายให้ พ.ต.อ.ณษ เศวตเลข รอง ผบก.ป. และ พ.ต.อ.ประเสริฐ พัฒนาดี รอง ผบก.ป.สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปหลายคนแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด ทั้งนี้จะต้องตรวจสอบเส้นทางการโอนหุ้นว่ามีที่มาอย่างไร ถูกโอนไปยังใคร และมีใครเกี่ยวข้องบ้าง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้อายัดหุ้นที่นายชูวงษ์ โอนไปให้บุคคลอื่นแล้วจำนวนหลายล้านบาท เบื้องต้นทราบตัวบุคคลปลายทางที่ได้รับโอนหุ้นไปแล้วเป็นผู้หญิง 1 ราย และโบรกเกอร์อีก 2 ราย อยู่ระหว่างการประสานเข้าให้ปากคำ สำหรับคดีนี้ กองปราบฯได้ทำงานประสานกับตำรวจท้องที่ ไม่ถือเป็นการทำงานทับซ้อน เนื่องจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ได้เน้นย้ำให้ตำรวจทุกหน่วยช่วยกันไขข้อเท็จจริงทุกประเด็น

ขณะที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า สั่งการให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และให้ลงไปดูสำนวนคดีด้วยตัวเอง ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับสั่งการลงมาให้ตนสอบสวน และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันยังมอบหมายให้ บก.ป.ลงไปสืบสวนเรื่องการโอนหุ้น เป็นสาเหตุที่ทำให้ญาติติดใจสาเหตุการตายในครั้งนี้มากที่สุด เนื่องจากมีการโอนหุ้นที่ผิดปกติ ส่วนกรณีที่ญาติเกรงว่าตำรวจจะให้การช่วยเหลือ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต รมช.พาณิชย์ เนื่องจากเป็นตำรวจเหมือนกันนั้น ยืนยันว่าทุกอย่างต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน ไม่มีการช่วยเหลือคนผิดอย่างแน่นอน ในส่วนของพนักงานสอบสวน สน.อุดมสุข ที่สรุปสำนวนและลงความเห็นว่าเป็นอุบัติเหตุในตอนแรก

เนื่องจากไม่พบหลักฐานการฆาตกรรมหรือการตายที่ผิดปกติ อีกทั้งทางญาติไม่ได้ติดใจสงสัยประเด็นการตาย แต่ยืนยันว่าหากมีพยานหลักฐานใหม่ ต้องดำเนินการสืบสวนไปตามพยานหลักฐาน ส่วนผลชันสูตรศพของนายชูวงษ์ ยังไม่ได้รับรายงานอย่างเป็นทางการ ทราบเพียงการรายงานจากสื่อเท่านั้น ส่วนกรณี พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร.ด้านนิติวิทยาศาสตร์ รู้จักกับพี่สาวผู้ตายนั้น มองว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเรียนรุ่นเดียวกัน และ พล.ต.อ.จรัมพรไม่ได้รับมอบหมายให้ลงไปทำคดีอย่างจริงจัง เพียงแต่อยากให้คอยให้คำปรึกษาเท่านั้น

บ่ายวันเดียวกัน ที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร สมเด็จพระธีรญาณมุนี เจ้าอาวาส ทำพิธีปลงผมนายชูชัย ธนธรรมสิริ อายุ 42 ปี น้องชายนายชูวงษ์ และจะเข้าพิธีอุปสมบทเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับนายชูวงษ์ ในวันที่ 18 ก.ค. โดยญาติๆได้เชิญผู้สื่อข่าวออกจากห้องรับรอง เพื่อขอความเป็นส่วนตัว

มีรายงานว่า การคลี่คลายการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ เสี่ยรับเหมาระดับประเทศ ชุดสืบสวนมุ่งตรวจสอบว่า จะเป็นการฆ่าจัดฉากคล้ายคดีฆ่าปิดปาก 2 แม่ลูกตระกูลศรีธนะขัณฑ์ นำศพใส่รถเบนซ์อำพราง แล้วให้รถอีกคันดันให้พุ่งออกจากซอยริมถนนให้รถสิบล้อชนที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ตามที่เคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 37 หรือไม่ หรือเกิดจากอุบัติเหตุจริงๆ โดยชุดสืบสวนอยู่ระหว่างรอผลชันสูตรศพอย่างละเอียดจากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ

ส่วน 10 ประเด็น ที่ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น.สั่งให้ตรวจสอบเพิ่มเติม อาทิ การสอบแพทย์เกี่ยวกับผู้ตาย เนื่องจากพบว่ามีการส่งไปโรงพยาบาล 2 แห่ง ก่อนจะนำศพมาชันสูตรพลิกศพสาเหตุการเสียชีวิตว่า เกิดจากสาเหตุที่คอหักหรือเลือดออกในศีรษะหรือไม่ รวมถึงร่องรอยบาดแผลอื่นๆ การสอบปากคำผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับเรื่องรถ ความเร็ว แรงกระแทก จนถึงคอหัก ต้องใช้ความเร็วขนาดไหน รวมทั้งตรวจสอบสภาพความเสียหายรถสัมพันธ์กับบาดแผลหรือไม่ พร้อมทั้งสอบรายละเอียดรถนำไปประกอบหรือนำเข้ามา เหตุใดระบบถุงนิรภัยถึงไม่ทำงาน รายละเอียดทางการเงิน โดยเฉพาะการโอนเงิน มีการแบ่งให้ใครบ้างที่เกี่ยวข้อง ทั้งโดยชอบธรรมและไม่ชอบธรรม ตรวจสอบภาพกล้องวงจรปิดในเส้นทางรถยนต์ของผู้วิ่งผ่าน ทั้งก่อนเกิดเหตุต้นทางจนถึงปลายทางหลังเกิดเหตุ

ส่วนประเด็นการตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องหุ้นที่กองปราบฯรับผิดชอบ มีรายงานว่า พนักงานสอบสวนได้เชิญ น.ส.ณัญฐณา ศิวาธนพล อายุ 26 ปี 1 ใน 2 สาวที่นายชูวงษ์ให้ถือหุ้นแทนมาสอบปากคำในวันที่ 18 ก.ค. สำหรับ น.ส.ณัญฐณา เป็นแคดดี้ที่สนามกอล์ฟแห่งหนึ่งที่นายชูวงษ์ และ พ.ต.ท.บรรยิน ไปตีกอล์ฟกันเป็นประจำ สำหรับ น.ส.ณัญฐณา จัดเป็นหญิงสาวสวยหน้าตาดี นอกจากทำงานที่สนามกอล์ฟแล้ว ยังรับงานอีเวนต์เป็นพริตตี้สาวตามงานต่างๆ อีกด้วย โดย น.ส.ณัญฐณามีความสนิทสนมกับนายชูวงษ์เป็นอย่างมาก ถึงขั้นไว้ใจให้เป็นนอมินีถือหุ้นแทน ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนกองปราบฯจะเรียก น.ส.ณัญฐณามาสอบสวนเกี่ยวกับปมหุ้นดังกล่าวว่า มีใครได้ผลประโยชน์หลังจากนายชูวงษ์ เสียชีวิต รวมทั้งเงินที่ได้จากการขายหุ้นเกือบ 300 ล้านบาท และกำไรไปตกอยู่ในมือใคร และ น.ส.ณัญฐณามีความสัมพันธ์เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับ พ.ต.ท.บรรยินหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์มีน้ำหนักเพียงพอจะกลายเป็นการอำพรางคดี หรือจะเป็นเพียงอุบัติเหตุทำให้นายชูวงษ์เสียชีวิต

เปิดตัวแคดดี้สาวคู่ใจเสี่ยชูวงษ์ที่รับโอนหุ้นเป็นนอมินี กองปราบฯเรียกสอบเค้นหา ความสัมพันธ์โดยเฉพาะปมหุ้น ขณะที่ลูกชายและพี่สาวเสี่ยชูวงษ์ เข้าแจ้ง ป.ดำเนินคดีเพิ่มเติม ในประเด็นโอนหุ้น 3 รายการ มูลค่า 40 ล้านบาท 18 ก.ค. 2558 04:00 18 ก.ค. 2558 04:00 ไทยรัฐ