วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักท่องเที่ยวจีน น็อกขณะดำน้ำชมประการังใกล้เกาะสาก

นักท่องเที่ยวจีนวัย 60 ปีดำน้ำดูปะการังที่เกาะสาก จ.ชลบุรี แต่เกิดหมดสติจมอยู่ในน้ำ แจ้งกู้ภัยช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.เกาะล้าน แต่ช่วยชีวิตไม่ทัน ตร.คาดอากาศร้อน และอายุมากเป็นเหตุให้หมดสติจมน้ำเสียชีวิต...

เมื่อเวลา 18.30น.ของวันที่ 17 ก.ค.2558 ร.ต.อ.ณัฐวรรธน์ เพลินจิตร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวชาวจีนจมน้ำเสียชีวิต ที่เกาะสาก เมืองพัทยา ม.7 ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยาและ ชุดกู้ภัยปฏิบัติการทางน้ำรุดตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มนักท่องเที่ยวมุงดูเจ้าหน้าที่ ที่กำลังให้การช่วยเหลือนำร่างเพื่อนร่วมทัวร์ขึ้นจากกลางทะเล ทราบชื่อภายหลัง คือ MR.WU QIGANG อายุ 60 ปี สัญชาติจีน จากนั้นก็ได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน นำตัวส่งโรงพยาบาลเกาะล้าน แต่ผู้บาดเจ็บได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้เคลื่อนย้ายศพมาขึ้นฝั่งยังท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย

จากการสอบถามผู้ดูแลนักท่องเที่ยวที่ลงดำน้ำชมปะการัง ทราบว่า ทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มดังกล่าวได้เดินทางมาใช้บริการประมาณ 15.00 น. โดยจะลงไปดำน้ำดูปะการังรอบละ 15 คนโดยมีผู้ดูแลจำนวน 3 คน เวลาผ่านไปประมาณ 20 นาที เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสังเกตเห็นว่า ผู้ตายนิ่งอยู่กับที่นานผิดปกติจึงรีบเข้าไปตรวจสอบพบว่า จมน้ำขาดอากาศหายใจ จึงเร่งช่วยเหลือขึ้นบนเรือและนำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

ส่วนสาเหตุนั้นเจ้าหน้าที่ได้สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะผู้ตายอายุมาก และอาจมีโรคประจำตัว ประกอบทั้งอากาศที่ร้อนมาก จึงอาจจะเป็นลมจนไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และจมน้ำขาดอากาศหายใจเป็นเวลานาน โดยเจ้าหน้าที่ที่ดูแลช่วยเหลือไม่ทันสังเกตุจึงเป็นเหตุให้เสียชีวิตดังกล่าว

ทั้งนี้ เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงขอฝาก ประชาสัมพันธ์ถึงผู้ประกอบการธุรกิจดำน้ำ ให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลนักท่องเที่ยวที่ลงดำดูปะการัง เพื่อลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวต่อไป.

นักท่องเที่ยวจีนวัย 60 ปีดำน้ำดูปะการังที่เกาะสาก จ.ชลบุรี แต่เกิดหมดสติจมอยู่ในน้ำ แจ้งกู้ภัยช่วยปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.เกาะล้าน แต่ช่วยชีวิตไม่ทัน ตร.คาดอากาศร้อน และอายุมากเป็นเหตุให้หมดสติจมน้ำเสียชีวิต... 18 ก.ค. 2558 01:52 18 ก.ค. 2558 02:12 ไทยรัฐ