วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝ่ายค้าน UK โวย รบ.แอบส่งทหารร่วมโจมตีทางอากาศในซีเรีย

ฝ่ายค้าน UK โวย รบ.แอบส่งทหารร่วมโจมตีทางอากาศในซีเรีย

  • Share:

(ภาพ: AFP)

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรยอมรับ ส่งทหารร่วมเข้าร่วมกลุ่มพันธมิตรโจมตีกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียจริง แม้รัฐสภามีมติไม่ให้ส่งทหารแล้ว...

สำนักข่าว บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ว่า มีเจ้าหน้าที่ของกองทัพสหราชอาณาจักร (ยูเค) จำนวนประมาณ 20 นาย รวมถึงนักบิน 3 นาย เข้าร่วมปฏิบัติการกับกองกำลังพันธมิตรซึ่งนำโดยสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ในประเทศซีเรียด้วย ทั้งที่ส.ส.ของยูเคโหวตคัดค้านการใช้ปฏิบัติการทางทหารในซีเรียไปเมื่อปี 2013

นายไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร ออกมายอมรับว่ามีทหารในกองกำลังพันธมิตรจริง โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่กองทัพสหราชอาณาจักรดังกล่าว แฝงตัวอยู่ในกองกำลังติดอาวุธของสหรัฐฯ, ฝรั่งเศส และแคนาดา โดยได้รับอำนาจให้เข้าร่วมในปฏิบัติการของกลุ่มพันธมิตรได้ ภายใต้สายบังคับบัญชาของกองกำลังเหล่านั้น

ส่วนนักบินของยูเค ออกบินในภารกิจข่าวกรอง, สอดแนม, ลาดตระเวนและโจมตีเป้าหมาย แต่ขณะนี้พวกเขาไม่ได้อยู่ในภูมิภาคนี้แล้ว และรัฐมนตรีหลายคนรวมทั้งนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน รับรู้บทบาทในช่วงที่ผ่านมาของพวกเขา

ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร (ภาพ: AFP)

นายฟอลลอนยืนยันด้วยว่า นี้เป็นปฏิบัติขั้นพื้นฐานที่จะมีการแลกเปลี่ยนเจ้าหน้าที่กับกองกำลังของชาติพันธมิตร และเป็นมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไร และคนส่วนใหญ่ก็รู้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากฝ่ายค้านอย่าวพรรคแรงงาน, พรรคยูคิป และพรรคเอสเอ็นพี รวมถึงนาย จอห์น บารอน ส.ส.ในพรรคอนุรักษ์นิยม ซึ่งเป็นพรรครัฐบาล ก็ออกมาเรียกร้องให้ถอนเจ้าหน้าที่ที่ถูกส่งไปกลับมา เพราะรัฐสภามีมติคัดค้านการใช้มาตรการทางทหารไปแล้ว ขณะที่โฆษกพรรคแรงงานขอให้กระทรวงกลาโหมมีแถลงการณ์ในสภาในวันจันทร์หน้าเพื่อชี้แจงในเรื่องนี้ด้วย

อนึ่ง ข้อมูลการส่งทหารเข้ารวมกองกำลังพันธมิตรต่อต้านกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลางของสหราชอาณาจักร ได้รับการเปิดเผยออกมา หลังจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน 'รีพรีฟ' (Reprieve) ได้ยื่นเรื่องขอให้รัฐบาลเปิดเผยข้อมูลตามกฎหมายเสรีภาพทางข้อมูลข่าวสาร (Freedom of Information)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้