วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่จี้สอบคดียิงเอ็มเอช 17 ครบ 1 ปี

จูลี บิชอป รมว.ต่างประเทศออสเตรเลีย (ภาพ: AFP)

เมื่อ 17 ก.ค. นายโทนี แอบบ็อตต์ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย เป็นประธานในพิธีรำลึกวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์เครื่องบินโบอิง 777 เที่ยวบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เดินทางจากเนเธอร์แลนด์เพื่อไปยัง มาเลเซีย ถูกขีปนาวุธยิงตกในภาคตะวันออกของยูเครนเมื่อปี 2557 ทำให้ผู้อยู่ บนเครื่องบิน 298 รายเสียชีวิต ซึ่งในจำนวนนี้ได้รวมถึงผู้โดยสารชาวออสเตรเลีย 38 รายด้วย ขณะที่พิธีรำลึกถูกจัดขึ้นที่อนุสรณ์สถานในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย โดยมีครอบครัวของเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมดเข้าร่วมจุดเทียนไว้อาลัยด้วย

วันเดียวกัน นางจูลี บิชอป รมว.กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีที่เว็บไซต์เดอะเดลีเทเลกราฟ สื่อออสเตรเลีย เผยแพร่คลิปวีดิโอที่อ้างว่าเป็นเหตุการณ์หลังเครื่องบินเอ็มเอช 17 ถูกยิงตกลงในภาคตะวันออกของยูเครน ใกล้กับเมืองโดเนตสก์ ฐานที่มั่นของกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซียซึ่งจับอาวุธขึ้นต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลยูเครน นำกำลังบุกเข้ารื้อค้นสัมภาระของผู้โดยสารที่กระจายอยู่ในที่เกิดเหตุ และสมาชิกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนแสดงความผิดหวังที่พบว่าเครื่องบินซึ่งถูกยิงตกเป็นเครื่องบินพาณิชย์ ไม่ใช่เครื่องบินของกองทัพยูเครน ส่วนคณะทำงานร่วมระหว่างรัฐบาล 5 ประเทศผู้รับผิดชอบการสอบสวนข้อเท็จจริง ในกรณีนี้ได้ยื่นเรื่องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศเพื่อรวบรวมหลักฐานฟ้องกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออกด้วย.

รมว.กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย สั่งตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังสื่อในประเทศเผยแพร่คลิปวิดีโอใหม่แสดงให้เห็นนักรบกบฏฝักฝ่ายรัสเซีย นำกำลังไปยังจุดตกของเครื่องบินโดยสารเที่ยวบิน MH17 และรื้อสัมภาระผู้โดยสาร... 18 ก.ค. 2558 03:45 18 ก.ค. 2558 04:46 ไทยรัฐ