วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยวจีน น็อกขณะดำน้ำชมประการังใกล้เกาะสาก

นักท่องเที่ยวจีน น็อกขณะดำน้ำชมประการังใกล้เกาะสาก

  • Share:

นักท่องเที่ยวจีนวัย 60 ปีดำน้ำดูปะการังที่เกาะสาก จ.ชลบุรี แต่เกิดหมดสติจมอยู่ในน้ำ แจ้งกู้ภัยช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.เกาะล้าน แต่ช่วยชีวิตไม่ทัน ตร.คาดอากาศร้อน และอายุมากเป็นเหตุให้หมดสติจมน้ำเสียชีวิต...

เมื่อเวลา 18.30น.ของวันที่ 17 ก.ค.2558 ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนจมน้ำเสียชีวิต ที่เกาะสาก เมืองพัทยา ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาและ ชุดกู้ภัยปฏิบัติการทางน้ำรุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มนักท่องเที่ยวมุงดูเจ้าหน้าที่ ที่กำลังให้การช่วยเหลือนำร่างเพื่อนร่วมทัวร์ขึ้นจากกลางทะเล ทราบชื่อภายหลัง คือ MR.WU QIGANG อายุ 60 ปี สัญชาติจีน จากนั้นก็ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะล้าน แต่ผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้เคลื่อนย้ายศพมาขึ้นฝั่งยังท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย

จากการสอบถามผู้ดูแลนักท่องเที่ยวที่ลงดำน้ำชมปะการัง ทราบว่า ทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มดังกล่าวได้เดินทางมาใช้บริการประมาณ 15.00 น. โดยจะลงไปดำน้ำดูปะการังรอบละ 15 คนโดยมีผู้ดูแลจำนวน 3 คน เวลาผ่านไปประมาณ 20 นาที เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสังเกตเห็นว่า ผู้ตายนิ่งอยู่กับที่นานผิดปกติจึงรีบเข้าไปตรวจสอบพบว่า จมน้ำขาดอากาศหายใจ จึงเร่งช่วยเหลือขึ้นบนเรือและนำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

ส่วนสาเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ได้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะผู้ตายอายุมาก และอาจมีโรคประจำตัว ประกอบทั้งอากาศที่ร้อนมาก จึงอาจจะเป็นลมจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และจมน้ำขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลช่วยเหลือไม่ทันสังเกตุจึงเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้ เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอฝาก ประชาสัมพันธ์ถึงผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำ ให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลนักท่องเที่ยวที่ลงดำดูปะการัง เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้